Tấm lòng người Việt tại Nga hướng về quê hương nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Hòa chung không khí cùng cả nước kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức nghi lễ trang trọng nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn các Vua Hùng đã dày công dựng nước. 
 Ông Lê Xuân Kiên - Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phúc chủ trì tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương của người Việt Nam tại Moskva. Ảnh: Trần Hiếu/PV TTXVN tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, sáng 10/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), Hội đồng hương tỉnh Vĩnh Phúc cùng đông đảo bà con người Việt Nam tại Moskva tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng tại Trung tâm đa chức năng Hà Nội - Moskva. Trong điều kiện ở nước ngoài, một số nghi lễ được giảm thiểu, nhưng những người con Đất Tổ vẫn nỗ lực hết sức mình chuẩn bị tươm tất mâm lễ dâng cúng có đầy đủ bánh chưng, bánh giầy, xôi gà, cơm nếp để dâng lên các Vua Hùng.

Đến giờ hành lễ, đoàn lễ rước trang nghiêm tiến vào Điện thờ Vua Hùng, dâng lên Quốc Tổ những sản vật truyền thống được chuẩn bị bằng tất cả tình cảm của những người Việt Nam xa quê hương. Sau lễ dâng hương, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đọc bài văn tế Lễ giỗ Tổ bày tỏ lòng thành kính của những người con đất Việt xa quê hương hướng luôn về tiên tổ, nguồn cội, công lao của các Vua Hùng dựng cơ đồ trên đất Phong Châu. 

Bài tế nhấn mạnh tấm lòng sắt son của những người con đất Việt, dù sinh sống ở chân trời góc bể, dẫu bộn bề khó khăn của sương tuyết xứ người vẫn ghi nhớ ngày Giỗ Tổ và cùng nhau biện lễ dâng hương thành kính trước Vua Hùng. Bài tế nói thay nguyện vọng của hơn 4 triệu người con sống xa Tổ quốc luôn gắn bó với quê hương, gìn giữ phong tục, tiếng nói của tổ tiên để dòng máu Lạc Hồng thắm mãi, đơm hoa kết trái và sánh vai cùng nhân loại khắp năm châu. 

Đối với mỗi người Việt Nam xa quê hương, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp hướng về quê hương đất nước cảm nhận niềm tự hào của dòng máu Lạc Hồng. Đặc biệt, trong dịp này, những bà con người Việt Nam sơ tán khỏi chiến sự ở Ukraine đang lưu trú tại Trung tâm thương mại đa chức năng Hà Nội - Moskva để chờ ngày hồi hương, cũng tham gia cùng cộng đồng người Việt tại Moskva dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng.

Trong không khí xúc động, ông Phan Lê Chuyên thay mặt cho 10 bà con người Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự Mariupol của Ukraine bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga với tinh thần tương thân, tương ái đã giúp đỡ, cưu mang và động viên vượt qua khó khăn hoạn nạn. Ông Chuyên tin rằng khi về quê hương, mỗi người Việt Nam ở Mariupol sẽ là những nhịp cầu để tâm sự và truyền đạt đến người thân ở trong nước những tình cảm chân thành, hành động nghĩa hiệp của cộng đồng người Việt Nam tại Moskva thực hiện lời răn dạy của tiên tổ luôn đoàn kết vươn lên, đùm bọc nhau trong khó khăn hoạn nạn. 

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga nhấn mạnh, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam nói chung, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống thể hiện lòng biết ơn đối với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Ngày Giỗ Tổ là dịp người con Việt Nam xa quê hương đất nước bày tỏ tinh thần đoàn kết, uống nước nhớ nguồn và một lòng hướng về Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga cho biết, năm nay ngày Giỗ Tổ được tổ chức ở Moskva, Saint Petersburg và nhiều thành phố khác ở Nga. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do biến đổi của thời cuộc, ngày lễ Giỗ Tổ là dịp để bà con ngồi lại cùng nhau, chia sẻ câu chuyện làm ăn, tìm ra những hướng đi mới vượt qua thử thách trước mắt và vươn lên trong cuộc sống. 

Ngày lễ Giỗ Tổ cũng được tổ chức trang trọng tại thành phố Saint Petersburg. Đến tham gia dự buổi Lễ, có sự góp mặt của đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg cùng các bạn trẻ Việt Nam và Nga đang theo học tại thành phố. Đây là dịp cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg cùng nhau ôn lại lịch sử 4.000 năm văn hiến, vẻ vang của đất nước, cùng nhớ về cội nguồn dân tộc, cùng bày tỏ lòng biết ơn với những bậc tiền nhân.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng tại trung tâm Hà Nội - Moskva. Ảnh: Trần Hiếu/PV TTXVN tại Nga 

Buổi Lễ mang đến cho bà con, du học sinh người Việt tại cố đô phương Bắc của Nga niềm tự hào vô biên về giống nòi con Rồng cháu Tiên, về dân tộc Việt Nam đầy khí chất hào hùng, anh dũng với những chiến công lẫy lừng, bất khuất. Buổi Lễ đã tạo nên một không khí ấm áp, sự gần gũi yêu thương xích lại bên nhau, một lòng cùng hướng về cội nguồn, cùng quyết tâm gìn giữ truyền thống tốt đẹp - truyền thống văn hóa - truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, của con người Việt Nam.

Theo TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều