Biệt thự “mọc” trên đất Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu: Bài học cho quan chức “muốn dân tin, đừng xa dân”

(Mặt trận) - Liên quan đến vụ việc xảy ra tai nạn lao động gây chết người tại một công trình xây dựng “khủng” ở thôn Hà Xá, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, thửa đất (nơi công trình đang được xây dựng) đứng tên ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức. 

Báo cáo tình hình tai nạn lao động xảy ra ngày 01/3/2018 tại thôn Hà Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội của UBND huyện Mỹ Đức.

Công trình được xây dựng trên tổng diện tích đất ở sau khi nhận chuyển nhượng là 1.078 m2.

Theo tìm hiểu, tại thửa đất số 146G, tờ bản đồ 15 (nơi xây dựng công trình) đã được cấp Giấy chứng nhận QSĐ đất số CRI CM 0973395, số vào sổ cấp giấy: CS-MĐ 04110 do Sở TN&MT thành phố Hà Nội cấp ngày 25/12/2017, thì “thật bất ngờ” - người đứng tên trên sổ lại là ông Nguyên Văn Hậu, đương kim Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Triều, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Đức cho biết, đây là công trình nhà ở riêng lẻ thuộc diện miễn giấy phép xây dựng. Công trình được xây dựng kết cấu khung cột bê tông cốt thép 04 tầng, có diện tích mặt bằng xây dựng tầng 01 khoảng 120 m2. Hiện đã xây dựng xong tầng 4 và đang trong giai đoạn hoàn thiện mặt tiền.

Vào giữa tháng 4/2017, tại thửa đất này, một người phụ nữ có tên là Lê Thị Thanh Huyền (thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã đứng ra ký hợp đồng thi công xây dựng với ông Lê Tiến Toản (thôn Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Trong quá trình thi công xây dựng, khoảng 15 giờ ngày 01/3/2018, bà Phạm Thị Bẩy (Liên), sinh năm 1966, trú tại thôn 2, xã Phù lưu Tế, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, là người làm công cho ông Lê Tiến Toản, đang phụ vữa xây dựng tại lan can tầng 4 của công trình, do trượt chân đã tự ngã xuống đất. Ngay sau khi bị ngã, bà Bẩy được đưa đến Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức cấp cứu và tử vong ngay sau đó.

“Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Đức đã cùng các ngành liên quan của Huyện đến hiện trường để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, gia đình bà Bẩy có đơn xin tự khắc phục hậu quả, khước từ pháp y tử thi va không đề nghị Cơ quan pháp luật giải quyết” - ông Đặng Văn Triều, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Đức thông tin thêm về vụ việc.

 Căn biệt thự 4 tầng nằm trên diện tích đất gần 1.100m2 do ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức đứng tên trên sổ.

Điều dư luận đang đặt dấu hỏi, tại sao ở một huyện nghèo như Mỹ Đức, trên thửa đất do ông Nguyên Văn Hậu, đương kim Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đứng tên lại “mọc lên” một căn biệt thự bề thế, hoàng tráng đến như vậy?!

Rõ ràng, đây là hình ảnh “phản cảm”, tạo nên sự bất công trong xã hội, trong lúc đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thì lại xuất hiện những cán bộ quản lý giàu có bất thường.

Khi đất nước còn nghèo thì việc các quan chức trong bộ máy công quyền sở hữu khối tài sản “khủng” khiến nhân dân hoài nghi, dẫn đến suy nghĩ tiêu cực là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì thế, giữa một huyện như Mỹ Đức nếu như xuất hiện căn biệt thự xa hoa, tráng lệ của quan chức sẽ làm xói mòn niềm tin xã hội, sự bức xúc gia tăng, tạo nên bức tranh tương phản giữa biệt thự và cuộc sống nghèo đói của người dân địa phương.

Ảnh chụp màn hình Báo Giáo dục Việt Nam (giaoduc.net.vn)

Cũng cần phải nói thêm, trong năm 2015, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về trình trạng “cả họ làm quan” và “đường tắt” vào làm công chức của 6 người là con em lãnh đạo và cán bộ huyện Mỹ Đức.

Dẫn lại nguồn tin từ Báo Giáo dục Việt Nam, tại Đại hội lần thứ 23 nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ huyện Mỹ Đức có biểu hiện cục bộ mâu thuẫn giữa các vùng miền, giữa các bộ phận; xuất hiện nhiều đơn thư nặc danh phản ánh các vấn đề của huyện và huyện có dư luận không tốt.

Trong đó có việc biệt phái 6 viên chức thuộc Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn là con em các lãnh đạo huyện về công tác tại các phòng, ban của huyện.

Cụ thể, 2/6 trường hợp biệt phái viên chức từ Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn để về công tác tại các cơ quan chuyên môn của UBND huyện là các con trai của ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, bao gồm:

Trưng tập, biệt phái viên chức Nguyễn Thế Hưng, con trai ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức về Phòng Nội vụ huyện.

Trưng tập, biệt phái viên chức Nguyễn Mạnh Hùng, con trai ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức về Phòng Tài chính kế hoạch huyện Mỹ Đức.

Dẫn đến việc, Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức đã quyết định dừng biệt phái các trường hợp là con em lãnh đạo, cán bộ huyện mới được cử về công tác tại các cơ quan thuộc UBND huyện trở lại đơn vị công tác cũ là Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn.

Tạp chí Mặt trận sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Lê Hồng Lâm - 09:20 06/04/2018

Trời ơi, không thể tin đây là sự thật. Rất cần sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội để làm rõ ràng vụ việc này.

Trả lời

Bùi Văn Huyên - 08:21 06/04/2018

Đề nghị Tạp chí Mặt trận tiếp tục làm rõ bà Lê Thị Thanh Huyền có quan hệ như thế nào với ông Nguyễn Văn Hậu

Trả lời

Lê Đức Long - 08:20 06/04/2018

Quan huyện xài sang, thì có ngày củi lửa vào lò

Trả lời

Nguyễn Hữu Chính - 08:16 06/04/2018

Thì ra biệt thự của Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu Thảo nào to vậy

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều