Ban Nội chính Trung ương yêu cầu xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ án, vụ việc xảy ra tại An Giang

Sáng 7/11, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang để nghe báo cáo tình hình, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương thời gian qua; Tiến độ, kết quả, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong quá trình điều tra, xử lý một số vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu.  
Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Sau khi nghe báo cáo của Tỉnh ủy An Giang và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh An Giang đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Nhất là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài nhiều năm, liên quan đến cán bộ, đảng viên, dư luận xã hội quan tâm trong bối cảnh tỉnh hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, đồng chí Phan Đình Trạc đánh giá cao và biểu dương lực lượng Công an tỉnh An Giang đã phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính Tỉnh uỷ và các cơ quan chức năng tập trung tham mưu, điều tra, khởi tố vụ án buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới xảy ra tại An Giang liên quan đến Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường); Vụ án “Đánh bạc” bằng hình thức số lô, số để, xảy ra ngày 5/6/2021 trên địa bàn tỉnh An Giang có hơn 800 đối tượng tham gia, với tổng số tiền giao dịch trên 2.000 tỷ đồng. Đây là đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, đánh bạc với quy mô lớn, giá trị lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, liên quan đến nhiều đối tượng, hoạt động từ nhiều năm đến nay.

Đồng chí Phan Đình Trạc lưu ý, qua các vụ án này cho thấy một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức lối sống, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm cần điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là đối với những cán bộ, đảng viên giữ cương vị lãnh đạo, quản lý, cán bộ trong các cơ quan chức năng chống tham nhũng, tiêu cực, theo đúng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai".

Để tiếp tục xử lý dứt điểm các vụ án này, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ bản chất vụ án, sớm đưa ra xét xử các vụ án theo đúng quy định của pháp luật, không để oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật. 

Đồng thời, đánh giá làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để xảy ra các vụ án, vụ việc, từ đó kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Quá trình điều tra, xử lý nếu có khó khăn, vướng mắc Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang cần kịp thời báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cho chủ trương xử lý.

Nhân dịp này, đồng chí Phan Đình Trạc đã trao phần thưởng của Ban Chỉ đạo Trung trong về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cho Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang vì đã có thành tích trong công tác tham mưu, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc.

Theo Công Mạo (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều