Trại hè nơi quê hương

Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai”, Trại hè Việt Nam 2023 dành cho các thanh niên kiều bào đã kết thúc hành trình 16 ngày đi qua 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn trong hành trình tiếp theo, các em luôn mang theo những giá trị truyền thống đáng quý của dân tộc Việt Nam trong trái tim.
Thanh niên kiều bào biểu diễn văn nghệ trong đêm bế mạc.

1/Trần Nguyễn Linh Anh (15 tuổi) sinh ra và lớn lên tại nước Nga. Trong gia đình em vẫn sử dụng tiếng Việt để nói chuyện với nhau. Bên cạnh đó, năm nào bạn cũng về quê thăm ông bà nội ngoại ở Lai Châu và Quảng Trị. Được chọn tham gia trại hè lần này, Linh Anh rất vui, vừa được làm quen với nhiều bạn người Việt từ khắp nơi, vừa được trải nghiệm dọc dài đất nước, trong đó có vùng quê mỗi năm em đều trở về. Mặc chiếc áo dài trắng trong đêm chia tay mọi người, Linh Anh xúc động: “Lần về này khác hoàn toàn so với những năm trước. Không có ba mẹ bên cạnh, em phải tự giác trong mọi việc, từ chủ động kết bạn, nói chuyện giao lưu, làm việc, sinh hoạt chung nhưng qua lần này em đã tự lập hơn rất nhiều. Đồng thời, em hiểu biết hơn về lịch sử của Việt Nam và em hiểu vì sao mọi người Việt luôn tự hào về quê hương như vậy”.

Hơn hai tuần vừa qua là khoảng thời gian rất ý nghĩa đối với Nguyễn Minh Thắng. Là kiều bào thế hệ thứ tư sinh sống và định cư tại Lào nhưng gia đình vẫn gìn giữ nét Việt trong sinh hoạt hằng ngày cũng như nói chuyện, vì vậy Thắng luôn muốn tìm hiểu thêm về Việt Nam và trại hè là cơ hội để bạn trở về thăm quê hương.

Trong suốt 16 ngày, Thắng và các bạn đã tham quan các danh lam thắng cảnh, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc tại các di tích lịch sử, bảo tàng, xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Cùng với đó, đoàn đại biểu kiều bào cũng tham gia các hoạt động tri ân, tưởng niệm tại Khu di tích Đền Hùng, Đền Vua Đinh, Vua Lê tại Cố đô Hoa Lư, Khu di tích lịch sử Lam Kinh, Khu di tích Ngã 3 Đồng Lộc, Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị… Bên cạnh đó còn nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, thăm, tặng quà tại Làng trẻ SOS, trung tâm bảo trợ xã hội tại một số địa phương…

Ngày cuối của chặng đường, Thắng bộc bạch: “Chúng em được thật sự kết nối với nguồn cội, lịch sử, văn hóa Việt Nam, cũng là kết nối với chính con người mình bởi em tin rằng, dù có đi đâu, mỗi chúng ta vẫn luôn khao khát hướng về cái gốc”.

2/Trại hè Việt Nam 2023 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức. Trại hè năm nay đã đón 120 thanh niên, sinh viên từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, là những đại biểu tiêu biểu nhất, có nhiều thành tích trong lao động, học tập và trong công tác hội đoàn tham dự.

Trong thời gian diễn ra, các trại sinh đã đi qua 10 tỉnh, thành phố như Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Bên cạnh các hoạt động tham quan, giao lưu, tri ân, các thành viên còn tham gia cuộc thi “Tài năng trẻ tiếng Việt” và tham dự diễn đàn “Tuổi trẻ kiều bào phát huy vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam ở nước ngoài”. Qua đó tăng cường ý thức của người trẻ về vai trò trong việc kết nối, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, các trại sinh đã quyên góp từ thiện gần 200 triệu đồng ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó. Đóng góp những phần quà tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị. Trong tối bế mạc, 120 thanh niên kiều bào cũng đã được lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Bộ Ngoại giao gặp mặt và vinh danh về những thành tích trong nghiên cứu, học tập và đóng góp vì cộng đồng.

Trại hè Việt Nam năm 2023 đã khép lại, nhưng dấu ấn về một hành trình đầy ý nghĩa và nhiệt huyết tuổi trẻ sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng các bạn trẻ kiều bào. Có thể nói trại hè đã tạo nên sự kết nối của các bạn trẻ kiều bào với nhau và với văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, con người Việt Nam. Khi quay về đất nước nơi mình sinh sống, với sức trẻ, hoài bão và khát vọng của những người con đất Việt, chính họ sẽ góp phần xây dựng và phát triển quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều