Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ 60 triệu đồng/căn nhà cho đồng bào DTTS

(Mặt trận) - Tại nội dung hỗ trợ nhà ở trong Dự án 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình), HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ nhà ở cho đối tượng được thụ hưởng theo Chương trình.

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 2.019 hộ dân được hỗ trợ nhà ở trong Dự án 1 thuộc Chương trình

Theo Quyết định số 04/2023/QĐ-QĐ-TTg của Chính phủ ban hành ngày 23/2/2023 quyết định về mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ để xây dựng 1 căn nhà theo phong tục tập quán của địa phương, bảo đảm “3 cứng” (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Quyết định này cũng quy định phần ngân sách địa phương để thực hiện. Theo đó, ngân sách địa phương hỗ trợ tối thiểu 4 triệu đồng/hộ để xây dựng 1 căn nhà theo phong tục tập quán của địa phương, bảo đảm “3 cứng”.

Trong quá trình thực hiện nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham mưu cho UBND trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ nhà ở thuộc Dự án 1, Chương trình với mức ngân sách địa phương hỗ trợ 20 triệu/nhà.

Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc ngày 12/5, Nghị quyết quy định mức hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình đã được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua. Theo đó, Nghị quyết này quy định mức hỗ trợ ngân sách địa phương 20 triệu đồng/căn nhà. Như vậy, mỗi hộ trong danh sách được thụ hưởng hỗ trợ xây nhà thuộc Dự án 1 trong Chương trình sẽ được hỗ trợ đến 60 triệu đồng để xây nhà đảm bảo “3 cứng”. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 40 triệu đồng và 20 triệu đồng từ ngân sách địa phương hỗ trợ.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh hiện có 46 xã miền núi thuộc 4 huyện, thị xã có đồng bào DTTS sinh sống. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chính sách đặc thù dành riêng cho vùng đồng bào DTTS, đời sống của đồng bào không ngừng được tăng lên. Cơ sở vật chất miền núi, vùng đồng bào DTTS ở Thừa Thiên Huế cũng không ngừng được cải thiện. Chương trình với 14 tiểu dự án, 36 nội dung thành phần đang được cả hệ thống chính trị, đồng bào DTTS và nhân dân miền núi trên địa bàn tỉnh đồng lòng thực hiện, trong đó việc HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết hỗ trợ ngân sách địa phương thêm 20 triệu đồng sẽ tạo cơ hội lớn hơn cho đồng bào ở vùng khó có nhà “3 cứng”.

Theo kết quả rà soát, phê duyệt của các địa phương, hiện huyện A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, thị xã Hương Trà là những địa phương có nhiều hộ dân chưa có nhà ở hoặc nhà ở bị dột nát, hư hỏng. Tổng số hộ cần được hỗ trợ nhà ở của Chương trình là 2.019 hộ, trong đó địa bàn thực hiện nội dung hỗ trợ nhà ở phần lớn thuộc địa bàn huyện A Lưới.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều