Đến bảo tàng thiên nhiên Việt Nam ngắm thiên đường động thực vật thu nhỏ

(Mặt trận) - Ở Hà Nội có một nơi rất đặc biệt mà người dân có thể tìm hiểu sự sống qua 3,6 tỷ năm, tận mắt chứng kiến những mẫu vật có thật về các loại sinh vật mà  trong cuộc sống hàng hàng ngày khó bắt gặp. Toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam đã được tái hiện lại trong Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Đây là điểm đến lý tưởng không thể bỏ lỡ khi tới Hà Nội.

Bảo tàng cấp Quốc gia

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là bảo tàng cấp Quốc Gia, đầu hệ trong hệ thống các bảo tàng thiên nhiên ở Việt Nam được khánh thành vào năm 2004, chính thức mở cửa từ ngày 15/5/2014. Được xem là bảo tàng lớn, mới và hiện đại bậc nhất trong số các bảo tàng có mặt ở Hà Nội.  Diện tích dùng để trưng bày hiện vật không quá rộng lớn chỉ 300m2 nhưng đã tái hiện đầy đủ, trọn vẹn và sinh động sự sống hàng triệu năm trở về trước của thế giới động vật, thực vật. Tại bảo tàng trưng bày khoảng 1400 mẫu vật phong phú từ nhiều loại tại Việt Nam trong 3,6 tỷ năm qua. Ngoài ra, bảo tàng thiên nhiên Việt Nam còn tiếp nhận hàng trăm mẫu động vật, thực vật quý và rất nhiều mẫu, bộ phần của các loại động vật hoang dã quý hiếm.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là địa chỉ đáng chú ý cho nhân dân tham quan

Bảo tàng giới thiệu một cách đầy đủ, cụ thể, sinh động nhất và toàn diện nhất về các giá trị và đặc trưng của thiên nhiên nước nhà. Bảo tàng có năng lực nghiên cứu khoa học về thiên nhiên, hỗ trợ cho các bảo tàng thành viên trong hệ thống bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Đồng thời là nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày các hiện vật, lưu trữ tài liệu, mẫu, tư liệu về thiên nhiên Việt Nam và thế giới. Nơi đây đã góp phần nâng cao dân trí, ý thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên và môi trường, nâng cao tự hào về thiên nhiên đất nước và quảng bá các giá trị thiên nhiên Việt Nam.

 Mô hình sống động trưng bài tại Bảo tàng

Bên cạnh chức năng chính trên, đây còn là địa chỉ tham quan hữu ích, thú vị đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh. Là nơi thư giãn dịp cuối tuần, cùng con mình tìm hiểu thêm về thiên nhiên và lịch sử của sự sống. Hằng ngày bảo tàng thường xuyên đón tiếp hàng trăm lượt khách tham quan. 

Không gian độc đáo bên trong

Bước chân vào bên trong Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, chúng ta có cảm giác như ngược dòng thời gian trở về quá khứ của thời đại xa xưa với thiên nhiên hoang dã và vô vàn các loại động, thực vật quý hiếm. Khi bước vào bảo tàng gây ấn tượng cho chúng ta là mô hình khủng long to lớn giống hệt như thật. Bên cạnh đó, những tấm áp phích giới thiệu những mẫu vật được trưng bày cũng rất kích thích sự tò mò của khách tham quan. 

Cách bày trí khoa học là một điểm cộng lớn, từ đó giúp người tham quan dễ dàng quan sát, tiếp nhận thông tin. Đặt chân vào không gian trưng bày ngay tại lối vào là bức tường mô tả trái đất ở thời kỳ sơ khai khi trái đất chưa có sự sống, chỉ có núi lửa đang hoạt động, đối diện là lò magma. Cuối bức tranh là sự xuất hiện của nước, từ đây sự sống bắt đầu. Có 3 không gian trưng bày chính tại bảo tàng gồm nguồn gốc sự sống, lịch sử sự sống và sự sống thời hiện đại.

Mô hình  cây tiến hoá

Cây tiến hoá sinh giới là một mô hình đặc biệt miêu tả nguồn gốc sự sống. Có hệ thống xoay tròn liên tục, được đặt ở một vị trí nổi bật ngay lối vào khiến đây là một điểm thu hút khách tham quan. Cây thể hiện cho 5 giới sinh vật theo từng thời kỳ phát triển. Giới tiền nhân hay còn gọi là khởi sinh tương ứng với vòng tròn thấp nhất đại diện là các loại virut, vi khuẩn. Vòng tròng thứ 2 là giới nguyên sinh. Từ giới nguyên sinh phát triển lên 3 giới tương ứng với 3 màu sắc khác biệt. Màu nâu là nấm, xanh thực vật, đỏ động vật. Riêng động vật lại chia ra làm 2 nhánh có xương sống và không có xương.

Tiếp đó là khu vực lịch sử sự sống với các mẫu hoá thạch tiêu biểu của 4 thời kỳ phát triển địa chất: Thời kỳ tiền Cambri ( 4.500-541 triệu năm trước), Đại cổ sinh (541-252 triệu năm trước), Đại trung sinh (252-66 triệu năm trước) và Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay). Những mẫu vật hoá thạch đặc trưng như chim Thuỷ tổ (154 đến 135 triệu năm trước tìm thấy tại Đức) cũng như quá trình tiến hoá của loài người.

 Bên trong bảo tàng

Bước vào trong, bạn sẽ phải ngạc nhiên và phấn khích trước một thế giới động thực vật rộng lớn với đầy đủ các chủng loại khác nhau như bò sát, thú, côn trùng, thực vật, nấm,.. được sắp xếp theo từng loại. 

"Em thấy bổ ích và hứng thú với những kiến thức mà Bảo tàng đem lại. Đến đây em được tận mắt chứng kiến những sơ đồ, hóa thạch mà em chưa từng được nhìn thấy. Có những cái tên rất kỳ lạ như san hô não, cá mặt quỷ. Thực sự rất ấn tượng vì những mẫu vật ở đây. Có cơ hội em sẽ đến đây nhiều lần " - Bạn Lê Ngọc Mai, học sinh trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ.

Khu vực trưng bày côn trùng thực sự gây ấn tượng mạnh với các bạn trẻ bởi đây được coi là bộ sưu tập côn trùng có quy mô nhất nước ta với hàng trăm loại được xếp theo bộ như cánh phấn, cánh cứng, chuồn chuồn, ve sầu, cánh thắng, bọ ngựa, bọ que,....

Bà Nguyễn Thị Thơm, đến từ Hà Đông cảm nhận: "Sống gần 60 năm trên cuộc đời này tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều những sinh vật, động vật, thực vật kỳ lạ đến vậy. Chuyến đi này không chỉ đưa 2 cháu nhà tôi đi trải nghiệm mà còn giúp tôi mở mang kiến thức. Thiên nhiên đúng thật là bao la, rộng lớn".

Điều thú vị là mỗi khu vực đều có những bảng miêu tả ngắn gọn, dễ hiểu về các mẫu vật. Ngoài ra, mỗi khu trưng bày có màn hình chiếu video tiện ích để tất cả khách tham quan hiểu rõ về các loài sinh vật và thế giới tự nhiên.

Sau khi tham quan qua các khu trưng bày trong bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội một lần nữa “lạc” vào thế giới thiên nhiên tại rạp chiếu phim 3D của bảo tàng. Bạn sẽ có 30 phút theo dõi 6 bộ phim bộ phim sinh động và hấp dẫn về vũ trụ, biển, khủng long, côn trùng, cá. Có thể thấy các cán bộ của bảo tàng đã dày công nghiên cứu cho khách tham quan những thông tin hữu ích, phong phú, tạo cảm giác thích thú cho người xem. 


Hoa Lê

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều