100% kiến nghị gửi đến Kỳ họp thứ Ba đã được trả lời

Sáng (16/11) ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã báo cáo với Quốc hội về kết quả giám sát của UBTVQH đối với việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XIV.   

Qua 1.570 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ Ba, 63 Đoàn ĐBQH đã tổng hợp được 2.458 kiến nghị (KN) có nội dung thuộc tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các kiến nghị đã được UBTVQH chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, toàn bộ các kiến nghị đã được trả lời (đạt 100%).

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải 

Tuy nhiên, công tác tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp còn hạn chế vì vậy có tới 1.695 kiến nghị được tập hợp (chiếm 74,2%) khi gửi tới các bộ ngành được trả lời bằng hình thức giải trình hoặc cung cấp thông tin về những vấn đề đã được pháp luật quy định, hoặc đã được trả lời tại những kỳ họp trước; công tác giám sát việc ban hành văn bản chưa được thường xuyên, có văn bản nội dung chưa phù hợp với Hiến pháp, chưa bảo đảm tính thống nhất của pháp luật nhưng chưa được phát hiện để KN sửa đổi, bổ sung.

Về kiến nghị đối với VKSND tối cao và TAND tối cao

Có 17 kiến nghị của cử tri Hà Nội, Đà Nẵng, Lai Châu, Thanh Hoá, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang,… gửi tới TANDTC và VKSNDTC có nội dung yêu cầu cung cấp thông tin về tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng điểm về tham nhũng; giải pháp khắc phục tình trạng oan, sai,… đều được nghiên cứu và trả lời.

Trong đó cử tri tỉnh Thanh Hóa kiến nghị sửa đổi Thông tư liên tịch số 02 hướng dẫn thi hành các quy định về giảm chấp hành hình phạt tù đối với phạm nhân, vì cho rằng, quy định của Thông tư chưa phù hợp với khoản 2, Điều 14, Hiến pháp. Có khả năng làm mất cơ hội được xem xét và được giảm thời gian chấp hành hình phạt tù đối với một số đối tượng phạm nhân nhất định, kiến nghị đang được các cơ quan nghiên cứu, tuy nhiên còn chưa thống nhất được phương án sửa đổi.

352/570 kiến nghị chưa rõ lộ trình giải quyết

Đối với Chính phủ, Trưởng ban Dân nguyện cho biết, còn 570 KN của cử tri các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Quảng Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, TP Hà nội… chưa được giải quyết trong đó bộ còn nhiều KN chưa giải quyết nhất là Bộ Tài nguyên – Môi trường (80),  Bộ Y tế (60);

Có 352/570 kiến nghị không nêu lộ trình và thời hạn giải quyết là chưa đúng quy định của pháp luật, nội dung các kiến nghị chưa được giải quyết thuộc các vấn đề như nạn chặt phá rừng; phân bón giả; tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp; ô nhiễm môi trường; khai thác, quản lý tài nguyên, khoáng sản; rác thải ở nông thôn; ảnh hưởng biến đổi khí hậu lên vùng núi Tây Bắc; tai nạn giao thông tại khu vực đường tránh tàu; vấn đề tuyển sinh của khối các trường sư phạm; quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc chữa bệnh; xây dựng trụ sở quá to, gây lãng phí; quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa; chế độ của công chức xã, phường; quản lý kinh doanh trò chơi điện tử,… cử tri các tỉnh đang rất trông chờ Chính phủ có giải pháp đột phá để giải quyết dứt điểm các KN nêu trên.

Bên cạnh đó, một số kiến nghị đã được trả lời nhưng chưa rõ, không phù hợp thực tiễn nên cử tri lại tiếp tục kiến nghị.

Việc giải quyết kiến nghị của cử tri phản ánh về tham nhũng, lãng phí còn bất cập, cử tri nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Yên Bái, Long An, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Nghệ An, Trà Vinh,… cho rằng, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt đối với nhiều vụ tham nhũng lớn. Tuy nhiên, số vụ việc phát hiện, xử lý còn chưa tương xứng với tình hình mà cử tri phản ánh, xử lý hành chính, kỷ luật nội bộ còn nhiều; nhiều vụ việc tham nhũng được phát hiện do tố cáo của người dân hoặc mâu thuẫn nội bộ mà không phải qua công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, hiện tượng người dân phải “lót tay” để giải quyết công việc còn xảy ra khá phổ biến ở nhiều cấp, nhiều ngành, trong phạm vi rộng, diễn biến phức tạp.

Trần Cương/Tạp chí Kiểm sát

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều