Dự án của người nhà Giám đốc Sở KHĐT Hà Nội được “biến hóa” ra sao?

 Để được thuê 2,29 ha đất trong 49 năm làm dự án trang trại, người thân của Giám đốc Sở KHĐT TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chỉ còn phải nộp vào ngân sách nhà nước gần 545 triệu đồng (sau khi đã được khấu trừ hơn 4 tỷ đồng tiền bồi thường, GPMB ứng trước).

UBND TP Hà Nội bị qua mặt?!

Như Dân Việt đã thông tin, người dân xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội phản ánh 2 dự án do người thân ông Nguyễn Mạnh Quyền (Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai giai đoạn 2016 - 2017, hiện là Giám đốc Sở KHĐT TP Hà Nội – PV) đứng tên có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Dù người dân đã tố cáo nhiều lần, nhưng đến nay UBND huyện Quốc Oai vẫn chưa công bố việc xử lý các tập thể, cá nhân liên quan ra sao. Trong khi đó, quá trình thực hiện dự án này xuất hiện những tình tiết cho thấy UBND TP Hà Nội đã bị cấp dưới “qua mặt”.

 

Khu dự án đã được UBND huyện Quốc Oai cấp cho mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền. Ngày 13/8/2019, một số nhân công đang di dời 2 cây duối cổ thụ trước cổng. 

Ngày 28/4/2017, UBND huyện Quốc Oai có Tờ trình số 68/TTr-UBND gửi UBND TP về việc giao đất cho thuê dự án kể trên.

Theo báo cáo, hiện trạng sử dụng đất là đất nông nghiệp “hiệu quả thấp”, còn lại là để hoang hóa. Bên cạnh đó có khoảng 1,97ha đất công ích vượt 5% của UBND xã, đất giao thông thủy lợi nội đồng.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Ông Trịnh Văn Cờ - người dân thôn Phú Cát bức xúc: “UBND huyện báo cáo không đúng sự thật, chúng tôi vẫn canh tác lúa, hoa màu tại đây, không có chuyện để đất hoang hóa”.

Từ Tờ trình kể trên của UBND huyện Quốc Oai, ngày 8/5/2017 UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Thậm chí, từ trước khi được UBND TP Hà Nội đồng ý chủ trương thực hiện dự án, ngày 21/4/2017 UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản số 668/UBND-QLĐT phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng Dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Chưa hết, từ ngày 13/12/2016 UBND huyện Quốc Oai cũng ban hành Quyết định 8626/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất cho hộ bà Tạ Thị Huyên (mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền – PV), diện tích thu hồi là 22.921m2.

Phần đất 3.142m2 đất quỹ I của 18 hộ dân được UBND huyện Quốc Oai báo cáo là do chủ đầu tư tự đền bù, GPMB.

Nhưng theo thông tin Dân Việt có được, ông Nguyễn Văn Viên – cán bộ công chức tư pháp xã Phú Cát là người nhận chuyển nhượng diện tích đất kể trên của các hộ dân và được UBND xã Phú Cát chứng thực. Sau đó, diện tích đất này mới được ông Nguyễn Văn Viên chuyển nhượng lại cho bà Tạ Thị Huyên.

Khuôn viên dự án "trang trại" đứng tên mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở KHĐT TP Hà Nội đã được rải đường nhựa

Không đủ điều kiện thực hiện dự án

Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Nguyễn Văn Viên phải đứng ra “gom đất” của 18 hộ dân, sau đó mới chuyển nhượng lại cho bà Tạ Thị Huyên?

Theo phân tích của luật sư Trương Quốc Hòe – Đoàn luật sư TP Hà Nội, để làm rõ điều này cần nghiên cứu quy định về Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trong Luật đất đai 2013.

Bà Tạ Thị Huyên đăng ký hộ khẩu tại tại số 98 Khu tập thể cơ khí điện phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội, không phải người dân sinh sống tại xã Phú Cát. Đồng thời, đại diện Ban Thanh tra nhân dân xã Phú Cát cũng xác nhận trước khi thực hiện dự án, bà Huyên không có hoạt động nông nghiệp tại địa phương.

Luật sư Trương Quốc Hòe thông tin, khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

“Hộ bà Huyên không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa của các hộ dân. Đồng thời, bà Huyên không có hộ khẩu thường trú tại xã Phú Cát, không trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương nên cũng không được thuê đất công ích vượt 5% của xã.” – luật sư Hòe phân tích.

Từ đây có thể thấy, bà Tạ Thị Huyên không đủ điều kiện để thực hiện dự án kể trên, luật sư Hòe nhận định.

Có sổ đỏ, bán liền tay

Bất chấp những dấu hiệu vi phạm kể trên, ngày 12/5/2017 UBND huyện Quốc Oai có quyết định 3646/QĐ-UBND giao cho hộ bà Tạ Thị Huyên thuê 22.921m2 đất để thực hiện dự án trang trại không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Diện tích đất bà Huyên được thuê là đất có mục đích sản xuất nông nghiệp nên không phải nộp lệ phí trước bạ. Theo thông báo của Chi cục Thuế huyện Quốc Oai, số tiền thuê đất bà Tạ Thị Huyên phải nộp một lần cho cả 49 năm sử dụng diện tích 2,29ha đất là hơn 4,5 tỷ đồng.

 

Phía trong trang trại được xây dựng một dãy nhà để "nuôi gà"

Tuy nhiên, bà Huyên đã ứng trước tiền bồi thường, GPMB nên được trừ vào tiền thuê đất. Số tiền chủ đầu tư dự án này còn phải nộp vào ngân sách sau đó là hơn 544 triệu đồng.

Ngày 19/5/2017 UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tạ Thị Huyên.

Chưa đầy một năm sau, ngày 20/3/2018 dự án trang trại kể trên được bà Tạ Thị Huyên ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thanh Thùy (quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Sau khi có tố cáo của người dân, UBND huyện Quốc Oai mới vào cuộc thanh tra quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin PV có được, không chỉ có sổ đỏ cấp cho bà Tạ Thị Huyên bị thu hồi. Ngày 31/10/2018 UBND huyện Quốc Oai cũng đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Loan – chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Ngày 19/11/2018, UBND huyện Quốc Oai ban hành quyết định số 5285/QĐ-UBND thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Huyên. Đến ngày 6/12/2018, UBND huyện Quốc Oai có văn bản về việc dừng triển khai thực hiện Dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp do bà Tạ Thị Huyên làm chủ đầu tư.

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc, ngày 7/8/2019 PV Dân Việt đã đến liên hệ làm việc với UBND huyện Quốc Oai. Sau đó, ngày 8/8/2019 UBND huyện Quốc Oai giao Phòng TNMT cung cấp thông tin.

Khi PV đến liên hệ, ông Nguyễn Doãn Tâm – Trưởng phòng TNMT cho biết sẽ giao cho ông Ngô Mạnh Hùng – Phó phòng TNMT sớm trả lời. Nhưng khi PV liên lạc qua điện thoại, ông Hùng cho biết đang bận đi kiểm tra đến cuối tháng 8.

PV cũng đã đến Sở KHĐT TP Hà Nội liên hệ làm việc với Giám ông Nguyễn Mạnh Quyền về thời gian ông Quyền làm Bí thư, Chủ tịch huyện Quốc Oai liên quan đến 2 dự án kể trên. Tuy nhiên, đến nay PV vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ngày 15/7/2019, UBND TP Hà Nội đã có thông báo gửi ông Trịnh Văn Cờ - người dân xã Phú Cát với nội dung: Chủ tịch UBND TP đã nhận được nội dung tố cáo UBND huyện Quốc Oai có hành vi sai phạm trong việc tổ chức thực hiện Quyết định 1977/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây trước đây …

Chủ tịch UBND TP đã ban hành quyết định số 3816/QĐ-UBND thụ lý giải quyết tố cáo với nội dung tố cáo nêu trên. Thời hạn giải quyết tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo.

Theo Gia Tưởng - Vinh Hải/Dân Việt

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều