Cảnh báo việc mạo danh nhân viên y tế lừa đảo ở Thành phố Hồ Chí Minh

Những ngày qua, các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh liên tục nhận được phản ánh của người bệnh, thân nhân người bệnh về tình trạng có người xưng là nhân viên của cơ sở y tế gọi điện yêu cầu mua thuốc, mua thực phẩm chức năng và giao tận nhà.

Các bệnh viện cảnh báo: Không có chuyện nhân viên y tế của bệnh viện dùng điện thoại mời chào, o ép người bệnh mua thuốc.

Cụ thể, bác sỹ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, gần đây, bệnh viện nhận được một số thông tin của thân nhân người bệnh về việc có nhận được điện thoại của một số người tự xưng là bác sỹ yêu cầu mua thuốc từ chương trình hỗ trợ thuốc của Bộ Y tế. Đa số những cuộc gọi này liên quan đến thực phẩm chức năng. Theo người nhà bệnh nhân, đối tượng mạo danh rất tinh vi trong các cuộc trao đổi như nêu tên bác sỹ điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy một cách rành mạch khiến cho người bệnh, thân nhân rất dễ bị thuyết phục.

Bác sỹ Phạm Thanh Việt khẳng định, hiện nay, Bệnh viện Chợ Rẫy không thực hiện mô hình thông qua một công ty nào đó cấp thuốc tới nhà cho bệnh nhân. Khi nào bệnh viện làm dịch vụ cấp thuốc tại nhà thì phải giải thích cho người dân rõ và phải có sự đồng ý của bệnh nhân, thân nhân. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ cung ứng thuốc cho người bệnh trong trường hợp cần thiết, những trường hợp thuốc hiếm hoặc bệnh viện chưa kịp thời cung ứng thì bác sỹ sẽ có trách nhiệm giải thích cụ thể cho người bệnh. Do đó, bác sỹ Việt lưu ý, những trường hợp có người gọi điện đến và nói rằng đây là chỉ định của bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy thì đều mang tính chất lừa đảo, vì vậy, thân nhân, bệnh nhân cần cảnh giác.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng phát thông tin cảnh báo tương tự. 

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, bệnh viện vẫn tổ chức khám bệnh trực tiếp cho người bệnh ngoại trú, thời gian tiếp nhận làm thủ tục là vào 5 giờ mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy. Tất cả người bệnh, người nhà khi đến bệnh viện đều được sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế, đo thân nhiệt nhằm tầm soát COVID-19. Nhân viên y tế của Bệnh viện Đại học Y dược không sử dụng điện thoại cá nhân để tư vấn bệnh, tư vấn mua thuốc. Bệnh viện cũng không tư vấn chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để mua thuốc cho người bệnh hoặc hướng dẫn người bệnh đến nhà thuốc ngoài bệnh viện mua để được giảm giá...

“Nếu nghi ngờ có sự bất thường, người bệnh nên liên hệ ngay đến bộ phận Chăm sóc khách hàng - 1900 7178 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại tổng đài (028) 3855 4269 (hoạt động suốt ngày, đêm và các ngay trong tuần) để được hỗ trợ”, thông báo của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ.

Trước đó, bác sỹ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng phản ánh nhiều lần ông bị mạo danh để quảng cáo bán thuốc, thực phẩm chức năng trên mạng xã hội. Bác sỹ Khanh khuyến cáo bệnh nhân, thân nhân không nên tin tưởng vào các thông tin đăng tải trên mạng xã hội hoặc những lời tư vấn, dụ dỗ mua thuốc, thực phẩm chức năng qua điện thoại.

Theo Đinh Hằng (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều