Động thái này được thực hiện sau khi Cục Thuế tỉnh Bình Dương nhận công văn chỉ đạo từ Tổng Cục Thuế về việc đề nghị kiểm tra lại văn bản báo cáo tình hình nợ thuế đối với một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lớn ở Bình Dương. Theo Tổng Cục thuế, văn bản báo cáo của Cục Thuế Bình Dương về tình hình nợ thuế của doanh nghiệp có tên K.O là “có vấn đề”.

Trụ sở Cục Thuế Bình Dương

Cụ thể, vào thời điểm giữa năm 2018, doanh nghiệp này đang nợ gần 8 tỷ đồng tiền thuế. Sau này, khi doanh nghiệp cần được xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế để xin tặng thưởng huy chương thì Cục Thuế Bình Dương lại xác nhận văn bản "đã hoàn thành thuế với khoản nợ" và thời gian thiếu chính xác.

Giải thích với Tổng Cục Thuế, phía Cục Thuế Bình Dương báo cáo bằng văn bản rằng, để tạo điều kiện cho DN trong bối cảnh họ đang khó khăn và không có vụ lợi gì khi ra văn bản trên.

Trước đó, hồi tháng 10/2019, báo Tiền Phong có bài “Doanh nghiệp tố Cục Thuế Bình Dương gây khó”. Trong đó, nêu có một công ty Nhật Bản phản ánh (tại buổi đối thoại của UBND tỉnh với các doanh nghiệp Nhật Bản) về việc Cục Thuế Bình Dương gây khó khăn cho họ. Sau đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương khẩn trương báo cáo và thực hiện xử lý nghiêm cán bộ liên quan.