Chuyện ngược đời ở Thanh Hóa: Chủ tịch tỉnh “tuýt còi” chính mình!

Nhiều văn bản liên quan đến các dự án bất động sản do chính mình ký và ban hành, thế nhưng mới đây, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, lại ra kết luận cho rằng, những văn bản đó là vi phạm, không đảm bảo quy định của Luật Đất đai.

Việc tự “tuýt còi” chính mình của ông Xứng gây ra nhiều nghi vấn về những dự án bất động sản “đất vàng giá bèo” tại Thanh Hóa!?

Tuýt còi lại chính mình!

Ngày 5/12/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Thông báo số 145/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng với nội dung: Từ tháng 7/2014 đến 10/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị được bàn giao làm bên mời thầu đã thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán với chủ đầu tư để thực hiện 09 dự án có sử dụng đất trên địa bàn Thanh Hóa, trong đó có 8 dự án tại TP Thanh Hóa, 01 dự án tại huyện Triệu Sơn.

Tuy nhiên, việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ yêu cầu và hợp đồng dự án giữa bên mời thầu và chủ đầu tư có nội dung sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

 

 Văn bản do ông Xứng ký nhưng ông lại "tuýt còi" chính mình.

 9 dự án vi phạm: Dự án trung tâm thương mại và nhà phố Eden (phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ, TP.Thanh Hoá); dự án khu dân cư Trường ĐH Hồng Đức, phường Đông Sơn; Dự án Khu nhà ở thương mại nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng; Dự án Khu dân cư Đông Vệ, phường Đông Vệ; Dự án Khu dân cư An Phú Hưng, phường Đông Hương; Dự án Công viên nước Đông Hương; Dự án Khu đô thị núi Long kết hợp khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông Tây; Dự án Khu dân cư xóm Bắc Sơn 2, thị trấn Nhồi thuộc Lô 4 và biệt thự Khu dân cư xóm Bắc, phường An Hoạch.

8 dự án trên đều là những vị trí đất vàng thuộc TP.Thanh Hoá;  còn lại là Dự án Khu đô thị Sao Mai rộng lớn thuộc xã Xuân Thịnh và xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn.

Cũng theo thông báo này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong tham mưu phê duyệt hồ sơ yêu cầu, hướng dẫn bên mời thầu và chủ đầu tư ký hợp đồng tính tiền sử dụng đất không đúng với Luật Đất đai năm 2013.

09 dự án bất động sản trên  đều do ông Nguyễn Đình Xứng, khi đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) và bà Lê Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và tính tiền sử dụng đất.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, hầu hết các dự án bất động sản này đều chưa có quyết định giao đất, nhưng UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước. Sau đó, nhà đầu tư ký hợp đồng với đơn vị được UBND tỉnh uỷ quyền, nộp tiền vào ngân sách rồi thi công, bán biệt thự, nhà liền kề, xây dựng công trình nguy nga đồ sộ...

Có nhiều dự án có giá nộp ngân sách nhà nước nhưng lại chênh lệch khá lớn so với giá thị trường. Chẳng hạn như Khu đô thị An Phú Hưng, hơn 2,8ha đất vị trí “vàng” tại TP Thanh Hóa mà tiền ngân sách chỉ thu về được 55 tỷ đồng. Trong khi giá thị trường dao động từ 20-35 triệu/m2? Dự án được ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký QĐ số 3967-QĐ-UBND (ngày 9/10/2015), phê duyệt kết quả lực chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư có sử dụng đất.

Cần xem xét trách nhiệm ông Xứng, bà Thìn

Bên lề kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần phải xem xét lại hành vi và trách nhiệm của người đã ký quyết định lựa chọn nhà đầu tư và tính tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước vi phạm Luật Đất đai năm 2013 chứ không riêng gì cán bộ chuyên môn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thông tin báo chí bên lề kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa 14.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra xem hàng loạt các dự án bất động sản nêu trên tại sao lại vi phạm Luật Đất đai năm 2013? Có hay không “đất vàng” biến thành “giá bèo” mà báo chí đã nêu khiến ngân sách thất thu khủng? Việc lựa chọn, chỉ định thầu có đúng với quy định của pháp luật? Điều tra làm rõ ai đứng đằng sau những doanh nghiệp này để được quá ưu ái như vậy? Tại sao vào thời điểm năm 2014, ngay sau khi ký hợp đồng, tỉnh Thanh Hóa không phát hiện thiếu sót và cho tiến hành hủy luôn? Ở đây có sự bắt tay và thỏa thuận “ngầm” hay không? Từ năm 2013 đến 2017, Thanh Hóa chỉ có 9 dự án nêu trên vi phạm Luật Đất đai hay còn nhiều dự án khác?

Với kết luận của Thông báo số 145/TB-UBND thì trách nhiệm thuộc về các cá nhân, phòng ban chuyên môn, những cán bộ công chức được đào tạo bài bản, có chuyên môn, kinh nghiệm công tác đã tham mưu sai, vi phạm Luật Đất đai 2013. Còn người trực tiếp “bút phê” là ông Nguyễn Đình Xứng và bà Lê Thị Thìn tại sao lại không liên đới trách nhiệm?

Đồng thời, bản thân ông Xứng và bà Thìn đã kinh qua công tác rất nhiều vị trí, từ cấp cơ sở lên đến tỉnh; ông Xứng  giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm phụ trách mảng tài chính của Thanh Hóa thì quá rành, quá hiểu thế nào là đúng – sai và không thể “vô cớ” bị cấp dưới qua mặt, trình lên những văn bản không đúng luật để tự tay ký bừa?

Được biết, hiện các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa như: Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành rà soát và tính thêm tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước các dự án bất động sản sai sót nêu trên. Có những dự án như Khu đô thị Núi Long được tính thêm hơn 150 tỷ đồng; Khu dân cư An phú Hưng gần 70 tỷ đồng…, hơn gấp đôi số tiền ban đầu thực hiện dự án.

Từ những khuất tất của 09 dự án bất động sản nêu trên tại Thanh Hóa, dư luận rất mong các cơ quan chức năng ở trung ương sớm vào cuộc điều tra làm rõ.

 

Theo Hữu Thắng/Báo Kinh tế nông thôn

 

Bình luận

kinhvan1950 - 18:21 14/06/2018

Sao lại buồn cười vậy???

Trả lời

Hoàng - 09:49 14/06/2018

Quê Thanh nhiều chuyện buồn quá. Là tỉnh đất rộng, người đông, dân TH cần cù chăm chỉ; có đủ điều kiện thuận lợi rừng, biển, bến cảng, khu chế xuất, sân bay....nhưng vẫn nghèo có năm phải xin gạo của TW để trợ cấp cho dân????? lo cho dân hay chỉ lo kiện cáo nội bộ và ......

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều