Kiều bào trẻ tụ hội tại Trại hè Việt Nam năm 2023

Với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào đồng hành vươn tới tương lai”, chương trình Trại hè Việt Nam năm 2023, với sự tham gia của 120 đại biểu là thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, trở về từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam lần thứ 18 được tổ chức sáng 20/7, tại Hà Nội.
Đông đảo thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tham dự chương trình.

Là sự kiện hằng năm được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp các cơ quan Trung ương và địa phương tổ chức, Trại hè Việt Nam năm 2023 diễn ra từ ngày 18/7-2/8/2023.

Phát biểu khai mạc Trại hè Việt Nam năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Trại hè Việt Nam qua nhiều năm đã trở thành vòng tay kết nối nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, ở khắp nơi trên thế giới, đồng thời kết nối với thế hệ trẻ trong nước, là nền tảng quan trọng cho khối đại đoàn kết dân tộc, là nguồn lực vô cùng quý báu cho Tổ quốc và là tương lai của dân tộc Việt.

Trong những năm qua, hàng nghìn bạn trẻ đã tham gia Trại hè Việt Nam và trong số đó, nhiều em ngày càng tham gia tích cực và trở thành hạt nhân của cộng đồng, một số em đã trở về và đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội trong nước có sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó, có gia đình, cha mẹ các em, với những đóng góp bằng cả vật chất và tinh thần như ý tưởng, sáng kiến, đầu tư, kinh doanh, làm từ thiện hỗ trợ người dân trong nước còn khó khăn, thiếu thốn hay quảng bá văn hóa, du lịch, ẩm thực Việt Nam ra thế giới...

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ tin tưởng, trong tương lai, các thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài sẽ là những người tiếp nối ông bà, cha mẹ mình, nỗ lực học tập, phấn đấu xây dựng sự nghiệp riêng, nhưng đồng thời sẽ luôn duy trì sự gắn bó với quê hương Việt Nam, để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tiết mục văn nghệ của thanh niên, sinh viên Việt Nam đang sinh sống tại Lào.

Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình gồm: tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc; các hoạt động tri ân, tưởng niệm; tọa đàm giao lưu, kết nối với thanh niên trong nước; các hoạt động từ thiện tại các địa phương; cuộc thi “Tài năng trẻ tiếng Việt”…

Các đại biểu tham gia chương trình nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24, là những gương mặt kiều bào trẻ tiêu biểu trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, thể thao, nghệ thuật… đồng thời, có những đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng cộng đồng. Các kiều bào trẻ sẽ tham gia nhiều hoạt động tại 10 địa phương gồm: Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trao bằng khen của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng 6 cá nhân đại diện các thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu trở về từ: CH Séc, Đức, Ba Lan, Slovakia, Nga và Malaysia, vì đã có thành tích trong củng cố, phát triển cộng đồng và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Kể từ năm 2004, Trại hè Việt Nam đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thông qua chương trình Trại hè Việt Nam, các thế hệ kiều bào trẻ hiểu thêm về đất nước, góp phần nuôi dưỡng tình yêu với quê hương và tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển của quê hương, nguồn cội.

Theo Hồng Duy/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều