Quan hệ Lào-Việt Nam là quan hệ kiểu mẫu, trong sáng, hiếm có

Ngày 11/4, trang nhất Báo Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân Dân Cách mạng Lào, đăng xã luận với tiêu đề “Tiếp tục phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam mãi vững bền”.
Xã luận Báo Pasaxon ngày 11/4 nhấn mạnh, quan hệ Lào-Việt Nam là quan hệ kiểu mẫu, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế. 

Xã luận viết, năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác (18/7/1977-18/7/2022) và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022), để khắc ghi những công lao to lớn, quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã giúp đỡ Lào trong thời kỳ đấu tranh giải phóng đất nước cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước Lào, cũng như một phần những đóng góp của nhân dân Lào trước đây và trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam hiện nay.

Bài xã luận đánh giá, khi nhìn lại lịch sử của hai nước Lào-Việt Nam, từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, tình anh em giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn; trong hơn nửa thế kỷ qua, hai nước Lào-Việt Nam đã cùng kề vai, sát cánh, anh dũng, kiên cường với cả sự hy sinh, gian khổ để vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mìnhˮ; nhân dân Việt Nam-Lào là hàng xóm, láng giềng, anh em thân thiết, cùng chiến đấu chung một chiến hào, kề vai sát cánh giành thắng lợi. Tinh thần đoàn kết và tình hữu nghị anh em giữa nhân dân hai nước đã được tôi luyện qua chiến đấu; mối quan hệ, hợp tác Lào-Việt Nam là sự đòi hỏi khách quan, là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng hai nước, là cơ sở của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam. 

Lào và Việt Nam là hai nước đều nằm trên bán đảo Đông Dương, cùng dựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước sông Mê Công, là hàng xóm, láng giềng thân thiết từ lâu đời; người dân hai nước có truyền thống đoàn kết, thương yêu, gắn bó, giúp đỡ nhau; các dân tộc của hai nước có những nét văn hóa, đời sống sinh hoạt, ngôn ngữ tương đồng về nhiều mặt. Hai nước cùng chung vận mệnh lịch sử, từ cuối thế kỷ 19, hai nước đã cùng nhau đấu tranh chống kẻ thù chung để bảo vệ đất nước, đặc biệt là đấu tranh chống đế quốc xâm lược tàn ác nhất của thời đại; hai nước đã cùng liên minh chiến đấu, kề vai, sát cánh giành được những thắng lợi to lớn, mang tính lịch sử, thắt chặt vận mệnh của hai nước, thể hiện tình đoàn kết, tinh thần hữu nghị của cách mạng hai nước Lào-Việt Nam.

Trong thời kỳ đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân mới, đặc biệt là giai đoạn 1959-1960, lãnh đạo hai nước đã cùng đề ra đường lối chiến lược, sách lược, biện pháp cách mạng để đấu tranh, giành thắng lợi trước đế quốc xâm lược. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào ngày càng thắm thiết, bền chặt, sinh động, trở thành hình mẫu quan hệ hiếm có trên thế giới như những câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương nhau mấy núi cũng trèo; mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua; Việt-Lào hai nước chúng ta; tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Bài xã luận khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên tìm kiếm con đường cứu nước cho người dân Đông Dương và cũng là người đầu tiên đưa Chủ nghĩa Mác-Lênin phổ biến tại Việt Nam, Lào. Tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị Lào-Việt Nam đã được thử thách, ngày càng thắm thiết, trở thành sức mạnh to lớn đem lại thắng lợi trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, hình thành mối quan hệ kiểu mẫu, trong sáng hiếm có trong quan hệ quốc tế, đem lại lợi ích cho người dân hai nước Lào-Việt Nam. 

Xã luận nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào là sự nghiệp chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, sự nghiệp này phải được bảo vệ, vun đắp cho ngày càng tươi đẹp hơn nữa.

Bài xã luận kêu gọi tất cả các ngành đồng lòng tổ chức thực hiện theo Thông báo hướng dẫn số 23/BTHTW, ngày 30/3/2022 của Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về việc tổ chức tuyên truyền Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022, kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022) và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022) thành các phong trào sôi nổi trên cả nước đạt được các mục tiêu đề ra một cách cao nhất.

Theo Báo Nhân Dân

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều