Nâng cao vai trò của Trưởng Ban Công tác Mặt trận trong công tác giám sát

(Mặt trận) - Ngày 31/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Vai trò của Trưởng Ban Công tác Mặt trận trong công tác giám sát cán bộ, công chức, đảng viên (CC, CB, ĐV) ở khu dân cư”. Tới dự có ông Võ Văn Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng đại diện của cơ quan Ủy ban MTTQ 24 quận, huyện; các Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố, ấp trên toàn Thành phố.

 Quang cảnh Hội nghị.

Theo Báo cáo tại Hội nghị: Để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, đồng thời thực hiện Chỉ thị số 19 của Thành ủy về việc thực hiện Quy chế “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”, ngay từ năm 2015, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã triển khai đến MTTQ các quận, huyện và cơ sở để tổ chức thực hiện. Mặt trận TP đã kiến nghị và được UBND TP chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành TP, Chủ tịch UBND các cấp gửi danh sách CB, CC, ĐV về nơi cư trú để MTTQ cơ sở thực hiện giám sát.

Theo đánh giá của đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, qua giám sát, đa số CB, CC, ĐV đang sinh hoạt, công tác tại phường, xã, thị trấn và ấp, khu phố có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, quan tâm gắn bó với nhân dân, tự giác phấn đấu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất của người CB, CC, ĐV. Báo cáo của 24 quận, huyện cho thấy, MTTQ các phường, xã, thị trấn thuộc các quận: 2, 4, 6, 8, 11,  Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Thạnh và huyện Củ Chi kiến nghị Đảng ủy, chính quyền xem xét xử lý 26 trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức lối sống, sinh hoạt đảng, có biểu hiện bạo hành trong gia đình, có cử chỉ thiếu tôn trọng dân, giải quyết công việc chậm để người dân phải đi lại nhiều lần, vi phạm sinh con thứ 3, có những vi phạm về quản lý và thu chi các nguồn vốn vay từ các chương trình vay có hỗ trợ lãi suất cho người nghèo và chiếm dụng tiền bán bảo hiểm y tế, tiếp nhận hồ sơ hộ nghèo sai đối tượng và chậm giải quyết cho dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giám sát trên vẫn còn nhiều mặt hạn chế, như: Việc tổ chức triển khai, quán triệt trong CB, CC, ĐV ở các sở, ban ngành TP chưa được quan tâm đúng mức, còn một bộ phận chưa nhận thức được mình chịu giám sát; chưa có hình thức giới thiệu CB, CC, ĐV về địa phương để MTTQ giám sát; việc thực hiện giám sát hành vi không trung thực trong kê khai tài sản không thực hiện được do CB, CC, ĐV chỉ kê khai và công khai nơi công tác, làm việc, người dân không thể phát hiện hay kiến nghị xử lý đối với những trường hợp vi phạm; vẫn còn một bộ phận cán bộ MTTQ, đoàn thể và nhân dân chưa thực sự quan tâm đến công tác giám sát này hoặc có tư tưởng ngại đụng chạm, e dè, nể nang…

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Chia sẻ về những kinh nghiệm giám sát tại tham luận cũng như các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, các Trưởng Ban Công tác Mặt trận cho rằng, để công tác giám sát có hiệu quả, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, bằng mọi hình thức tuyên truyền nhưng chú trọng tuyên truyền miệng trực tiếp tới từng người dân. Phải cụ thể hóa nội dung tuyên truyền cho nhân dân sao cho ngắn gọn, dễ hiểu như: Nội dung giám sát những gì, giám sát những ai trên địa bàn tổ dân phố và phản ánh kết quả giám sát những ai trên địa bàn tổ dân phố... Đặc biệt cần xây dựng tính dân chủ trong bàn bạc, tính thống nhất cao trong giải quyết công việc. Phải công tâm, khách quan trong việc nhận xét cho cán bộ, công chức, đảng viên căn cứ vào ưu khuyết điểm thực tế. Đối với những trường hợp có biểu hiện vi phạm phải kịp thời phản ánh kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết xử lý.

Một số ý kiến khác cho biết, hiện nay Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố đang phải gánh thêm nhiệm vụ Trưởng Ban Vận động ở khu dân cư, với chức năng là vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện việc tổ chức cho nhân dân giam sát CB, CC, ĐV trên địa bàn khu dân cư. Đó là những khối lượng công việc lớn, khó đảm đương nổi. Do vậy, đề nghị chuyển giao chức năng Trưởng Ban Vận động này để chính quyền thực hiện, vì đây là phong trào do chính quyền phát động, để giảm bớt gánh nặng công việc, và tập trung vào nhiệm vụ chính.

Bên cạnh đó, để phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban Công tác Mặt trận khu phố, Mặt trận các cấp cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở ngang tầm, chủ động bồi dưỡng cán bộ Mặt trận thông qua hoạt động thực tiễn để đúc kết kinh nghiệm trong thực hiện công tác giám sát, đồng thời quan tâm đề nghị cấp ủy Đảng, lãnh đạo cấp ủy khu phố tăng cường hướng dẫn các đoàn thể khu phố, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ do phường định hướng và hướng dẫn hoạt động.

Các đại biểu cũng kiến nghị: Khi có giám sát đảng viên tại khu dân cư, khi phát hiện vi phạm, Mặt trận nên có công văn gửi trực tiếp đến cơ quan quản lý đảng viên đó, chú không chỉ góp ý. Làm như vậy mới tạo được ý thức chấp hành pháp luật của đảng viên, tránh trường hợp Mặt trận giám sát mà cho ý kiến nhận xét lại là Bí thư Chi bộ khu phố, như vậy sẽ không đảm bảo tính khách quan. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, đồng loạt các đơn vị thực hiện giới thiệu cán bộ, công chức không phải là đảng viên về địa phương để khu phố giám sát, tránh trường hợp vào dịp nhận xét mới gửi công văn giới thiệu.

Lê Mây

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều