Những ngôi nhà thắm tình quân-dân chào Xuân, đón Tết

Xuân Tân Sửu 2021, nhiều gia đình khó khăn tại Gia Lai đã có nhà mới đón Tết từ sự hỗ trợ công sức và kinh phí của lực lượng quân sự địa phương.
 Những ngôi nhà nghĩa tình quân - dân do công, sức lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai cùng đồng lòng, hỗ trợ đóng góp.
Cảnh tất bật chuẩn bị dọn về nhà mới của gia đình Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Ksor Muôn, nhân viên quân sự địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) làm xua tan cái rét cuối đông.

Gần 20 năm công tác trong quân đội, gia đình anh Muôn vẫn đang sống nhờ bố mẹ vợ trong căn nhà tạm dột nát tại buôn Chư Bang, xã Chư Gu, huyện Krông Pa. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, gia đình có 4 thành viên, anh Muôn bị viêm gan mãn tính thường xuyên phải điều trị dài ngày, một đứa con bị dị tật tim bẩm sinh.

Năm 2020, biết hoàn cảnh anh khó khăn, Quân khu V và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ kinh phí, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa hỗ trợ ngày công xây “Nhà đồng đội” cho Trung úy Muôn. Ngày dọn về nhà mới, không chỉ gia đình anh vui mừng mà người dân trong buôn cũng phấn khởi đến chung vui. Niềm vui lan tỏa khắp các ngõ xóm khi nhiều người mang rượu ghè, gà, lúa đến tặng, chúc mừng anh có nhà mới đón Tết.

Anh Muôn xúc động nói: "Cả cuộc đời anh cũng không mơ có được căn nhà riêng để ở chứ chưa nói đến nhà xây kiên cố. Nay đơn vị tạo điều kiện hỗ trợ gia đình, anh nguyện cống hiến hết sức mình để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của đơn vị, nhất là việc giúp đỡ người dân vươn lên thoát nghèo".

Lễ bàn giao "Ngôi nhà tình nghĩa" cho gia đình cựu chiến binh Siu Hlim tại làng Bua, xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) cũng diễn ra trong sự vui mừng khôn xiết của già Hlim và người dân. Căn nhà được xây dựng từ nguồn kinh phí cá nhân Đại tá Lê Kim Giàu (Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) và hơn 300 ngày công của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai.

Già Hlim chia sẻ, năm nay ông đã hơn 70 tuổi, các con đã ra ở riêng nên vợ chồng ông sống bằng tiền trợ cấp, trong ngôi nhà đã cũ. Hai vợ chồng ông rất vui khi được bộ đội về xây nhà. Tết này, ông bà có nhà mới đón Xuân nên rất vui mừng, xúc động.

Ngoài 2 căn nhà này, năm 2020, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai còn xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 hộ khó khăn, là quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ trực thuộc đơn vị. Những ngôi nhà này được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Quân khu V, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, với quyết tâm hoàn thành trước thềm năm mới để cán bộ, chiến sĩ đơn vị có một cái Tết ấm áp hơn.

Cũng trong năm 2020, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã giúp 29 hộ xóa đói, giảm nghèo; hỗ trợ hàng trăm ngày công xây dựng nhà ở; tặng 3 con bò giống; trồng hàng trăm cây điều, cà phê, bời lời, giúp người dân vùng khó khăn có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế...

Để ổn định đời sống người dân trong một năm xảy ra nhiều thiên tai, dịch bệnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai còn đẩy mạnh công tác dân vận. Năm 2020, gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ đã hành quân về với các buôn, làng vùng xâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số giúp nhân dân di dời, lắp ráp hàng chục nhà kho, nhà ở, hàng trăm chuồng gia súc, thi công hàng trăm mét đường, sân bê tông.

Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ còn sửa chữa gần 50 Giọt nước cho đồng bào dân tộc thiểu số; trồng hơn 2.000 cây xanh; giúp thu hoạch 5 ha hoa màu. Đặc biệt, trước thiệt hại do bão số 9 gây ra cho người dân trên địa bàn, đơn vị đã huy động hơn 1.600 cán bộ, chiến sĩ thường trực và dân quân tự vệ giúp nhân dân sửa chữa gần 100 căn nhà bị tốc mái, 2 trường học, 3 nhà rông, dựng 12 trụ điện bị đổ...

  Nhiều gia đình khó khăn tại Gia Lai đã có nhà mới đón Tết từ sự hỗ trợ của lực lượng quân sự địa phương.
Đại tá Lê Tuấn Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cho biết: Ngoài việc cùng chính quyền bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, các đầu mối cơ quan, đơn vị trực thuộc đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đợt hành quân về với các buôn làng để đón Tết, vui Xuân cùng với đồng bào.  

Năm nay, một số hộ khó khăn trên địa bàn sẽ có nhà mới đón Tết, năm sau số lượng này tiếp tục được nhân lên. Những hành động thiết thực của lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã góp phần thắt chặt tình cảm quân - dân nơi vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió.

Theo Hồng Điệp (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều