Niềm vui trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã tích cực vào cuộc vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn kinh phí trên, hàng trăm ngôi nhà “Đại đoàn kết” đã được trao cho người nghèo tạo động lực giúp họ từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Làm đường giao thông nông thôn xây dựng nông thôn mới ở Cẩm Khê.

Tết Canh Tý năm nay, gia đình chị Lê Thị Luyến ở khu Dân Chủ xã Tạ Xá đón năm mới trong căn nhà mới khang trang. Ngôi nhà được dựng lên chính là kết quả của sự vận động không mệt mỏi của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự vào cuộc của những người làm Mặt trận. Với sự vận động của Mặt trận Tổ quốc, Công ty Xăng dầu Phú Thọ đã hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với giúp đỡ của bà con và số tiền tích cóp được, gia đình chị Luyến đã xây dựng được ngôi nhà mới kiên cố với diện tích gần 100 m2. Chị Luyến phấn khởi cho biết, một căn nhà mới kiên cố, vững chắc là mơ ước cả cuộc đời của gia đình. Giờ có ngôi nhà mới vợ chồng sẽ yên tâm để làm ăn và tiếp tục lo cho con cái.

Cùng chung niềm vui đó, gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở khu Đồng Mèn, bà Phùng Thị Điểu ở khu Đồng Hàng, thị trấn Cẩm Khê cũng có nơi an cư mới trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua. Với sự giúp đỡ của Mặt trận cả hai gia đình đều có ngôi nhà  mới với trị giá từ 70 đến 150 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Vì người nghèo huyện, tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng, còn lại do gia đình và anh em ủng hộ. Chị Phượng bày tỏ “Sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, những nhà hảo tâm chính là động lực giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở mới, từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Ông Nguyễn Hải Sơn - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Cẩm Khê cho biết, trong năm 2019, MTTQ huyện đã tích cực vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo. Đồng thời vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay xây dựng hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, qua đó giúp cho các hộ nghèo có căn nhà mới ổn định cuộc sống.

Thống kê trong năm 2019, MTTQ huyện đã kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ đảng viên và nhân dân trong và ngoài huyện tích cực ủng hộ tổng số tiền vận động ủng hộ hơn 600 triệu đồng, trong đó cán bộ công chức, viên chức của huyện ủng hộ được 400 triệu đồng. Từ nguồn lực vận động được, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 65 nhà, với số tiền trên 1 tỷ đồng, trong đó nguồn hỗ trợ của Công ty Xăng dầu Phú Thọ và Tập đoàn Bưu chính viễn thông chi nhánh Phú Thọ đã hỗ trợ xây dựng gần 30 nhà với số tiền 40 triệu đồng/nhà.

Để việc hỗ trợ xây nhà đúng đối tượng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện cùng các xã, thị trấn trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, các xã, thị trấn còn vận động người dân giúp các hộ về ngày công lao động, nguyên vật liệu để xây dựng nhà. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc huy động các nguồn lực hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đảm bảo công khai, dân chủ.

Ông Sơn cũng khẳng định, phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, MTTQ huyện Cẩm Khê tiếp tục vận động sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo để xây dựng được ít nhất 203 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; đồng thời, rà soát danh sách các hộ cần giúp đỡ về nhà ở để có sự hỗ trợ kịp thời. Tin tưởng rằng những ngôi nhà mới sẽ là động lực giúp nhiều hộ gia đình trong huyện vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.               

Theo Hoàng Thị Phương/Đại đoàn kết

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều