May tặng khẩu trang - Hoạt động nghĩa tình của kiều bào tại CHLB Đức

(Mặt trận) - Trong những ngày này, cả châu Âu u ám vì bóng đen của đại dịch Covid-19. Chỉ trong một thời gian không lâu, châu Âu đã trở thành ổ dịch lớn nhất, nhì thế giới. Riêng tại CHLB Đức, con số người nhiễm bệnh tăng lên chóng mặt, đến nay đã là 80 nghìn ca, trong đó số bác sỹ, y tá bị nhiễm bệnh là 2.300 người. Dù được chuẩn bị khá chu đáo nhưng tình trạng thiếu khẩu trang đã diễn ra tại nhiều nơi như các bệnh viện, viện dưỡng lão...  

Một nhóm may khẩu trang của người Việt tại CHLB Đức.

Việc may khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19 ban đầu xuất hiện lẻ tẻ trong cộng đồng người Việt. Sau đó được các tổ chức đứng lên kêu gọi mà trở thành phong trào tương đối rầm rộ, đặc biệt tại một số tỉnh và thành phố phía Đông nước Đức, nơi có số đông người là lao động hợp tác từ thời CHDC Đức - DDR.  

Không chỉ cần cù, chịu khó, người Việt còn có bản tính “Thương người như thể thương thân”, đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, vì thế khi dịch bệnh bùng phát và ngày một trở nên trầm trọng ở Đức, nhu cầu khẩu trang tại các bệnh viện, viện dưỡng lão trở nên cấp thiết, bà con cộng đồng cùng nhau dấy lên phong trào nhà nhà may khẩu trang, người người may khẩu trang. Khác với trước đây, không phải may quần bò vì mưu sinh mà là may khẩu trang ủng hộ ngành y tế góp phần đẩy lùi dịch bệnh. 

Có lẽ nơi khởi phát đầu tiên của việc may khẩu trang này là tại vùng Dresden. Tôi biết một người bạn công tác tại một bệnh viện thuộc Dresden. Chính từ môi trường làm việc của mình, bạn đã chia sẻ với bạn bè và người quen về việc thiếu khẩu trang ở bệnh viện nơi mình làm việc. Chia sẻ đó lập tức được nhiều cá nhân và tổ chức ủng hộ. Đặc biệt nòng cốt tại đây là Hội Văn hoá Việt Nam, Hội Phụ nữ Dresden và các nhóm thiện nguyện. Riêng Hội Văn hoá Việt Nam đã mở đầu bằng việc tặng 2.000 khẩu trang cho Bệnh viện Vincentius. Trong những ngày này, chiến dịch chung tay may khẩu trang chống dịch đang bước vào thời kỳ cấp tập. Vùng Dresden đã may được hàng ngàn chiếc khẩu trang tặng cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, các trung tâm y tế và cả người dân Đức.

Hoạt động may khẩu trang tại một số gia đình, có sở sản xuất của người Việt tại CHLB Đức.

Tại thành phố biển Rostock, tổ chức đứng lên kêu gọi quyên góp và may khẩu trang là Ban liên lạc lớp Doanh nghiệp Rostock với sự đồng hành của Hội Phụ nữ Rostock. Vào ngày 2/4, Ban liên lạc cùng với đại diện các cơ sở may, các nhà tài trợ đã trao 2.500 chiếc khẩu trang đầu tiên cho Bệnh viện Klinikum Südstadt. Cầm trên tay chiếc khẩu trang do chính bàn tay của những người Việt tự cắt may, ông Giám đốc bệnh viện rất xúc động. Ông đánh giá cao tấm lòng đầy sẻ chia của cộng đồng người Việt và chân thành gửi lời cám ơn đến mọi người. 

Đối với bà con vùng Cottbus, ngày 30/03/2020 là ngày ra quân đầu tiên. Tại đây bà con đã đem tặng 700 chiêc khẩu trang tự may cho Bệnh viện thành phố trong sự đón nhận đầy xúc động của lãnh đạo Bệnh viện. Hoạt động may khẩu trang sau đó còn tiếp tục lan tỏa đến nhiều huyện có người việt sinh sống tại Cottbus.

Berlin là nơi người Việt định cư đông nhất, lại là vị thế của Thủ đô, nên phong trào may khẩu trang và quyên góp các thiết bị y tế ủng hộ các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế rầm rộ và phong phú cả về số lượng và hình thức. 

Trước hết phải kể đến nhóm Từ thiện Sen Vàng - một tổ chức đã nhiều năm liên tục, bền bỉ làm những công việc từ thiện cả trong nước và tại nước Đức. Sen Vàng Berlin cũng là một trong những tổ chức đầu tiên tại Thủ đô Berlin may khẩu trang thiện nguyện. Hiện nay gia đình Sen Vàng Berlin có đến 9 điểm may khẩu trang và các thành viên của nhóm này tỏa đi các nơi trao tặng, kể cả cơ sở y tế lẫn người dân, cả người Đức lẫn người Việt. Chủ tịch Hội Sen Vàng chia sẻ: "Có nhiều người Đức đến đặt 5€ chưa cộng thuế để mua một chiếc khẩu trang, thế mà anh chị em cũng không làm, chỉ chung tay may tặng. Mặc dù gia đình Sen Vàng cả năm làm không biết bao nhiêu việc thiện tại quê hương... mà bản thân họ không phải là những người giàu có. Họ chỉ là những người giàu về tấm lòng”. 

Các doanh nghiệp của TT Thương mại Đồng Xuân và Hội Phụ nữ Đồng Xuân kêu gọi may khẩu trang và quyên góp các vật dụng bảo hộ y tế.

Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo quận Lichtenberg (nơi có TT Thương mại Đồng xuân của người Việt Nam) chung sức giúp đỡ các bệnh viện và các cơ quan cảnh sát, cứu hỏa... đang tập trung mọi lực lượng chống lại đại dịch Coronavirus, ngày 31/3, đại diện doanh nghiệp tại TT Thương mại Đồng Xuân đã tới Văn phòng quận trao tặng 1.000 chiếc khẩu trang y tế và 30 hộp thuốc khử trùng. 

Bà nguyên Chủ tịch quận Lichtenberg đã tiếp nhận và gửi lời cảm ơn món quà vừa tình nghĩa, vừa rất thiết thực này. Theo bà, số khẩu trang và thuốc khử trùng sẽ được quận gửi tới bệnh viện và đội cứu thương, cứu hỏa, cảnh sát... đang làm nhiệm vụ.

 

 

Hoạt động tặng khẩu trang của cộng người người Việt tại CHLB Đức.

Bên cạnh TT Thương mại Đồng Xuân, lãnh đạo TT Thương mại Thái Bình Dương - khi biết các nhóm may ở nhiều nơi thiếu vải, cũng đã không ngần ngại đem hết số áo T.Shirt khoảng 5.000 cái chất liệu cotton 100%, mềm, mịn với hai tông màu trắng và hồng nhạt phát cho bà con để may khẩu trang dành tặng cho các nhân viên y tế và nhân viên điều dưỡng. Lãnh đạo TTTM Thái Bình Dương chia sẻ: ”Chúng ta có rất nhiều nhóm đang may khẩu trang làm từ thiện. Hầu hết tự bỏ tiền túi mua vải, tự may ngày đêm. Chúng tôi làm từ thiện phục vụ các bệnh viện, viện dưỡng lão, nhân viên cứu hỏa... mỗi ngày làm ra được  từ 200 đến 250 chiếc khẩu trang”. 

Làm việc có hiệu quả nhất cho đến ngày hôm nay tại Berlin phải kể đến nhóm CHUNGTAY. Họ gồm 5-6 thành viên. Trong 3 ngày liên tiếp ra quân họ đã đem quà đến tặng tại 20 địa điểm với hàng ngàn khẩu trang y tế, hàng ngàn khẩu trang tự may, hàng ngàn găng tay, một số nước khử trùng và hàng trăm suất ăn ủng hộ cho các bác sỹ, y tá tại đang ngày đêm trực chiến tại các phòng cấp cứu trong các bệnh viện.

Riêng trong ngày ra quân đầu tiên, nhóm đã tặng quà cho 2 bệnh viện, 1 phòng khám, 1 trung tâm chăm sóc sức khỏe người già và Liên hiệp các nhà điều dưỡng, bao gồm 6.000 khẩu trang y tế, 1.400 khẩu trang may, 12.000 găng tay và 30 hộp xịt khuẩn. Ngày 3/4, nhóm đã chuyển 300 chiếc khẩu trang tự may qua ĐSQ Việt Nam chuyển tới ĐSQ Italy, xem đây như món quà tặng cho những người dân Italy vượt qua đại dịch tại nước này. 

Những hoạt động may và quyên góp khẩu trang, vật dụng bảo hộ y tế kể trên chắc chắn không phải là tất cả hoạt động của bà con người Việt tại CHLB Đức. Cũng như con số khẩu trang, vật dụng bảo hộ y tế kể trên chắc chắn không phải là con số cuối cùng. Các nhóm, những cá nhân đang làm vẫn còn tiếp tục làm. Cũng sẽ có những cá nhân và tổ chức mới bắt đầu xuất hiện. Số khẩu trang và vật dụng bảo hộ y tế của bà con cộng đồng chắc chắn sẽ còn nhiều hơn nữa, cũng nhiều hơn nữa những bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế sẽ nhận được những món quà nhỏ bé nhưng đầy sẻ chia và nặng nghĩa tình từ cộng đồng người Việt ở mọi miền nước Đức. 

Được sự ủng hộ, hỗ trợ, động viên của Đại sứ quán và Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ VN tại Đức, hoạt động may khẩu trang chắc chắn sẽ còn tiếp tục lan tỏa và có những hiệu ứng tích cực trong dư luận sở tại. Đó cũng là dịp để bà con cộng đồng người Việt tại Đức thể hiện tấm lòng biết ơn đối với quê hương thứ hai của mình.

Những con số tự thân đã nói lên nhiều điều, nhưng dù có nói đến đâu cũng không ghi nhận hết tấm lòng của hàng trăm bà con đang miệt mài, cần mẫn bên máy khâu. Phong trào may khẩu trang của người Việt đang rất khí thế và rầm rộ. Nhưng những người may khẩu trang lại là những người lặng thầm nhất. 

Những chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé, số lượng cũng không thấm tháp so với nhu cầu ngày càng nhiều và đang cấp thiết hiện nay. Nhưng đằng sau món quà đó là tấm lòng của bà con người Việt mong muốn được góp một phần nhỏ bé vào một mục tiêu to lớn là đẩy lùi đại dịch, đem cuộc sống yên lành về cho mọi nhà. Đây cũng là những hành động thiết thực bày tỏ lòng tri ân với nước Đức - nơi mà người Việt nhận được rất nhiều sự chở che, ưu ái và luôn xem như quê hương thứ hai của mình. 

Nguyễn Văn Tính - UVTƯ MTTQ Việt Nam (tại CHLB Đức)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều