Kiều bào kỳ vọng kinh tế đất nước phục hồi, phát triển mạnh mẽ trong năm 2022

Trao đổi bên lề chuỗi các hoạt động trong chương trình Xuân Quê hương 2022, diễn ra từ ngày 21-22/1, các kiều bào đã chia sẻ cảm xúc khi tham dự chương trình, niềm tự hào về những thành tựu đất nước đã đạt được trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19, bày tỏ nguyện vọng tiếp tục đóng góp cho quê hương, đất nước; đồng thời kỳ vọng kinh tế đất nước sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào về nước dự chương trình Xuân quê hương 2022. 

Niềm tự hào của kiều bào

Bày tỏ niềm vui khi được về nước dự chương trình Xuân Quê hương 2022, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, Chủ tịch Hội phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động mạnh mẽ đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đều có chung niềm tự hào với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời gian qua.

Với mong muốn kết nối với các hội đoàn của Hàn Quốc đầu tư về Việt Nam, hoạt động từ thiện, phát triển an sinh xã hội, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh cho hay, Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc là “Ngôi nhà chung” để chăm lo đời sống tinh thần cho những người con xa xứ, kết nối, động viên tinh thần những kiều bào xa quê hương. Sư cô Thích Nữ Giới Tánh chia sẻ, thời gian qua, kiều bào ở Hàn Quốc nói riêng và kiều bào khắp nơi trên thế giới nói chung luôn hướng về quê hương, đất nước với những việc làm thiết thực, hiệu quả, cùng với Đảng, Nhà nước, tích cực hỗ trợ an sinh cho người dân, phòng, chống dịch.

Chung cảm xúc tự hào về những thành tựu đất nước đã đạt được trong bối cảnh chịu tác động của dịch COVID-19, kiều bào Australia Nguyễn Ngọc Mỹ chia sẻ: “Thời gian qua, đất nước ta phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn, trở thành điểm sáng trong cuộc chiến chống dịch. Tuy tăng trưởng kinh tế chưa đạt được kế hoạch đã đề ra nhưng tình hình đất nước được giữ vững và ổn định được bạn bè quốc tế đánh giá cao và thành công đó có sự chung tay nhỏ bé của kiều bào”.

Kiều bào Nguyễn Ngọc Mỹ cho rằng, với vai trò, vị thế của đất nước ngày càng được nâng lên, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc đều dành sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thường xuyên tổ chức các chương trình, cuộc gặp mặt để lắng nghe tiếng nói các kiều bào, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người con xa quê có thể trở về và đóng góp công sức. Do đó, hiện nay, kiều bào trẻ có xu hướng trở về quê hương lập nghiệp, phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Đánh giá cao tiềm năng của các sản phẩm nông nghiệp của đất nước, kiều bào Nguyễn Ngọc Mỹ mong muốn đưa sản phẩm nông sản Việt Nam - lan tỏa một phần giá trị đất nước, trên toàn thế giới.

Theo bà Nguyễn Việt Triều, kiều bào Ba Lan, hiện có khoảng 30.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Ba Lan. Trong 2 năm qua, cộng đồng Ba Lan có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước, là cộng đồng người Việt đầu tiên gửi khẩu trang, vitamin, nước khử khuẩn… cho xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Bạch Mai phòng, chống dịch. “Chúng tôi hạnh phúc khi được đóng góp cho công tác phòng, chống dịch trong nước ở thời khắc cần nhất. Cộng đồng bà con kiều bào ở Ba Lan còn đóng góp tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt, ủng hộ tiền cho các y, bác sỹ ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh... ”, bà Nguyễn Việt Triều chia sẻ.

Tham gia chương trình Xuân Quê hương 2022, bà Nguyễn Việt Triều bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho bà con kiều bào về quê đón Tết Nguyên đán, đồng thời chia sẻ cảm nhận tình cảm ấm áp sum họp gia đình, cùng quây quần bên nhau trong dịp này.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế

Bày tỏ xúc động khi được về Việt Nam đón Tết Nguyên đán năm 2022 cũng như chia sẻ ấn tượng với chương trình Xuân Quê hương năm 2022, Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sỹ, Tiến sỹ Philipp Rosler, nguyên Phó Thủ tướng Đức cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sỹ nói riêng và ở nước ngoài nói chung luôn dành nhiều tình cảm cho quê hương và dân tộc, có nhiều nỗ lực đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Tiến sỹ Philipp Rosler, người Đức gốc Việt cho biết, nhiệm vụ Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sỹ là thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam và Thụy Sỹ nên dự kiến, trong tháng 3/2022, Tiến sỹ Philipp Rosler sẽ cùng một số doanh nghiệp Thụy Sỹ, Đức sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương và tìm kiếm các cơ hội đầu tư trực tiếp ở Việt Nam; đồng thời tìm kiếm thêm các cơ hội cho sinh viên Việt Nam có cơ hội sang Đức, Thụy Sỹ học tập các ngành mới.

Tiến sỹ Philipp Rosler cho biết, ông đã từng về Việt Nam nhiều lần nhưng trở về trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc đã mang lại nhiều cảm xúc. “Tôi có thể cảm nhận và học được nhiều về văn hóa, xã hội của đất nước, đặc biệt về ý nghĩa thiêng liêng của tình cảm gia đình ở Việt Nam. Sau tất cả trải nghiệm, tôi cảm thấy, chúng tôi đã trở về nhà, trở về với quê hương”.

Nhận định Chính phủ và người dân Việt Nam đã có những bước xử lý khó khăn trong đợt đại dịch vừa qua rất tốt và thành công, Tiến sỹ Philipp Rosler cho rằng, đến nay, nhiệm vụ cần thiết của đất nước là tái thiết kinh tế, trong đó, cần tăng cường các mối quan hệ kinh tế cũng như xây dựng các đối tác mới với các nước trên thế giới.

“Tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam. Cả thế giới đều quan tâm đến Việt Nam bởi đây là nước có dân số trẻ, được đào tạo bài bản và có tinh thần kinh doanh tốt. Một trong những yếu tố Việt Nam có thể chú trọng đó là chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, xem xét khả năng cho sinh viên Việt Nam tham gia các khóa học trực tuyến, tìm hiểu các công nghệ y tế của châu Âu”, Tiến sỹ Philipp Rosler chia sẻ.

Bày tỏ tự hào với những thành tựu đất nước đã đạt được trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19, anh Trần Thiện Quang, kiều bào Hàn Quốc mong muốn, kinh tế đất nước sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022. “Kiều bào Hàn Quốc nói riêng, trên khắp thế giới nói chung đều mong muốn Đảng, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thêm nhiều cơ hội trở về cống hiến cho quê hương, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội đất nước”, anh Trần Thiện Quang nói.

Chia sẻ những điểm tương đồng về khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam và Israel, kiều bào Hồng Shurany đề xuất đưa nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel hiện diện tại Việt Nam. Theo đó, các địa phương của Việt Nam có thể hợp tác chặt chẽ với Israel để tạo ra những giải pháp mới trong nông nghiệp về đất, giống, lưu giữ giống bản địa trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới để tạo ra năng suất cao.

"Ở Israel, Chính phủ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nông nghiệp. Để nền nông nghiệp của Việt Nam có nhiều bước phát triển đột phá, lan tỏa giá trị, sánh vai với sản phẩm nông nghiệp của các nước trên thế giới, tôi hy vọng sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ từ trong nước cũng như đẩy mạnh tinh thần đoàn kết của các kiều bào hơn nữa”, kiều bào Hồng Shurany nói.

Ngoài ra, kiều bào Hồng Shurany mong muốn Việt Nam tiếp tục thích ứng hiệu quả với dịch COVID-19 để các kiều bào ở Israel nói riêng và hơn 5,3 triệu kiều bào trên toàn thế giới thường xuyên trở về quê hương tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế.

Theo Diệp Trương (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều