Hội hữu nghị Nga - Việt tỉnh Primorye kỷ niệm 50 năm thành lập

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, tại Cung thiếu nhi thành phố Vladivostok mới đây đã diễn ra Festival “Tiếp sức tình hữu nghị” do Hội hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorye của LB Nga tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập Hội.
 Các thành viên Hội hữu nghị Nga - Việt tỉnh Primorye. Ảnh: TTXVN/phát
Tham dự sự kiện này có Lãnh sự Vũ Ngọc Tiền của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, Phó Giám đốc Sở văn hóa tỉnh Primorye, bà Olga Maximchuk, các thành viên của Hội hữu nghị Nga - Việt cùng đại diện các cựu chiến binh, sinh viên Nga, Việt Nam và các cháu học sinh Nga.

Nhân dịp này, Cung thiếu nhi đã trưng bày các hiện vật liên quan đến đất nước, con người Việt Nam như trang phục, đồ dùng, tranh ảnh… cùng hơn 200 bức tranh vẽ về chủ đề Việt Nam được các học sinh Nga gửi tham gia cuộc thi do Hội hữu nghị tổ chức. Cùng với triển lãm, một chương trình ca múa nhạc hoành tráng đã được tổ chức.

Các bạn thiếu nhi Nga đã trình bày các bài hát ca, điệu múa ca ngợi tình hữu nghị 2 nước, giới thiệu văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam tại các trường đại học tại Vladivostok đã có màn trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam đầy công phu, thu hút được nhiều sự chú ý của quan khách. Mục đích của sự kiện, bên cạnh công tác kỷ niệm nửa thế kỷ thành lập Hội, còn là tạo dựng tình yêu đất nước con người Việt Nam cho thế hệ trẻ Liên bang Nga tại vùng Primorye.

Tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở văn hóa tỉnh Primorye, Olga Maximchuk khẳng định “ngôn ngữ nghệ thuật không có biên giới” đồng thời bà bày tỏ hy vọng ngày càng có nhiều bạn trẻ Nga sẽ đến thăm đất nước Việt Nam tràn ngập nắng, cũng như có thêm các bạn trẻ Việt Nam trở thành những người khách của Vladivostosk.

Nửa thế kỷ trước, nhân viên 5 tổ chức lớn nhất ở Vladivostosk là Công ty Vận tải Viễn Đông, Thương cảng Vladivostok, Nhà máy sửa chữa tàu Viễn Đông (Dalzavod) và Chi nhánh Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, cùng các bác sĩ, ngư dân, thợ xây, sinh viên đã thành lập chi nhánh Vladivostok của Hội Hữu nghị Xô-Việt để hỗ trợ những người bạn Việt Nam đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Năm 1992, Chi hội Hữu nghị Xô-Việt Vladivostok đổi tên thành Hội Hữu nghị Primorye-Việt Nam như hiện nay. Trong nhiều năm, Hội hữu nghị do ông Alexander Sokolovsky, Giáo sư kỳ cựu bộ môn châu Á - Thái Bình Dương thuộc Viện nghiên cứu khu vực và quốc tế Phương Đông, trực thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) đứng đầu. Hội đã kết nối các sinh viên Nga và Việt Nam cùng các giáo viên, doanh nhân và cựu chiến binh Hạm đội Thái Bình Dương và Công ty Vận tải Viễn Đông, những người từng giúp Việt Nam trong giai đonạ chiến tranh cũng như những người quan tâm đến Việt Nam.

Công trình điểm nhấn và là niềm tự hào của Hội Hữu nghị Primorsky-Việt Nam là Trung tâm Văn hóa và Giáo dục Việt Nam. Trong 20 năm, Trung tâm đã tích cực hoạt động dưới sự lãnh đạo của giáo sư Sokolovsky. Trung tâm giới thiệu về lịch sử Việt Nam và quan hệ Nga-Việt, văn hóa Việt Nam và giảng dạy tiếng Việt. Các sinh viên Nga học tiếng Việt, giáo viên của họ cũng như sinh viên Việt Nam của FEFU và các trường đại học khác ở Vladivostok tham gia biểu diễn tại Trung tâm, nhiều sự kiện tại đây đã trở thành một phần đời sống văn hóa của thành phố Vladivostok.

Theo Duy Trinh (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều