Ra mắt viện nghiên cứu Việt Nam đầu tiên tại Australia

Ngày 22/2, Đại học RMIT, Asia Society Australia, Asialink và Đối thoại Lãnh đạo Australia-Việt Nam đã chính thức ra mắt Viện Chính sách Australia - Việt Nam (AVPI) - viện nghiên cứu Việt Nam đầu tiên tại Australia. 

Sự kiện được tổ chức ở thành phố Melbourne với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Giáo sư Alec Cameron - Chủ tịch Đại học RMIT và đông đảo quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả, nhà nghiên cứu hai nước và nhiều nơi trên thế giới. 

Trong bài phát biểu trực tuyến tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành vui mừng cho biết trong thời gian qua, kể cả trong giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19, quan hệ Australia - Việt Nam đã không ngừng mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 50%, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam. 

Thủ tướng Australia và Việt Nam đã công bố Chiến lược Tăng cường gắn kết kinh tế trong tháng 11/2021. 

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia Marise Payne tới Việt Nam vào năm ngoái, hai bên đã nhất trí cùng nhau hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sớm nhất vào đầu tháng 2/2023.

Trong bối cảnh trên, theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, buổi lễ ra mắt AVPI, với tư cách là tổ chức nghiên cứu đầu tiên của Australia về Việt Nam, quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nghiên cứu và chính phủ chia sẻ niềm đam mê chung đối với mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước. 

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết trong năm 2022, khi hai nước triển khai thực hiện Chiến lược Tăng cường gắn kết kinh tế mới, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, kỳ vọng đối với sự đóng góp của AVPI là rất cao.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành hoan nghênh các mục tiêu và chương trình hoạt động do AVPI đề ra và cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ việc thực hiện hiệu quả các hoạt động. Ông cũng bày tỏ hy vọng AVPI sẽ có các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân hai nước về tầm quan trọng kinh tế và chiến lược của Australia đối với Việt Nam và ngược lại; nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau về lịch sử cũng như tình hình thực tế hiện nay ở hai nước; giúp doanh nghiệp hai bên tìm hiểu và khai thác hết cơ hội thị trường của nhau. 

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan một lần nữa khẳng định Australia coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và xác định đây là mối quan hệ chủ chốt trong bối cảnh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đầy biến động hiện nay. Australia luôn mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này trong thời gian tới nhằm đem lại lợi ích không chỉ cho người dân hai nước mà cho cả khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), AVPI sẽ hoạt động như một cổng thông tin tri thức chuyên sâu và một diễn đàn hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ chiến lược giữa Australia và Việt Nam. 

Theo Nguyễn Minh (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều