Truy tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho một người bạn Pháp

Chiều ngày 8/9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Paris, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng đã chủ trì buổi lễ truy tặng Huân chương Hữu nghị cho đồng chí Jean-Charles Negre, nguyên Điều phối viên Ban thường vụ Đảng Cộng sản Pháp (PCF).
 Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng trao Huân chương Hữu nghị cho đại diện gia đình ông Jean-Charles Nègre. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Pv TTXVN tại Pháp
Tham dự buổi lễ có Bí thư toàn quốc PCF, ông Fabien Roussel, Chủ tịch Hội đồng toàn quốc PCF, ông Pierre Laurent cùng đại diện gia đình và đông đảo bạn bè Pháp và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, ông Jean-Charles Negre không chỉ là một chiến sĩ cộng sản mà còn là người luôn đấu tranh cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp, cũng như cho tình đoàn kết giữa hai Đảng cộng sản Pháp và Việt Nam.

Đến Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 9/1975, Jean-Charles Negre đã đóng vai trò tích cực trong việc tăng cường trao đổi và đối thoại giữa hai nước, đẩy mạnh các dự án hợp tác song phương, đặc biệt trong công tác lưu trữ lịch sử và hợp tác giữa hai tờ báo Nhân Dân và L’Humanité (Nhân đạo). Phát triển hợp tác kinh tế giữa Pháp và Việt Nam cũng luôn là mối quan tâm của ông lúc sinh thời.

Ông Jean-Charles Negre chính là người khởi xướng nhiều dự án hợp tác và quan hệ đối tác giữa các công ty Pháp và Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau, như du lịch, thể thao, môi trường và số hóa. Ông cũng đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Montreuil, tỉnh Seine-Saint-Denis và tỉnh Hải Dương, cũng như giữa vùng Ile de France và thành phố Hà Nội. Nhiều dự án trong lĩnh vực xử lý chất thải, lọc nước và môi trường đã trở thành điểm sáng của quan hệ hợp tác phi tập trung giữa Việt Nam và Pháp.

Nhắc lại những đóng góp của Jean-Charles Negre, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã nhấn mạnh: “Người Việt Nam chúng ta sẽ không bao giờ quên sự đóng góp đặc biệt của ông trong việc lưu giữ trên đất Pháp những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Nhờ ông, Không gian Hồ Chí Minh đã được đặt trong Bảo tàng Lịch sử Sống ở Montreuil và tượng bán thân của Người đã được dựng ở Parc de Montreau. Ngay cả trước khi mất, Jean-Charles Negre đã cùng với Liên đoàn Bouche-du-Rhône hỗ trợ tích cực việc thực hiện dự án lắp đặt tấm bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille".

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư toàn quốc Đảng cộng sản Pháp, ông Fabien Roussel, đánh giá cao việc truy tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho ông Jean-Charles Negre, coi đó là một vinh dự lớn lao và cũng là sự tưởng niệm cao quí dành cho người đã khuất. Ông nhấn mạnh, Jean-Charles Negre là “một người đấu tranh không mệt mỏi cho mối quan hệ Pháp và Việt Nam.

Nếu coi mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước là cây thì Jean-Charles Negre chính là người chăm bón và mang lại sức sống cho nó”. Nhân dịp này, người đứng đầu Đảng cộng sản Pháp cũng khẳng định tiếp tục truyền thống của người đi trước, các đảng viên Đảng cộng sản Pháp đang không ngừng chăm bón, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị Pháp và Việt Nam ngày càng phát triển.

 Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng trao Huân chương Hữu nghị cho đại diện gia đình ông Jean-Charles Nègre. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Pv TTXVN tại Pháp

 

Thay mặt gia đình, bà Jeanne Negre đã bày tỏ sự cảm kích và cảm ơn sự quan tâm và ghi nhận của Nhà nước Việt Nam đối với những đóng góp của cha bà. Nhắc lại những kỷ niệm của cha về Việt Nam lúc sinh thời, bà cho rằng tấm Huân chương ngày hôm nay sẽ nhắc bà nhớ về một người cha đã luôn dành tình yêu lớn lao cho đất nước và con người Việt Nam.

Theo Thu Hà - Nguyễn Tuyên  (Pv TTXVN tại Pháp)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều