Chi 104 tỉ đồng cho lễ hội danh xưng Thanh Hóa: Quá phù phiếm!

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Bùi Trọng Hiền, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho rằng, việc chi 104 tỉ đồng cho công tác tổ chức sự kiện kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa là quá phù phiếm.

 Hình ảnh lễ hội Lam Kinh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức hàng năm.

Theo ông, đời sống của người dân Thanh Hóa còn rất nghèo mà chính quyền lại có kế hoạch dùng quá nhiều tiền vào những lễ lạt văn hóa như thế là quá lãng phí.

“Từng đó tiền có thể xây bao nhiêu trường học, trạm xá, cây cầu để giúp trẻ em đến trường, đời sống người dân tốt hơn. Cần đặt ra câu hỏi về việc, sự kiện văn hóa kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa có ý nghĩa đến đâu đối với nền kinh tế và sự phát triển của địa phương này?”, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền nói.

 

 Nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Trọng Hiền.

Ông khẳng định thêm, tất cả những lễ lạt kỷ niệm phải căn cứ vào đời sống vật chất và tinh thần của người dân. “Khi có một mức sống cao thì người ta mới nghĩ đến đời sống tinh thần phong phú. Người Việt vẫn có câu “phú quý sinh lễ nghĩa”. Xét về mặt lễ hội, nếu đời sống cao thì nên phát triển các lễ nghĩa. Có phú quý thì mới sinh lễ nghĩa. Ông bà ta đã đúc kết như vậy.

Nhưng khi đời sống người dân còn nghèo, y tế còn kém, lễ lạt như thế là bày đặt, phù phiếm, hoang phí tiền bạc của người dân”, chuyên gia văn hóa phân tích.

Cũng bàn về vấn đề này, PGS Trần Lâm Biền đặt câu hỏi về việc số tiền 104 tỉ đồng sẽ được sử dụng như thế nào cho một sự kiện như lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. 

“Không biết đến mốc thời gian 1.000 năm (như 1.000 năm Thăng Long mà Hà Nội từng tổ chức), họ sẽ còn chi ngân sách bao nhiêu tỉ đồng. Không thể tưởng tượng được.

Bỏ ra 104 tỉ đồng trong hoàn cảnh kinh tế đất nước hiện tại chỉ để tổ chức một sự kiện văn hóa tại một địa phương như sự kiện 990 danh xưng Thanh Hóa hay bất kỳ một sự kiện nào tương tự cũng là quá phung phí.

Những người thực hiện đề án hay nghĩ ra mức kinh phí này thực sự là quá phóng tay”, PGS Lâm Biền nhấn mạnh.

Trước đó, Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh này về khái toán kinh phí tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa, với tổng kinh phí hơn 104 tỉ đồng.

Trong tổng số kinh phí trên có hơn 22 tỉ đồng được ngành chức năng huy động từ nguồn xã hội hóa, số còn lại hơn 82 tỉ đồng được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Các hoạt động cho lễ kỷ niệm nêu trên được khái toán cụ thể trong tờ trình của Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa, gồm: tổ chức kỷ niệm 600 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, lễ hội Lam Kinh năm 2018 (chi khoảng 8 tỉ đồng, trong đó có 5 tỉ từ ngân sách Nhà nước).

Sự kiện còn tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa (khoảng 4,5 tỉ đồng), tổ chức hội nghị xúc tiền đầu tư vào Thanh Hóa năm 2019 (dự chi hơn 23 tỉ đồng, trong đó có hơn 17 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước) cùng một số hoạt động khác.

Kỳ lạ Thanh Hóa!

Nếu không thốt lên cụm từ cảm thán này, thú thật tôi không biết phải gọi việc khái tính chi phí gần 104 tỷ đồng...

Theo Đ.B/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều