Sức mạnh nhân dân

Cách đây 78 năm, một cuộc cách mạng long trời lở đất diễn ra chỉ trong khoảng mười ngày, nhưng đã giành thắng lợi trong cả nước. Ách thống trị của thực dân gần 100 năm và chế độ phong kiến ngự trị hàng nghìn năm, đã bị sức mạnh nhân dân lật nhào, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ra đời ở Đông-Nam Á.
Chương trình nghệ thuật ca ngợi Tổ quốc. Ảnh | TRẦN HẢIChương trình nghệ thuật ca ngợi Tổ quốc. Ảnh | TRẦN HẢI
Chương trình nghệ thuật ca ngợi Tổ quốc. Ảnh | TRẦN HẢI

Trung thành với lý tưởng cao đẹp của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng ta, nhân dân ta đã bền bỉ, dũng cảm, sáng tạo vượt lên mọi gian nan, thách đố trong 4 cuộc chiến tranh để giữ vững nền độc lập dân tộc, cũng như thực hiện thành công từng bước trong quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng. Thực tiễn thắng lợi của cách mạng nước ta trong 78 năm qua đã khẳng định sức mạnh to lớn của nhân dân một khi được Đảng chân chính chèo lái con thuyền cách mạng.

Thoát ra từ những mất mát to lớn về người và của cùng nhiều hệ lụy xấu kéo dài của đại dịch Covid-19, chúng ta lần lượt vượt qua các thách đố mới xuất hiện trước những biến đổi nhanh chóng, phức tạp, khó lường của tình hình chính trị, kinh tế thế giới hiện nay, kiên cường phấn đấu bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tìm nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từng bước cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Đây là những kỳ tích mà chúng ta có quyền tự hào, là động lực to lớn tạo ra bước ngặt mới trong quá trình thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Nhưng quá trình đi lên trước sự biến động lớn của thế giới cùng với những yếu kém, bất cập vốn có chậm được khắc phục, đã và đang làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Từ việc đánh giá đúng tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và tháng 7/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong kỳ họp Chính phủ đã khẳng định: “Cần kiên định mục tiêu tăng trưởng cả năm nay là 6,5%; muốn vậy mức tăng trưởng 6 tháng cuối năm phải đạt tăng trưởng khoảng 9%”. Không có “chiếc đũa thần” mầu nhiệm nào để biến mục tiêu đó thành hiện thực, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo kiên định, sáng tạo của Đảng, Nhà nước; cần huy động sức mạnh của toàn dân, trong đó tiềm năng của mọi thành phần doanh nghiệp là rất quan trọng. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường xúc tiến thương mại, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ tiên tiến, đẩy mạnh chuyển đổi số, coi trọng nâng cao nguồn nhân lực và chất lượng xây dựng kết cấu hạ tầng, mở rộng hợp tác kinh tế quốc tế, v.v. - đây là đòi hỏi rất cao đối với từng doanh nghiệp, các bộ, ban, ngành và 63 tỉnh, thành phố. Nhân dân không chấp nhận “lời hứa suông”, bệnh “đánh trống bỏ dùi”, sự đùn đẩy trách nhiệm, đặc biệt là hiện tượng cán bộ đứng đầu né tránh, chờ đợi, sợ trách nhiệm... Có một nhiệm vụ được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần là “đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính”, mặc dù mấy năm qua đã có bước chuyển biến, nhưng nạn gây phiền hà, vòi vĩnh, sách nhiễu ở đây đó vẫn diễn ra công khai hoặc tinh vi, đã và đang tác động trực tiếp đến niềm tin của nhân dân. Mặc dù đó là biểu hiện của nạn “tham nhũng vặt”, nhưng chúng ta không thể coi thường những “tổ kiến” ẩn nấp trong con đê - mà trong Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi đã cảnh báo: “Tổ kiến hổng làm toang đê vỡ”. Vì vậy, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị hơn bao giờ hết, cần hợp sức gia cố “con đê niềm tin”, vì mất niềm tin là mất tất cả!

Bài học của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 còn nguyên giá trị thời sự: Khi nhân dân đồng lòng tin Đảng, đi theo Đảng, sẽ tạo nên sức mạnh lấp biển, dời non!

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều