Đại biểu Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm khác gì "cầm cố"

 “Khi xây dựng dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, đọc câu chuyện cho thuê  99 năm, tôi thấy buồn. Đất nước ta có khó khăn thật nhưng có khốn khó đến mức đưa ra ưu đãi như vậy, chúng ta phải có lòng tự trọng dân tộc. Chúng ta có nhiều lợi thế  khác chưa phát huy được cần phải phát huy”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc.

Chiều 6.6, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã có trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề liên quan ưu đãi trong thuê đất khi xây dựng đặc khu.

Mới đây khi trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nói cho thuê đất 99 năm không phải làm mấu chốt của đặc khu, ông có suy nghĩ gì?

- Tôi tán thành với ý kiến của Thủ tướng. Ưu đãi của đặc khu không phải vấn đề cho thuê đất dài đến 99 năm là quan trọng nhất, vậy việc gì chúng ta đưa ra quy định này. Vấn đề này dễ đánh vào tâm thức mọi người dân, bởi nó là cái gì lâu dài, dường như vĩnh cửu. Nếu một doanh nghiệp tốt, lành mạnh vào đầu tư thì chúng ta có thể kéo dài thời gian cho họ đến 1.000 năm, nếu họ muốn gắn bó và mang lại có lợi cho cả hai bên. Việc gì chúng ta phải đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm, nó chẳng khác gì sự cầm cố.

Ở góc độ khác tôi cho rằng với với việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, doanh nghiệp cần gì thuê đất lâu dài, bởi họ phải thay đổi chuyển biến liên tục. Người dân có quyền lo lắng việc xây dựng đặc khu nếu cho nhà đầu tư thuê đất đến 99 năm và lo lắng đó có cơ sở.

Tôi nghĩ việc xây dựng đặc khu là cần thiết, hiện nay chúng ta mới bàn để làm là hơi chậm, nhưng khi đưa ra mô hình phải phù hợp với xu hướng thời đại, đặc trưng riêng của Việt Nam. Có người nói trên thế giới cũng có nơi ưu đãi cho nhà đầu tư thuê đất đến 99 năm, nhưng chỗ đó ở tít ngoài đại dương. Còn đặc khu chúng ta định xây dựng ở đâu, tất cả đều ở cửa ngõ Biển Đông. Chúng ta phải nhìn địa chính trị là vấn đề quan trọng nhất trong thời đại hiện nay, việc phát triển gắn liền với ổn định chủ quyền.

Theo ông khi xây dựng đặc khu chúng ta có nên thí điểm sau đó mới mở rộng mô hình phát triển kinh tế này?

- Cá nhân tôi cho rằng nếu làm thì tiến hành từng nơi một, đằng nào cũng đã chậm, nhưng chậm phải chắc. Tôi cho rằng khi xây dựng đặc khu những nguy cơ liên quan đến chủ quyền quốc gia phải được ưu tiên xem xét để có bước đi thận trọng hơn.

Khi bàn về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, điều gì khiến ông suy nghĩ nhất?

- Khi xây dựng dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, câu chuyện cho thuê 99 năm khiến tôi buồn. Đất nước ta có khó khăn thật nhưng có khó đến mức đưa ra ưu đãi như vậy, chúng ta phải có lòng tự trọng dân tộc. Chúng ta có nhiều lợi thế khác cần phải phát huy.

Khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường khẳng định không ai phát hiện được hiện tượng người nước ngoài mua bán đất ở nước ta. Đúng là không ai đăng ký mua đất được, nhưng có những người Việt Nam sẵn sàng vì lợi ích nhỏ họ đứng ra mua đất cho người nước ngoài thì sao. Tôi đề nghị các đại biểu Quốc hội ở khu vực có hiện tượng như vậy phát biểu ý kiến. Tôi vào Đà Nẵng nhiều người nói có hiện tượng này.

Quay trở lại câu chuyện chúng ta cho nhà đầu tư thuê đất với ưu đãi lớn về thời gian, câu hỏi đặt ra là chúng ta có được can thiệp để đảm bảo chủ quyền không. Tôi đi không ít doanh nghiệp của người nước ngoài thấy không dễ bước chân vào khu vực của họ, bởi khu vực họ đang đầu tư, họ cũng có quy định riêng chúng ta phải tôn trọng.

Khi xây dựng Luật, chúng ta phải tôn trọng cái tâm của người Việt Nam, họ lo lắng việc giao đất dài như thế có thể tổn hại về mặt quốc gia lâu dài. Nếu nói theo hướng chúng ta có nhiều rào cản về pháp lý, nhà đầu tư muốn được thuê đất 99 năm không dễ. Nếu ở vào trường hợp đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm mà chẳng nhà đầu tư nào xin được vì có nhiều rào cản thì đưa ra làm gì. Đối với nhà đầu tư điều quan trọng là cơ chế thông thoáng, môi trường làm ăn tin cậy. Để khi nói đến Việt Nam họ nghĩ đây là mảnh đất thuận lợi trong kinh doanh, chứ ai đến Việt Nam để “ăn đời ở kiếp”.

Chính phủ nói kiểm soát được tình trạng mua bán đất trái phép nhưng hiện giờ những mảnh đất Vân Đồn, Phú Quốc nhiều nơi đã có chủ. Vậy khi nhà đầu tư mới tới phải mặc cả với các chủ sở hữu bất động sản, đó là rào cản lớn nhất chứ không phải việc cho thuê đất 99 năm hay 70 năm. Nhà đầu tư bao giờ họ cũng muốn “đất sạch” để đầu tư lành mạnh.

Xin cảm ơn ông (!).

Theo Báo Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều