Tăng cường hợp tác giữa địa phương của Việt Nam và vùng thủ đô Brussels của Bỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 8/3, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, ông Nguyễn Văn Thảo đã có cuộc làm việc với ông Rudi Vervoort, Bộ trưởng - Chủ tịch vùng thủ đô Brussels nhằm trao đổi các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ (1973-2023).
 Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Nguyễn Văn Thảo (trái) nhận quà lưu niệm từ ông Rudi Vervoort, Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Thủ đô Brussels, trao tặng. Ảnh: Ngọc Sơn/TTXVN phát
Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã bày tỏ sự coi trọng và mong muốn nâng tầm quan hệ Việt Nam - Bỉ ngày một thực chất hơn, trong đó vùng thủ đô Brussels với vai trò “Trái tim của châu Âu” sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - EU.

Đại sứ đã chia sẻ nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và quyết tâm của Việt Nam nhằm đóng góp vào nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thực hiện các cam kết về phát triển bền vững.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ, Đại sứ đề nghị hai bên cần khai thác hiệu quả các lợi thế sẵn có, trong đó nổi bật là việc triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), cũng như mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như phát triển đô thị thông minh, kết nối đô thị, hạ tầng vận tải, kinh tế số, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch… Ngoài ra, Đại sứ cũng đề nghị vùng thủ đô Brussels thúc đẩy để Bỉ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Về phần mình, Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Brussels Rudi Vervoort khẳng định sẽ đóng góp tiếng nói thúc đẩy quan hệ với Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành nói riêng. Ông Vervoort đánh giá cao kết quả chống dịch COVID-19 và thành tựu phục hồi kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong năm qua.

Ông Vervoort nhất trí với các đề xuất của Đại sứ về hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó sẵn sàng thúc đẩy khả năng thiết lập quan hệ giữa hai thủ đô Brussels và Hà Nội.

Theo Hương Giang - Đức Hùng (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều