Trợ giúp gần 1,2 triệu lượt người nghèo trong Tháng Nhân đạo 2023

Chiều 19/6, theo thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trong Tháng Nhân đạo năm 2023, 100% các tỉnh, thành Hội tổ chức triển khai các hoạt động của Tháng Nhân đạo theo hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang tổ chức Chợ nhân đạo. Ảnh: Báo Nhân Dân 

Theo đó, toàn Hội đã trợ giúp được gần 1,2 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, gấp 11 lần chỉ tiêu đề ra. Tổng giá trị vận động nguồn lực và tổ chức hoạt động của toàn Hội trong Tháng Nhân đạo 2023 đạt gần 836 tỷ đồng, gấp 2.08 lần chỉ tiêu đề ra.

Với chủ đề của Tháng Nhân đạo năm 2023 là “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, đã góp phần khơi dậy tình yêu thương của mỗi người, kêu gọi mọi người tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo như một “mệnh lệnh từ trái tim”, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Phiên Chợ nhân đạo tại Quảng Bình. Ảnh: Báo Nhân Dân 

Tính đến hết tháng 5/2023, có chín Hội Chữ thập đỏ tỉnh ký kết Chương trình phối hợp tổ chức hoạt động nhân đạo, từ thiện và an sinh xã hội với Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Trong đó, hai tỉnh ký kết được Quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, là Thanh Hóa và Yên Bái.

Các công trình/phần việc nhân đạo do lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trực tiếp tham gia, ủng hộ đạt 19,8 tỷ đồng với hơn 10.000 người được hưởng lợi. Công trình/phần việc nhân đạo do các cơ quan, đơn vị tham gia, ủng hộ đạt 25,111 tỷ đồng, trợ giúp hơn 122.000 lượt người.

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, năm 2018 là năm đầu tiên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm Tháng Nhân đạo ở một số tỉnh, thành phố, sau đó tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng dần trên toàn quốc. Sau ba năm triển khai thí điểm (2018-2020), từ năm 2021, Ban Bí thư cho phép Tháng Nhân đạo chính thức được triển khai trên toàn quốc.

Tháng 5 là dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta long trọng kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tháng 5 - “Tháng Nhân đạo” không chỉ là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ lòng kính yêu đối với Bác Hồ mà quan trọng hơn là thông qua các hoạt động trong Tháng Nhân đạo để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân.

Được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực và đồng lòng tham gia của các tầng lớp nhân dân, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức thực hiện Tháng Nhân đạo đạt nhiều kết quả nổi bật.

Tổng giá trị vận động trong Tháng Nhân đạo qua 5 năm đạt hơn 2.052 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp 4.304.642 lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Minh Thúy/Báo Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều