Truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho trẻ em dân tộc thiểu số và miền núi

(Mặt trận) - Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức và phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai Cuộc thi Sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi với tên gọi “Lắng nghe con nói”.
Thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ảnh: Lưu Trọng Đạt TTXVN
Cuộc thi được tổ chức với chủ đề “Gia đình hạnh phúc” nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và sự tham gia của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái trong các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới; góp phần xây dựng môi trường an toàn để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, phát triển toàn diện; đồng thời, phát hiện những vấn đề đặt ra về bình đẳng giới trong gia đình. Trên cơ sở đó giúp Hội LHPN, Hội đồng Đội T.Ư các cấp và ngành liên quan thiết kế nội dung, hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động, nâng cao nhận thức phù hợp với thực tiễn, đối tượng.

Bên cạnh đó, tìm kiếm và lan tỏa các sáng kiến, sản phẩm truyền thông phù hợp với trẻ em DTTS và hỗ trợ hoạt động của câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi", góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đối tượng dự thi là trẻ em đang sinh sống, học tập tại 50 tỉnh, thành triển khai Dự án 8; trẻ em là thành viên Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"; khuyến khích trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật, trẻ em tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn tham gia.

Cuộc thi diễn ra dưới 2 hình thức vẽ tranh và thực hiện video clip. Trong đó, yêu cầu tranh vẽ trên giấy, tranh chất liệu xé dán, tranh chất liệu sáng tạo từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương (kích thước tối thiểu 29.7cm x 42cm, tối đa 40cm x 60cm). Các sản phẩm tranh có kèm theo tên tác phẩm và mô tả ngắn gọn nội dung, ý tưởng thể hiện của sản phẩm (không quá 200 từ); Video clip quay những tiểu phẩm do chính các bạn thiếu nhi dàn dựng, clip phim tư liệu/phóng sự ngắn ghi lại những câu chuyện, hình ảnh các bạn quan sát được. Thời lượng: 3 - 10 phút/clip, định dạng: *.mp4; chất lượng HD tối thiểu 720p.

Đối với mỗi thể loại tác phẩm dự thi, BTC sẽ trao 01 giải Đặc biệt, 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 7 giải khuyến khích theo chuyên đề và giải Bình chọn. Giải đặc biệt có giá trị 15 triệu đồng (đối với tập thể) và 13 triệu đồng (đối với cá nhân). Ban tổ chức nhận sản phẩm dự thi đến hết ngày 15/8/2023.

Thời gian dự thi và nhận sản phẩm dự thi từ ngày 01/5/2023 - 15/8/2023. Lễ tổng kết và trao giải chung kết cuộc thi toàn quốc dự kiến diễn ra vào tháng 10/2023, gắn với dịp Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, kết hợp diễn đàn giao lưu chia sẻ giữa trẻ em với các nhân vật có tầm ảnh hưởng, các chuyên gia đến từ bộ, ngành liên quan.

Minh Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều