Sức sống của mùa hè tình nguyện

Mùa hè đã về, cũng là mùa những hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên diễn ra sôi nổi trên khắp các mặt trận. Mùa hè năm nay càng đặc biệt hơn khi chiến dịch mùa hè xanh trên thành phố mang tên Bác tròn 30 năm, ghi dấu hàng trăm nghìn công trình, phần việc của tuổi trẻ thành phố đã thực hiện.
 
Thanh niên thành phố vớt rác dưới rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) trong ngày chủ nhật xanh. (Ảnh: Báo Nhân Dân) 

Ðúng như tên gọi "chiến dịch tình nguyện", dù ở mặt trận nào, công trình nào, dấu ấn của sức trẻ đều để lại trong lòng người dân, các đơn vị những kết quả cụ thể, có sức tác động rất lớn về an sinh xã hội.

Nét riêng của các chiến dịch

Thực hiện chương trình công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2023 với chủ đề "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Ðoàn", đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, sinh viên thành phố trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2023 sẽ diễn ra trong gần hai tháng (từ 11/6 đến 6/8) với sự ra quân đồng loạt của sáu chương trình, chiến dịch tình nguyện, đó là: "Mùa hè xanh", "Tiếp sức mùa thi", "Hoa phượng đỏ", "Kỳ nghỉ hồng", "Hành quân xanh" và "Gia sư áo xanh"; các hoạt động tình nguyện quốc tế, tình nguyện ở đảo và trên không gian mạng.

Bên cạnh các chiến dịch theo quan điểm "ba chung" (ngày cao điểm, chỉ tiêu, công trình) thì mỗi chiến dịch cũng sẽ mang dấu ấn riêng. Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải cho biết: Ðiểm nhấn của các chiến dịch tình nguyện năm nay là hoạt động "Chiến sĩ tình nguyện xung kích phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội" nhân hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6); ngày 15/7 cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số"; ngày 30/7 cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới";... Các hoạt động này sẽ diễn ra đồng loạt cho nên hiệu quả sẽ là rất lớn và có sức tác động đến xã hội.

Cũng như mọi năm, các hoạt động tình nguyện năm nay sẽ được thực hiện trọng điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ðồng thời, dự kiến các chiến sĩ tình nguyện sẽ đến 17 tỉnh khu vực Ðông Nam Bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, duyên hải Nam Trung Bộ. Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ là địa bàn quốc tế quen thuộc tuổi trẻ thành phố đặt chân đến.

Ðịa bàn biển đảo, xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) và huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) cũng sẽ có sự hiện diện của tuổi trẻ trong hè này. Theo Thành đoàn, hè là dịp để các sinh viên, bạn trẻ có nhiều thời gian cống hiến cho xã hội, trong đó, tuổi trẻ thành phố tiếp tục thực hiện các công trình trọng điểm đã và đang thực hiện trước đó như Số hóa bia mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 2), số hóa địa chỉ đỏ, thông tin Mẹ Việt Nam Anh hùng, ba má phong trào, thông tin các phần mộ liệt sĩ, số hóa dữ liệu các đội hình, địa điểm tình nguyện tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè.

Sắc xanh phủ khắp các mặt trận

 

Với việc huy động ít nhất 125 nghìn chiến sĩ tham gia chiến dịch; vận động ít nhất 700 nghìn lượt chiến sĩ tham gia các hoạt động tình nguyện, Thành đoàn tự tin hướng đến nhiều mốc công trình, phần việc phục vụ xã hội, đời sống người dân. Trong gần hai tháng diễn ra chiến dịch, các chiến sĩ sẽ đăng ký 50 nghìn ý tưởng, sáng kiến đề xuất trên các lĩnh vực; hỗ trợ ít nhất 80 nghìn người dân, thanh niên tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ 32 nghìn người dân, thanh, thiếu nhi được khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí.

Sức trẻ thành phố cũng phấn đấu nâng cấp, bê-tông hóa 80km đường, hẻm; xây mới, sửa chữa 45 căn nhà tình thương, tình bạn. Quá trình tổ chức các chiến dịch, các đơn vị cũng sẽ "tìm" ra và giới thiệu ít nhất 500 đoàn viên ưu tú để giới thiệu kết nạp Ðảng. Các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, chuyển giao công nghệ cho nông dân, tiếp sức mùa thi, gia sư áo xanh,... tiếp tục được triển khai đồng loạt tại nhiều mặt trận trong mùa hè năm nay.

Không chỉ đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố, hoạt động tình nguyện cũng sẽ có sự tham gia của nhiều bạn trẻ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thành đoàn mời các sinh viên người Malaysia, Thái Lan, Singapore,... tham gia hỗ trợ xây dựng và sửa chữa đường giao thông nông thôn, các công trình phục vụ thanh thiếu nhi tùy theo nhu cầu thực tế tại địa phương; tập huấn kỹ năng thực hành xã hội, dạy ngoại ngữ-tin học cho thiếu nhi; giảng dạy tiếng Anh và giao lưu bằng tiếng Anh cho thanh thiếu nhi. Du học sinh Việt Nam về nước trong kỳ nghỉ hè sẽ được vận động cùng tham gia các tuyến hoạt động tình nguyện tại địa phương cư trú hoặc các chiến dịch tình nguyện hè do thành phố tổ chức.

Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương cho biết: Năm 2023, tuổi trẻ thành phố tự hào chào mừng kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố (1994-2023). Dấu mốc này khẳng định sự nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ thành phố qua nhiều thời kỳ đã chung tay xây dựng và phát triển với thành phố bằng cả sự tâm huyết và trách nhiệm nhất.

Ðể đánh dấu mốc quan trọng này, Thành đoàn cũng đề ra kế hoạch thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: thực hiện bộ sách ảnh, sách về kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè; chương trình gặp gỡ, tri ân các gia đình nuôi quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè (giai đoạn 2018-2023) và các tổ chức, đơn vị đồng hành cùng thanh niên thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19; ngày hội "Những người tình nguyện năm 2023"; giải chạy bộ "Ðường chạy ước mơ"-Marathon Dream Cup 2023.

Theo Quang Huy/Báo Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều