Tuần lễ “Làm mẹ An toàn” năm 2023 hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(Mặt trận) - Với chủ đề “Làm mẹ an toàn - Sức khỏe cho mẹ, tương lai cho bé”, Tuần lễ “Làm mẹ an toàn” năm 2023 diễn ra từ ngày 1-7/10 trên địa bàn 51 tỉnh thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tuần lễ “Làm mẹ an toàn” năm 2023 hướng đến đồng bào DTTS và miền núi. Ảnh: TTXVN

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, làm mẹ an toàn là một trong các nội dung quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Mục tiêu của làm mẹ an toàn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tỷ lệ tai biến sản khoa, giảm tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh. Chính vì vậy, các nội dung giáo dục sức khoẻ về làm mẹ an toàn đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều nước quan tâm, trở thành nội dung quan trọng của Chiến lược chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn cầu.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi, Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai Tuần lễ “Làm mẹ an toàn” trong khuôn khổ Dự án 7 – Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

Mục tiêu của Chương trình là đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về cách làm mẹ an toàn, tập trung vào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn nhằm, góp phần giảm sự khác biệt về các chỉ tiêu sức khỏe, dinh dưỡng, tử vong mẹ, tử vong trẻ em giữa các vùng miền. Đồng thời, Chương trình tăng cường các hoạt động cung cấp dịch vụ về làm mẹ an toàn (chăm sóc trước, trong và sau sinh cho bà mẹ và trẻ sơ sinh), đặc biệt là cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào DTTS.

Tuần lễ “Làm mẹ An toàn” năm nay đặt ra các chỉ tiêu: Mỗi trạm y tế xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi tổ chức được ít nhất một hoạt động truyền thông về cách “làm mẹ an toàn”; cung cấp thông tin về cách “làm mẹ an toàn” cho 100% phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh có mặt tại địa phương; Ít nhất 30% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xã; Ít nhất 30% số gia đình, đặc biệt là người chồng của phụ nữ mang thai và sau sinh đang làm ăn, sinh sống tại xã. Bên cạnh đó cần vận động, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lơi để các cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt là các cơ quan tuyên truyền ở cấp huyện, xã đều có tin, bài về “làm mẹ an toàn”.

Bộ Y tế khuyến khích các địa phương tổ chức lễ phát động Tuần lễ “Làm mẹ An toàn”, ưu tiên tổ chức lễ phát động trên địa bàn cấp cơ sở. Thời điểm tổ chức lễ phát động nên được thực hiện trước hoặc chậm nhất trong ngày mở đầu Tuần lễ “Làm mẹ an toàn”. Tùy điều kiện cụ thể, các đơn vị, địa phương tổ chức các hội nghị, hội thảo, ưu tiên các hội nghị, hội thảo ở cấp cơ sở với số người tham gia và hình thức tổ chức phù hợp.

Trong Tuần lễ “Làm mẹ an toàn” tại các cơ sở cần tập trung giới thiệu, quảng bá rộng rãi hơn về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em như khám thai định kỳ, quản lý thai nghén và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến để tăng số lượng bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ này; Cử cán bộ có chuyên môn phù hợp hỗ trợ tại chỗ cho tuyến dưới khi có yêu cầu; Tổ chức hoạt động truyền thông tư vấn kết hợp cung cấp dịch vụ về “làm mẹ an toàn” tại cộng đồng tại các xã khu vực III.

Các hoạt động cần vận động những người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng DTTS, tôn giáo, dòng họ (già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, trưởng họ, trưởng tộc...) ủng hộ và tham gia các hoạt động của Tuần lễ “Làm mẹ an toàn”, như đưa nội dung làm mẹ an toàn vào các sinh hoạt cộng đồng, dòng họ; tham dự và phát biểu tại các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt cộng đồng về làm mẹ an toàn.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều