Bài học từ vụ việc dải cách ly cây xanh KĐT Mễ Trì Hạ bị lấn chiếm: Các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm

(Mặt trận) - Liên quan đến vụ việc dải hành lang cây xanh cách ly trên tuyến đường Phạm Hùng tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ do Công ty Cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội quản lý bị Công ty Cổ phần BEEPRO sử dụng, “biến tướng” thành bãi đỗ xe trái phép, ông Đỗ Đức Thông - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì khẳng định, các cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ và sẽ xử lý nghiêm sai phạm.

Theo ông Đỗ Đức Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, phụ trách mảng kinh tế - đô thị cho biết, trong tháng 6/2020, Hội đồng nhân dân quận (HĐND) Nam Từ Liêm đã ban hành Thông báo kết luận  của Thường trực HĐND quận về giám sát việc triển khai thực hiện “Trật tự văn minh đô thị năm 2020”.

Đối với một số nội dung cụ thể cần xử lý kiên quyết, kịp thời, dứt điểm đối với các tổ chức, cán nhân vi phạm trật tự văn minh đô thị ở các tòa chung cư, khu đô thị và có biện pháp ngăn ngừa việc tái phạm; xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị không thực hiện nghiêm túc các kết luận của HĐND quận.

Đối với vụ việc bãi xe của Công ty Cổ phần BEEPRO, các cấp chính quyền quận, phường đã xác định là vi phạm và xử lý dứt điểm. Việc ban hành các quyết định xử phạt thuộc thẩm quyền của UBND quận Nam Từ Liêm. Còn về phía UBND phường cũng đang củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi, dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp là sử dụng đất sai mục đích hay lấn chiếm đất đai để làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 


Văn bản số 701/CV-CTP.CP do ông Vũ Thanh Long - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà ký ban hành gửi các cơ quan chức năng.

Ngày 18/11/2020, ông Vũ Thanh Long - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà đã ký ban hành văn bản số 701/CV-CTP.CP gửi UBND quận Nam Từ Liêm, Công an quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì, Công an phường Mễ Trì về việc phá hoại, lấy cắp tài sản và lấn chiếm sử dụng đất trái phép tại dải cách lý cây xanh Dự án Khu đô thị Mễ Trì hạ.

Tại văn bản nêu rõ, khu đất cây xanh cách ly thược dự án Khu đô thị Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là dự án do UBND thành phố Hà Nội giao cho Công ty Tu tạo làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý chứ không phải được Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội giao quản lý. Tổng Công ty không có chỉ đạo nào về việc sử dụng ô đất trên đối với Công ty Tu tạo.

Thời điểm năm 2015, TVAd – Chủ đầu tư tòa nhà TVAd, dự án thứ cấp Khu đô thị Mễ Trì Hạ đã đề nghị và sử dụng ô đất trên để tạm các xe bus trong 3 tháng. Sau đó, Công ty Cổ phần BEEPRO được giới thiệu và mượn khu cây xanh cách lý để sử dụng tạm phục  vụ cho các dự án của Công ty với thời hạn dưới 1 năm.

Tháng 12/2018, để tiếp tục hoàn thiện hạ tầng dự án cũng như chấp hành chỉ đạo của UBND phường Mễ Trì, Công ty Tu tạo đã hoàn thành việc rào tôn cao 2m toàn bộ khu đất dải cây xanh cách ly đường Phạm Hùng với giá trị xấp xỉ 90 triệu. Tháng 1/2019, Công ty đã bàn giao cho Công ty TNHH Quản lý nhà và đô thị CTP số 6 là đơn vị thành viên trực thuộc để thực hiện quản lý, bảo vệ và chống lấn chiếm khi tiếp tục thực hiện thi công.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 7/2019, Công ty Cổ phần BEEPRO đã nhiều lần phá hoại, cắt phá rào tôn, mở cổng, chiếm giữ mặt bằng dải cây xanh cách ly làm bãi đỗ xe sau khi Công ty Tu tạo hàn, dựng lại. Tháng 9/2019, Công ty Cổ phần BEEPRO tiếp tục cắt phá hoại hoàn toàn khoảng hơn 20m hàng rào, cho xe vào đõ o trái phép và làm nơi hoạt động của sàn giao dịch vận chuyển hành khách có tên là Gonow.

Đặc biệt, tháng 6/2020, Công ty Cổ phần BEEPRO đã phá hoại hoàn toàn 137m hàng rào tôn còn lại. Phần thiệt hại do Công ty Tu tạo ước tính xấp xỉ 90 triệu đồng.

Công ty Cổ phần Tu tạo cùng đơn vị được giao quản lý đã nhiều lần có văn bản đề nghị, thông báo thu hồi mặt bằng, yêu cầu trả lại khu đất nhưng Công ty Cổ phần BEEPRO vẫn chiếm giữ sử dụng, không trả và không cử người đến làm việc với Công ty Tu tạo.

 

Công ty Cổ phần BEEPRO ngang nhiên chiếm dụng đất cây xanhể dựng lên bãi đỗ xe trái phép trên đường Phạm Hùng.

Ghi nhận thực tế tại khu đất được quy hoạch làm dải cây xanh, bãi xe không phép của Công ty Cổ phần BEEPRO ngang nhiên hoạt động đã gây rất nhiều bức xúc đối với người dân. Việc biến tướng cả nghìn m2 đất công thành bãi trông xe không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến môi trường và giao thông…

 

 

Bãi xe đỗ xe tự phát của Công ty BEEPRO tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, môi trường nhưng không được các chính quyền quận Nam Từ Liêm, phường Mễ Trì xử lý dứt điểm.

Qua quan sát, có thể thấy tại bãi xe do Công ty Cổ phần BEEPRO dựng lên đều có lều lán khung thép với sức chứa hàng trăm phương tiện các loại. Công ty Cổ phần BEEPRO đã biến nơi đây thành “đại bản doanh” Sàn giao dịch vận chuyển hành khách có tên Gonow. Mặc dù ghi nhận vào ban ngày nhưng có đến gần 20 xe ô tô được loại từ 12 đến 45 chỗ ngồi đang đậu đỗ tại đây.

Việc “biến tướng” dải đất cây xanh thành bãi trông xe không phép không chỉ tước đi quyền được sống trong môi trường trong sạch, lành mạnh của người dân Khu đô thị Mễ Trì Hạ mà còn ảnh hướng tới đi lại của các phương tiện trên tuyến đường Phạm Hùng do đây là trục giao thông huyết mạch của Thủ đô, lượng xe ô tô, xe máy vào ra bãi xe liên tục khiến giao thông bị xung đột, đặc biệt vào giờ cao điểm tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

UBND Thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội cần có những biện pháp hành động cứng rắn, mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn, dẹp bỏ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần BEEPRO.

Đối với vụ việc Công ty Cổ phần BEEPRO ngang nhiên thách thức pháp luật và hành vi phá hoại, trộm cắp tài sản của một số đối tượng, một lần nữa, đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền sớm chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi để bãi trông giữ xe trái phép ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài gây mất trật tự an ninh, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Công ty Cổ phần BEEPRO được biết đến là doanh nghiệp được Thành phố Hà Nội thuê di dời 106 cây cổ thụ trên đường Kim Mã về vườn ươm xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, Hà Nội) và chăm sóc để "nhường" đất thi công dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội. Nhưng chỉ được một thời gian, số cây trên đã bị bỏ rơi, rất nhiều cây đã chết, cả tiền thuê đất của người dân cũng không thấy đâu.

 

Công ty Cổ phần BEEPRO do Nguyễn Thị Hiếu là người đại diện pháp luật.

Theo đó, năm 2016, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị (ĐSĐT) Hà Nội được UBND Thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ là chủ đầu tư thực hiện dự án tuyến ĐSĐT thí điểm của thành phố đoạn Nhổn - Ga Hà Nội (tuyến số 3), tổ chức thi công dốc hạ ngầm tuyến trên cao đoạn từ đền Voi Phục đến ngã tư Kim Mã - Liễu Giai.

Tháng 8/2016, chủ đầu tư có đề nghị xin cấp phép dịch chuyển cây xanh. Ngày 18/8/2016, Sở Xây dựng đã cấp phép cho Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội dịch chuyển, chặt hạ 109 cây xanh. Trong đó, dịch chuyển 106 cây (gồm 103 cây phát triển bình thường nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng và 3 cây có dấu hiệu sâu mục cần dịch chuyển về vườn cây để chữa trị), chặt hạ 2 cây chết nằm trong chỉ giới xây dựng của công trình và cắt tỉa 1 cây có cành vươn vướng vào mặt bằng thi công dự án.

Trong quyết định, Sở Xây dựng đã giao cho BEEPRO thực hiện việc dịch chuyển. Trong thời gian thực hiện việc dịch chuyển (từ tháng 9/2016 đến khi kết thúc), Sở Xây dựng, Ban Quản lý ĐSĐT, UBND quận Ba Đình, UBND phường Ngọc Khánh sẽ giám sát, xác nhận chủng loại và có nghiên cứu phương thức đánh chuyển di dời. Số cây này đã được BEEPRO di dời về Vườn ươm xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) để tái sinh và chăm sóc.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1966), chủ đất của vườn ươm xã Đa Tốn đã tố Công ty BEEPRO bỏ mặc, không chăm sóc số cây xanh này nữa, nhiều cây đã bị chết khô. Ông cho biết, sau khi chuyển đủ số cây xanh về đây, BEEPRO có thuê một người dân ở Hưng Yên về chăm sóc cây được khoảng hai tháng, từ đó đến nay thì không thấy có một ai của công ty quay lại.

Ông Hưng còn tố Công ty Cổ phần BEEPRO không thực hiện đúng hợp đồng thuê đất đã ký kết. Cụ thể, ngày 17/10/2016, Công ty BEEPRO đã ký hợp đồng thuê thửa đất có diện tích 3.000 m², thời hạn thuê đất là hai năm (từ ngày 2/11-2016 đến 2/11/2018), với giá 150 triệu đồng/năm và Beepro mới chỉ thực hiện thanh toán trả tiền thuê đất hết năm 2017. Ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, kể từ năm 2018, ông đã có văn bản gửi Công ty BEEPRO đề nghị thanh toán theo hợp đồng đã ký kết, đồng thời hoàn trả mặt bằng theo nội dung hợp đồng. Vậy nhưng cho đến nay phía công ty vẫn “biệt vô âm tín”.

Tìm hiểu trên website của Công ty BEEPRO, hoạt động chính của công ty này là kinh doanh vận tải hành khách, xe du lịch, xe cưới hỏi… không phải lĩnh vực chăm sóc cây cảnh (!?).

Đó là chưa kể, thành phố Hà Nội đã phải tốn nhiều tỷ đồng thực hiện di dời cây xanh về Đa Tốn, nhưng số cây này lại bị bỏ rơi, thậm chí là bị chết, rất lãng phí.

Phan Anh Tuấn

Nguồn tham khảo:

https://nhandan.com.vn/baothoinay-xahoi-vande/bo-roi-cay-xanh-580314

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều