Cán bộ trẻ, giữ mình và đánh mất mình, chỉ trong gang tấc

Trong nhiều vụ xử lý kỷ luật cán bộ gần đây, không ít người thuộc thế hệ 7X và 8X, không kinh qua chiến tranh, được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước. Họ từng được kỳ vọng sẽ thổi một luồng gió mới vào công tác cán bộ, đó là sức trẻ, sự sáng tạo và nhiệt huyết, nhưng đáng tiếc thay, việc giữ mình và đánh mất mình, chỉ trong gang tấc. 

Những cán bộ trẻ từng được kỳ vọng sẽ làm "nên chuyện" bởi tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Có người trưởng thành từ phong trào đoàn, có người tốt nghiệp loại giỏi ở các trường đại học, có người “thấm đẫm” truyền thống làm chính trị trong những gia đình cán bộ... Nấc thang thăng tiến của họ cũng rất bài bản, “đúng quy trình”. Khi nắm giữ trọng trách trong những cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể, họ phát ngôn mạnh mẽ, khẳng khái, khí chất. Không ít quần chúng tin rằng, họ sẽ làm “nên chuyện” bởi tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. 

41 tuổi, ông Tất Thành Cang được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, rồi Phó Chủ tịch UBND thành phố, phó Bí thư Thành ủy và phó Bí thư thường trực Thành ủy năm 2016 sau khi vào Trung ương. Ông từng tuyên bố sẽ xử lý nghiêm, không bao che cho cán bộ sai phạm, làm tổn hại đến ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân... Và cũng chính ông “xin làm gương trước" khi nhận hỗ trợ 4 hộ nghèo nhất tại buổi lễ trao quà cho bà con hộ nghèo quận 10, TP.HCM vào năm 2017.  

39 tuổi, ông Nguyễn Xuân Anh giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, kiêm Chủ tịch HĐND thành phố. Là một trong hai Bí thư tỉnh thành trẻ nhất cả nước, ngay trong ngày nhậm chức 16/10/2015, ông đã có những phát ngôn “ấn tượng” khi tuyên bố "Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân". Tân Bí thư trẻ tuổi cũng khẳng khái: “Chức vụ là do Đảng phân công, vì vậy, người lãnh đạo muốn làm việc gì thì phải nghĩ , đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm”...

Còn nhiều và nhiều vị cán bộ trẻ khác, nổi lên nhờ những phát ngôn hùng hồn, mạnh mẽ, nhưng khi mọi việc vỡ lở, sự thật được phơi bày thì hóa ra, mọi việc không như họ nói. Những biểu hiện suy thoái không ở đâu  xa, đó là tình trạng “nói không đi đôi với làm, hứa nhiều làm ít; nói một đằng, làm một nẻo, cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, mắc bệnh "thành tích", háo danh, phô trương, "đánh bóng" tên tuổi...

Dư luận từng tiếc cho những cán bộ dày dặn kinh nghiệm, tranh thủ đi “chuyến tàu vét” lúc “ hoàng hôn nhiệm kỳ”... thì nay, lại thấy thất vọng khi niềm tin của họ vào những cán bộ trẻ bị xứt mẻ, mai một. Vận hội lớn của đất nước đang chờ đón họ ở phía trước, con đường họ đi vẫn rộng dài, thênh thang... Nhưng họ đã tự đưa mình chệch ra khỏi con đường đó.  

Nhìn vào đội ngũ cán bộ trẻ đang được đào tạo trong hệ thống trường Đảng, ông  Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh từng nói: “Đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý của chúng ta hiện nay, nhìn từ cơ sở cho đến Trung ương đang xuất hiện nhiều gương mặt trẻ tuổi, năng động, được đào tạo bài bản, đầy khí thế quyết tâm”. Nhưng cái thiếu mà ông Thảo chỉ ra là đội ngũ này không được rèn luyện, thử thách như những thế hệ cha anh đã kinh qua chiến tranh. 

Cán bộ trẻ sẽ như thế nào nếu không có sự gắn kết giữa quá khứ và hiện tại, không có tinh thần phục vụ và sự liêm chính...Họ cần được học nhiều hơn ở các bậc tiền bối về đức hy sinh, về lý tưởng cách mạng. Họ cũng cần thấu hiểu nỗi nhục nhã của những kẻ tha hóa. Ngày hôm trước còn tiền, còn quyền, còn hưởng thụ. Ngày hôm sau, không chỉ trở về con số 0 mà có thể, quyền công dân cũng chẳng còn. 

Nếu như nhiệm kỳ khóa XII, trong số 200 Ủy viên Trung ương, có 19 người dưới 45 tuổi thì chắc chắn, số lượng cán bộ trẻ được kỳ vọng sẽ nhiều hơn thế trong nhiệm kỳ tới.  

Tháng 11 này, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban chấp hành Trung ương khóa XIII để trình ra Hội nghị Trung ương 9 vào tháng 12 năm nay. 

Có được đội ngũ kế cận vừa hồng, vừa chuyên, vừa cống hiến, vừa giữ được mình, trách nhiệm trước hết thuộc về khâu giới thiệu.

Theo Quốc Phong/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều