Báo động tình trạng trộm cắp tài sản xung quanh khu vực nhà công vụ quận Cầu Giấy, Hà Nội: Bài học cảnh báo cho tình hình ANTT tại địa phương

(Mặt trận) - Những tháng gần đây, người dân tổ dân phố 40 + 41 (nay là tổ 38 + 39), phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội không khỏi hoang mang vì tình trạng xe ô tô của người dân để tại đường nội bộ phía trước khu nhà ở công vụ quận Cầu Giấy bị kẻ gian liên tiếp bẻ gương chiếu hậu, gây thiệt hại rất lớn.
 
Các xe ô tô thường xuyên dừng đỗ tại đường nội bộ phía trước Khu nhà ở Công vụ quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Theo anh Vũ Hữu L. (người dân sinh sống tại khu chung cư Greenpark), anh là nạn nhân của 2 vụ bị kẻ gian bẻ trộm gương chiếu hậu xe ô tô không thương tiếc.

Vụ việc thứ nhất diễn ra vào đầu tháng 9/2019 khi chiếc xe Toyota Fortune của anh L. đỗ ở khu vực đầu hồi nhà chung cư Greenpark.

Còn vụ việc vừa mới xảy ra khoảng 21 giờ ngày 13/5/2020, khi anh L. đỗ chiếc xe ô tô  Audi Q7 cạnh khu vực sân chơi của khu đô thị thì gương chiếu hậu của xe cũng “không cánh mà bay”.

Anh Vũ Hữu L. cho biết, cả hai lần mất gương xe, anh L. đều phản ánh cho Ban Quản lý tòa nhà biết nhưng không được hỗ trợ trích xuất camera để nhận diện và tìm ra thủ phạm.

“Chỉ trong vòng có mấy tháng, tôi liên tiếp bị kẻ gian bẻ trộm gương của hai chiếc xe ô tô có giá trị gây thiệt hại rất lớn về tài sản. Thật sự, tôi rất hoang mang về tình hình an ninh tại đây” - anh Vũ Hữu L. chia sẻ.

 

Chiếc xe Toyota Fotuner bị mất gương chiếu hậu ngày 2/9/2019.

Chiếc xe Audi Q7 bị mất gương chiếu hậu ngày 13/5/2020.

Ghi nhận tại khu vực đường nội bộ phía trước khu nhà ở công vụ quận Cầu Giấy cho thấy, rất nhiều xe ô tô của cư dân dừng đỗ tại tuyến đường này. Việc dừng đỗ xe tại đây thường được các chủ phương tiện chủ động tìm kiếm chỗ trống để đỗ xe, không có sự hướng dẫn hay trông coi của đơn vị hay nhân viên bảo vệ nào. Dù ngay phía trước tòa nhà công vụ, thường xuyên có xe ô tô đưa đón các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước ra vào nhưng lại xuất hiện các tấm biển đỏ ghi dòng chữ: “CHÚ Ý Cảnh giác - Đề phòng trộm cắp gương, phụ kiện ô tô”.

 

 

Các tấm biển cảnh báo đề phòng trộm cắp gương, phụ kiện ô tô được cắp dày đặc ngày trước tòa nhà công vụ - nơi ở của nhiều cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Thông báo tuyến đường tự quản của Tổ dân phố 40 và 41.

Tại các gốc cây, có dán các bản Thông báo của Tổ tự quản của Tổ dân phố 40 và 41 (đóng dấu treo có ghi Ban Quản trị nhà chung cư HH1 phường Yên Hòa) với nội dung:

“Từ ngày 1/1/2020 sẽ có nhân viên bảo vệ để kiểm tra hướng dẫn sắp xếp, quản lý các loại xe ô tô lại tuyến đường tự quản đúng theo biển báo giao thông do Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã cắm.

Các loại xe ô tô được đỗ tại khu vực đường tự quản:

- Xe của cư dân thuộc tổ 40&41 phường Yên Hòa;

- Xe đưa đón cán bộ ở tại nhà công vụ tháp B, CC CT1-2

- Các loại xe dưới 9 chỗ ngồi của các đối tượng khác (Khi đỗ tại đường tự quản phải đăng khí để tổ dân phố xem xét phê duyệt và phải nộp phí vệ sinh môi trường).

Phương thức quản lý:

- Xe của cư dân phải đăng ký để phát tem kiểm soát. Chỉ được đỗ dưới 2h, nếu trên 2h phải đưa vào hầm nhà chung cư, nếu không phải nộp phí VSMT,

- Xe của khách đến thăm, hoặc chở hàng, cư dân phải đăng ký với nhân viên bảo vệ và chỉ được đỗ dưới 2h. Trên 2h phải nộp phí VSMT

- Xe taxi chỉ được đến đón, trả khách. Nếu đỗ lại phải nộp phí VSMT

Mức thu phí VSMT sẽ có quy định riêng và thực hiện theo quy định của TPHN.

Thời gian thực hiện từ: 1/1/2020”.

 

Văn bản của Tổ dân phố 37, 38 gửi UBND phường Yên Hòa.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Chi bộ 37 về tình hình trộm cắp gương xe ô tô nêu trên. Ông Thắng cho biết: Hiện khu vực trên không do ai quản lý cả. Ban quản trị tòa nhà nào thì chỉ biết quản lý tòa nhà của họ. Đến tối có cảnh sát khu vực trông coi lúc nào thì đỡ lúc đó. Hôm rồi, Chi ủy vừa họp thống nhất ra văn bản gửi UBND phường Yên Hòa để kiện toàn lại Tổ tự quản tổ dân phố 37, 38 do nhiều thành viên trong tổ đã thay đổi công tác, chuyển nơi cư trú hoặc không đảm bảo sức khỏe.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ làm việc Công an phường Yên Hòa để tìm hiểu về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp đối với tình hình trộm cắp tài sản người dân xảy ra thời gian gần đây tại khu vực đường nội bộ của các tòa chung cư nhưng Chỉ huy Công an phương cho biết đang bận họp và hẹn lại vào thời gian khác.

Tại sao khu vực xung quanh khu nhà công vụ của nhiều cán bộ cấp cao phải cắm tấm biển cảnh báo đề phòng trộm cắp gương và phụ kiện ô tô, tuy nhiên vấn nạn trộm cắp vẫn xảy ra? Dù có thông báo về việc hướng dẫn sắp xếp, dừng đỗ các loại xe ô tô tại tuyến đường và lên phương án bảo vệ của Tổ tự quản nhưng khi xảy ra mất cắp gương, phụ kiện ô tô, ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Là nơi sinh sống của nhiều cán bộ cấp cao, an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại khu vực này có thực sự được đảm bảo an toàn?

Do đó, nhằm bảo đảm về tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn cần phải thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp giữ gìn ANTT ở cơ sở:

Một là, cấp ủy, chính quyền phường cần xây dựng mô hình “Tổ tự quản ANTT, trật tự ATGT”. Trong đó, để mô hình phát huy hiệu quả, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư cần xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên. Các thành viên luôn hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, ngoài việc tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn mới của các loại tội phạm, chấp hành nghiêm các quy định về ANTT, trật tự ATGT. Ngoài ra, các thành viên cần thường xuyên phân công nhau đi tuần đêm, nắm chắc tình hình từng ngõ xóm và điều tiết giao thông vào những giờ cao điểm.

Hai là, để phát huy tốt vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương, lực lượng công an cần thường xuyên phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương như Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên… tích cực tổ chức lực lượng tham gia giữ gìn ANTT; phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc phát hiện, tố giác, truy bắt tội phạm, giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ba là, đối với các vụ việc mất cắp gương xe ô tô như đã nêu ở trên, đề nghị lực lượng Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Yên Hòa cần khẩn trương vào cuộc, làm rõ, dẹp bỏ tình trạng trộm cắp, mất an ninh trật tự tại địa bàn xung quanh khu nhà ở công vụ, để người dân yên tâm sinh sống, làm việc.

Bốn là, thực tế đã khẳng định Công an xã, phường, quận, huyện là lực lượng trực tiếp gần dân nhất, nắm tình hình nhanh nhất và giải quyết tốt tình hình về an ninh, trật tự (ANTT) ngay tại cộng đồng dân cư. Bởi vậy, lực lượng này cần triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc và kiểm soát tình hình; thường xuyên có các giải pháp, biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm; tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật tố giác, tin báo về tội phạm; duy trì các đường dây “nóng”, hòm thư tố giác tội phạm; thực hiện đúng quy trình phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý các vụ xâm hại trẻ em; nâng cao hiệu quả điều tra, xử lý các vụ án, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm; tập trung điều tra làm rõ các vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc dư luận…, phối hợp Viện Kiểm sát, Tòa án đưa ra xét xử nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.

Tạp chí Mặt trận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều