Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến: Đối ngoại Biên phòng góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác

Thời gian qua, đối ngoại biên phòng đã góp phần vun đắp, củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển hai bên biên giới. Nhận dịp đầu Xuân mới Quý Mão 2023, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng về công tác đối ngoại biên phòng trong tình hình mới.
 Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng trả lời phỏng vấn báo chí.
Xin đồng chí cho biết công tác đối ngoại biên phòng có vị trí, vai trò như thế nào trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia?     

Thứ nhất, đối ngoại biên phòng là một bộ phận của đối ngoại quốc phòng, là kênh đối ngoại quan trọng để Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trao đổi thông tin, tình hình, giải quyết các vụ việc về biên giới quốc gia với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng.

Thông qua công tác đối ngoại giúp ta hiểu bạn, bạn hiểu ta, cùng chung tay quản lý, bảo vệ đường biên giới chung giữa hai nước.

Thứ hai, đối ngoại biên phòng góp phần vun đắp, củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển hai bên biên giới; góp phần quan trọng vào kết quả đối ngoại của Nhà nước, các ngành, các lực lượng ở biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.     

Vậy công tác đối ngoại biên phòng thời gian qua của BĐBP đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

Công tác đối ngoại biên biên phòng đã từng bước hoàn thiện cơ sở pháp lý, đó là BĐBP đã ký gần 60 văn bản hợp tác về biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới các nước chung đường biên giới về quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống dịch bệnh.

Thông qua công tác đối ngoại biên phòng, BĐBP đã trực tiếp, phối hợp với các ngành, các lực lượng giải quyết hài hòa, hợp lý, đúng chủ trương, đối sách, pháp luật các vụ việc về biên giới bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc, tạo sự ổn định trên biên giới.

Tăng cường các cuộc giao lưu hữu nghị biên giới ở các quy mô, hình thức khác nhau từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đến các đồn, Trạm biên phòng. Đến nay đã tổ chức 18 cuộc giao lưu hữu nghị biên giới, tạo sự lan tỏa tốt trong quan hệ hai nước, chính quyền, nhân dân biên giới.

Hằng năm tổ chức các cuộc diễn tập phòng, chống tội phạm, di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép, nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng hai bên biên giới. Tổ chức kết nghĩa gần 200 cặp đồn - Trạm biên phòng với các đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn và trên 200 cụm bản hai bên biên giới. Hỗ trợ, đỡ đầu gần 200 cháu học sinh người Lào và Campuchia có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Trong hơn hai năm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, BĐBP Việt Nam đã sát cánh cùng với lực lượng bảo vệ biên giới các nước làm tốt công tác phòng, chống dịch gắn với phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới rất hiệu quả; giúp đỡ nhau các trang bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 một cách thiết thực, hiệu quả.

Đặc biệt năm 2022 là “Năm hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia” BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu rộng, lan tỏa cao, thiết thực với nhân dân, chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và Campuchia như: Giao lưu sĩ quan biên phòng trẻ, xây dựng các công trình dân sinh cho nhân dân hai nước bạn.

Những kết quả đó đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của đối ngoại biên phòng trong đối ngoại Quốc phòng, là nhân tố quan trọng trong ổn định tình hình biên giới, chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia. Quan hệ chính quyền, nhân dân lực lượng bảo vệ biên giới hai bên biên giới luôn được củng cố, phát triển tạo sự ổn định cho phát triển kinh tế, xã hội trên các tuyến biên giới.

 Bộ đội Biên phòng Sơn La và lực lượng bảo vệ biên giới của Lào tổ chức tuần tra chung trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.
Vậy Bộ Tư lệnh BĐBP đã đổi mới nội dung, phương thức đối ngoại biên phòng trong tình hình mới như thế nào, thưa đồng chí?

Công tác đối ngoại biên phòng tiếp tục được khẳng định là biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP trong Luật Biên phòng Việt Nam.  

Hiện nay tình hình trên các tuyến biên giới có những thay đổi nhất định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động, ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới; nhu cầu giao lưu, qua lại biên giới cửa khẩu là rất lớn. Biên giới, cửa khẩu cũng là nơi tạo ra động lực phát triển cho vùng biên giới và đất nước, do đó công tác đối ngoại biên phòng cũng cần đổi mới về nội dung, phương thức đáp ứng yêu cầu hội nhập của nước ta với các nước láng giềng.

Công tác tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả, giải quyết được các vấn đề về quản lý, bảo vệ biên giới một cách ổn định, phù hợp chính sách, quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Thời gian tới BĐBP tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động đối ngoại biên phòng ở các mức độ, cấp độ khác nhau, từ Bộ Tư lệnh đến các Đồn, Trạm biên phòng trên các tuyến biên giới phù hợp tình hình thực tế.

Phát huy được sức mạnh, nguồn lực trong công tác đối ngoại, kết hợp nhuần nhuyễn với ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trên biên giới. Tiếp tục mở rộng quan hệ biên phòng với các nước khác như Nga, Ấn Độ... và một số nước khác để tăng cường hợp tác quốc tế về biên phòng trong đào tạo, huấn luyện, trang bị... nhằm tăng cường năng lực quản lý, bảo vệ biên giới của lực lượng biên phòng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Năm 2023, BĐBP sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đối ngoại trong điểm trên các tuyến biên giới. Trong đó trọng tâm là giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung quốc lần thứ 8; Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lần thứ 2; giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị với lực lượng bảo vệ biên giới các nước tiểu vùng Mê Kông lần thứ 4; giao lưu công tác đảng, công tác chính trị với Cục di dân quốc gia Trung Quốc. Ngoài ra, còn nhiều các hoạt động đối ngoại biên phòng khác ở các đơn vị BĐBP.

Có thể khẳng định, năm 2023 đối ngoại biên phòng tiếp tục triển khai là điểm sáng trong đối ngoại Quốc phòng với nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả. Qua các hoạt động này, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của đối ngoại biên phòng trong quản lý, bảo vệ bien giới hòa bình, ổn đinh, hợp tác và phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

TTXVN/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều