Cần làm rõ dư luận về việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở Công thương Vĩnh Phúc

(Mặt trận) - Vừa qua, báo chí có phản ánh một số dư luận xung quanh việc bổ nhiệm cán bộ cấp phòng tại Sở Công thương Vĩnh Phúc thời gian gần đây. Phóng viên Tạp chí Mặt trận đã đến làm việc với UBND tỉnh, Sở Công thương Vĩnh Phúc để tìm hiểu vụ việc.

Ngày 28/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 6665/UBND-TH1, về việc ‘Tạm dừng bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo thuộc thẩm quyền quyết định bổ nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương’ (ảnh phía dưới).

Văn bản do ông Nguyễn Văn Trì,  Chủ tịch UBND tỉnh ký, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tạm thời dừng bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo thuộc thẩm quyền quyết định bổ nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương từ ngày 28/8/2017 đến khi có quyết định mới (kể cả các trường hợp đã làm quy trình cũng không quyết định bổ nhiệm). Trong trường hợp đặc biệt phải bổ nhiệm, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý.

Văn bản số 6665/UBND-TH1 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, do Chủ tịch Nguyễn Văn Trì ký, chỉ đạo về việc tạm dừng bổ nhiệm cán bộ.

Tuy nhiên theo phản ánh trên báo chí, công tác bổ nhiệm cán bộ tại Sở Công thương Vĩnh Phúc lại diễn ra không giống quy định tại văn bản số 6665/UBND-TH1 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, theo phản ánh: Từ ngày 28/8/2017 đến ngày 31/8/2017, lãnh đạo Sở Công thương Vĩnh Phúc dường như đã “chạy nước rút” bổ nhiệm 4 cán bộ lãnh đạo cấp phòng và các đơn vị trực thuộc Sở Công thương, trong đó có 2 trường hợp cấp phó không cần thiết và 1 trường hợp cấp trưởng phòng không đủ tiêu chuẩn.

Đó là trường hợp các ông Nguyễn Quang Tùng, được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Phòng Kỹ thuật Công nghệ và Môi trường. Theo phản ánh, tại thời điểm được bổ nhiệm, ông Tùng chưa đủ tiêu chuẩn về lý luận chính trị.

Trường hợp thứ hai, ông Nguyễn Văn Dũng được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Phòng Quản lý đầu tư và hợp tác Quốc tế.

Trường hợp thứ ba, bà Lê Thị Thu Hiền được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Sở Công thương. Theo phản ánh thì đây là trường hợp bổ nhiệm cấp phó không cần thiết, vì tại thời điểm bổ nhiệm bà Hiền, Văn phòng Sở Công thương Vĩnh Phúc đã có một Phó Chánh Văn phòng, dư luận cũng phản ánh việc Hiền chưa đủ tiêu chuẩn về lý luận chính trị.

Trường hợp thứ tư, ông Nguyễn Đức Trung được bổ nhiệm làm Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường.

Cũng theo phản ánh, ngoài trường hợp bổ nhiệm chưa đúng quy trình các cán bộ nêu trên, Sở Công thương Công thương Vĩnh Phúc còn điều động, luân chuyển một số cán bộ không đúng năng lực và trình độ chuyên môn và cón nhiều dấu hiệu không minh bạch.

Ông Phạm Sơn Quế - Chánh Văn phòng Sở Công thương Vĩnh Phúc tại buổi tiếp xúc với phóng viên.

Để làm rõ các dư luận xung quanh vụ việc, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc với ông Phạm Sơn Quế - Chánh Văn phòng Sở Công thương Vĩnh Phúc.

Tại buổi tiếp xúc, ông Quế khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở Công thương Vĩnh Phúc thời gian qua là không sai quy trình, và thực tế Sở Công thương đang thiếu cán bộ…

Các trường hợp được bổ nhiệm nêu trên đã có Nghị quyết thông qua việc bổ nhiệm từ tháng 4/2018. Đến ngày 31/8/2018, khi nhận được văn bản số 6665/UBND - TH1 của UBND tỉnh, Sở Công thương đã làm văn bản báo cáo ngay lên tỉnh. Ông Quế khẳng định quy trình bổ nhiệm các cán bộ nói trên đã làm xong trước ngày 31/8/2017; tức là việc ra quyết định bổ nhiệm và nhận được văn bản số 6665/UBND - TH1 của UBND tỉnh là cùng ngày, cũng trong ngày 31 Sở Công thương tức tốc làm văn bản báo cáo với UBND tỉnh về vụ việc. Ông Quế còn cho biết, sau khi Sở xin ý kiến UBND tỉnh thì đến ngày 20/9 tỉnh có văn bản đồng ý.

Tuy nhiên, khi được phóng viên yêu cầu, ông Quế không cung cấp các văn bản liên quan, và yêu cầu phóng viên lên làm việc với UBND tỉnh.

Phóng viên đến UBND tỉnh gặp ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, thì ông Đô cáo bận, và hẹn làm việc sau.

Để đảm bảo uy tín cho lãnh đạo Sở Công thương, danh dự cho người được bổ nhiệm, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm công khai các thông tin, hồ sơ liên quan đến vụ việc, để tránh các dư luận không đáng có. Cụ thể, cần làm rõ một số vấn đề:

Thứ nhất, làm rõ thời điểm và quy trình Sở Công thương Vĩnh Phúc bổ nhiệm các cán bộ: ông Nguyễn Quang Tùng, ông Nguyễn Văn Dũng, bà Lê Thị Thu Hiền và ông Nguyễn Đức Trung…

Thứ hai, việc bổ nhiệm này có trái với chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại công văn số 6665/UBND - TH1 hay không?

Thứ ba, Sở Công thương Vĩnh Phúc hiện có đang thiếu cán bộ lãnh đạo, và cần thiết phải bổ nhiệm các trường hợp trên, như lời ông Chánh Văn phòng Sở đã nói hay không?

Thứ tư, rà soát lại toàn bộ việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ của Sở Công thương Vĩnh Phúc trong những năm gần đây…

Tạp chí điện tử Mặt trận (tapchimattran.vn) sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Đỗ Văn Đông

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều