Người đảng viên đam mê sưu tầm, lưu giữ hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

Hòa trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình ông Lê Reo, đảng viên 53 năm tuổi Đảng, tại xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Hơn 20 năm qua, bằng tình cảm thiêng liêng dành cho Bác Hồ kính yêu, ông Lê Reo đã âm thầm sưu tầm và lưu giữ được hàng nghìn bức ảnh, hàng vạn đầu báo, cuốn sách viết về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ lịch sử.  Đây được xem là những tư liệu quý, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, lan tỏa tình yêu và tinh thần học tập, làm theo gương đạo đức, lối sống và phong cách Hồ Chí Minh cho thế hệ trẻ hôm nay.

 

Ở tuổi gần 80, hàng ngày, ông Lê Reo vẫn cần mẫn sưu tầm sách, báo, tài liệu về Bác, mới đây tại cuộc thi ''Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa làm theo Bác dạy’’, bài dự thi của ông Reo đã đạt giải Nhất toàn tỉnh. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Trong căn phòng rộng chừng 20m2, vừa là nơi tiếp khách, vừa là nơi làm việc, bức ảnh Bác Hồ được treo trang trọng chính giữa căn phòng. Thắp nén nhang thể hiện lòng thành kính đối với Bác, ông Reo cho biết: Để kể về công lao trời biển của Bác thì không từ ngữ nào có thể diễn tả hết được, mỗi người có những cách khác nhau để thể hiện tình yêu đối với Bác. Riêng tôi, vốn là cán bộ từng công tác trong ngành phát thanh truyền hình, nên tôi có cơ hội được đọc nhiều bài báo, cuốn sách hay viết về Bác. Thiết nghĩ, nếu mình không lưu giữ lại thì những bài viết, tờ báo, cuốn sách, hình ảnh cũng sẽ mất theo thời gian. Do vậy từ năm 1995, tôi có ý tưởng sẽ lưu giữ và sưu tầm lại tất cả những tư liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập hợp lại thành một thư viện nhỏ tại gia. Đây vừa là đam mê và cũng là cách tôi bày tỏ tình cảm thiêng liêng của bản thân đối với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc.

Bên tách nước chè đặc, những câu chuyện kể về Bác Hồ được ông Reo thể hiện sinh sộng bằng những bức ảnh cụ thể trong những cuốn abum ông tự thiết kế. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện chân thực về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến, hy sinh của Bác đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Sau mỗi bức ảnh, ông Reo đều bố trí một góc nhỏ để  ghi chú đầy đủ nội dung Bác đang làm việc gì? ở đâu? thời gian nào? giúp người xem dễ hình dung và hiểu hơn về những dấu mốc lịch sử quan trọng gắn liền với cuộc đời của Bác.

 

Từ năm 1995, ông Lê Reo đã có ý tưởng sẽ lưu giữ và sưu tầm lại tất cả những tư liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập hợp lại thành một thư viện nhỏ tại gia. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Ngoài những bức ảnh ông sưu tầm được qua sách, báo, tài liệu, bạn bè, người thân biếu tặng, với chiếc máy ảnh nhỏ, ông đã lặn lội tìm đến tất cả các địa danh Bác Hồ đã từng đặt chân đến để lưu giữ làm kỷ niệm. Ngoài một số địa danh trong tỉnh vinh dự được bác Hồ đến thăm như hợp tác xã Yên Trường, huyện Yên Định, Thanh Hóa; thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn; biển Sầm Sơn… ông Reo còn đến nhiều địa điểm khác như: làng sen quê Nội Bác (Nghệ An); Bến Nhà Rồng - Nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước (Thành phố Hồ Chí Minh); Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Cao Bằng); Ngôi nhà 48 Hàng Ngang - Nơi Bác viết Tuyên ngôn độc lập (Hà Nội)… Mỗi mảnh đất Bác Hồ từng đặt chân đến, ông đều chụp lại bằng góc nhìn của mình để lưu giữ làm kỷ niệm...

Kể về những kỷ niệm của mình trong quá trình lưu giữ hình ảnh của Bác ông Reo cho biết: mỗi bức ảnh tôi sưu tầm được đều là một câu chuyện, một cơ duyên, tuy nhiên, kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần tôi sưu tầm được bức ảnh Bác Hồ chụp cùng vương quốc Lào Xu-xa-vông Vát-tha-na múa lam vông với các diễn viên Lào trong buổi lễ mừng Quốc vương sang thăm hữu nghị Việt Nam ngày 12/3/1963.

"Trong một lần đi photo tài liệu, tôi thấy có bức ảnh đen trắng của Bác Hồ dường như bị gia chủ bỏ quên trong góc tường nhỏ của căn phòng, vốn là người rất trân quý hình ảnh của Bác, tôi đề nghị gia chủ cho xem và có nhã ý mượn lại bức ảnh này. Sau khi được sự đồng ý của chủ nhà, tôi mang về lau chùi sạch sẽ và dùng máy ảnh cá nhân của mình chụp lại bức ảnh, rửa ra và đóng khung trang trọng tặng lại gia chủ. Nhận lại bức ảnh trên, chủ nhà rất vui mừng và đã treo bức ảnh tại một góc trang trọng trong căn nhà của mình…’’, ông Reo cho biết thêm.

 

Cùng với đam mê sưu tầm hình ảnh Bác, hiện trong thư viện nhỏ của ông Reo còn lưu giữ hàng trăm cuốn sách viết về Bác, như cuốn sách Búp sen xanh của tác giả Sơn Tùng; một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia); 105 lời nói của bác (nhà xuất bản Thanh niên)... Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Cùng với đam mê sưu tầm hình ảnh Bác, hiện trong thư viện nhỏ của ông Reo còn lưu giữ hàng trăm cuốn sách viết về Bác, như cuốn sách Búp sen xanh của tác giả Sơn Tùng; Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia); 105 lời nói của bác (nhà xuất bản Thanh niên); Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam (Báo nhân dân); Nhật ký trong tù, tác phẩm và lời bình (Nhà xuất bản Văn học); Toàn văn di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sáng mãi phẩm chất Bộ đội cụ Hồ (Cục Chính trị Quân khu 4)….

''Trong hàng trăm cuốn sách viết về bác tôi sưu tầm được, tôi ấn tượng nhất cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia- Sự thật phối hợp với Báo Nhân dân xuất bản. Nội dung cuốn sách bao gồm những câu, đoạn trích từ các bài viết, bài nói chuyện của Bác thể hiện quan điểm nhất quán của Người trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội’’, ông Reo chia sẻ.

 

Trong hàng trăm cuốn sách viết về Bác, ông Lê Reo ấn tượng nhất về cuốn sách "Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam". Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Với vốn kiến thức có sẵn, cùng với kho tư liệu đồ sộ ông sưu tầm hơn 20 năm nay về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Reo rất có duyên với các các cuộc thi tìm hiểu và viết về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Mới đây tại cuộc thi ''Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa làm theo Bác dạy’’, bài dự thi của ông Reo đã đạt giải Nhất toàn tỉnh. Ngoài ra, nhiều cuộc thi viết về cuộc đời sự nghiệp của bác do tỉnh, Trung ương và các báo, tạp chí tổ chức, ông đều tham gia và giành giải cao…

Ông Nguyễn Đức Vân, Bí thư Đảng ủy xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã Dân Quyền rất trân trọng việc làm ý nghĩa của ông Lê Reo trong việc sưu tầm và lưu giữ lại hình ảnh, tư liệu quý về Bác. Đây là một công trình quý hiếm của địa phương để giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Hàng năm, mỗi dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, thư viện nhỏ tại nhà của gia đình ông Lê Reo lại được đón nhiều đoàn viên thanh niên, học sinh ở xã Dân Quyền đến xem lại những bức ảnh, tư liệu về Bác và nghe ông kể về những câu chuyện gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về quá trình hoạt động cách mạng của Bác, về nhân cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khẳng định vai trò xung kích, trí tuệ của tuổi trẻ cống hiến, thi đua lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo Khiếu Tư (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều