Đằng sau các kết luận kỷ luật của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

Sau quyết định của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đối với nguyên GĐ Sở Xây dựng Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn, dư luận nhắc lại rằng Thanh Hoá từng kỷ luật ông Tuấn với một mức độ nhẹ hều. Trong khi đó, việc đề nghị rút tên đảng viên, huỷ quyết định bổ nhiệm đối với GĐ Sở Lê Phước Hoài Bảo, thì lại từng có kết luận “đúng quy trình” của Bộ Nội vụ.

 Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp chiều 16.12.

Quyết định của Uỷ ban Kiểm tra TƯ công bố chiều qua (16.12) đã gây bão dư luận. Ngoài ý kiến đề nghị xem lại mức kỷ luật của cựu Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh - cũng chính là cha ruột ông Lê Phước Hoài Bảo, hầu hết dư luận đều đồng tình ủng hộ.

Việc thăng tiến nhanh chóng đối với GĐ Sở KH và ĐT Quảng Nam cũng như bổ nhiệm bất thường “hot girl” Thanh Hoá từ lâu đã gây đàm tiếu, hoài nghi trong dư luận. Đến mức án kỷ luật mà Thanh Hoá từng dành cho ông Tuấn hay kết luận “đúng quy trình” mà Bộ Nội vụ đưa ra trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo càng chỉ khiến dư luận mất lòng tin.

Cho nên, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra TƯ rõ ràng như một cách thức hữu hiệu nhất lấy lại niềm tin dư luận.

Trong vụ bổ nhiệm bất thường “hot girl” Thanh Hoá, ông Ngô Văn Tuấn đã “không trong sáng” vi phạm các nguyên tắc về công tác cán bộ. Nhưng cần phải nhắc lại rằng, sau khi sự vụ trở thành một scandal trong dư luận, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn ở mức khiển trách. Theo Uỷ ban Kiểm tra TƯ, việc kỷ luật này là “chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi phạm theo quy định của Đảng”!

Tương tự, trong việc bổ nhiệm Giám đốc Sở KH và ĐT Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo, sau khi có dư luận, chính Bộ Nội vụ đưa ra kết luận việc bổ nhiệm này là “đúng quy trình” (nguyên Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh khi đó cũng khẳng định, con trai ông làm giám đốc sở ở tuổi 30 là “xứng đáng”)!

Có những lỗ hổng rõ ràng trong công tác cán bộ, nơi mà các quy trình được dùng để bao biện cho việc bổ nhiệm, nâng đỡ không trong sáng, và sau đó những quy trình quy phạm lại được dùng để che đậy những khuyết điểm, những vi phạm.

Cho nên, sau các quyết định của Uỷ ban Kiểm tra TƯ, ít nhất Thanh Hoá, Bộ Nội vụ phải trả lời dư luận trong việc áp dụng các quy trình biến sai thành đúng này, đồng thời nhìn nhận chính xác và có biện pháp xử lý các cá nhân lạm dụng quy trình để hoặc xử lý vi phạm quá nhẹ, hoặc kết luận có tính chất bao che cho vi phạm.

Theo Anh Đào/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều