Đừng để "đầu năm thong thả cuối năm vất vả!"

“Khởi nghiệp”, “tinh thần khởi nghiệp” là tinh thần chỉ đạo quan trọng của Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ năm qua.

 Khởi nghiệp không phải là rống rắn lên chùa cầu xin.

Chính quan điểm hành động mạnh mẽ đó đã giúp nền kinh tế đất nước năm qua không những vượt qua nhiều khó khăn mà còn đạt được những thành tựu quan trọng, trong đó có nhiều thành tích, chỉ tiêu “xưa nay chưa từng có”.

Có thể kể đến một vài chỉ tiêu quan trọng như: Lần đầu tiên chúng ta hoàn thành toàn diện và vượt mức 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội do Quốc hội đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, cao hơn chỉ tiêu (6,7%) trong khi lạm phát, tỉ giá, mặt bằng lãi suất đều giữ ở mức tốt hơn mục tiêu. Kim ngạch xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đều đạt mức kỷ lục, thu ngân sách nhà nước đạt gần 1,3 triệu tỉ đồng, vượt dự toán Quốc hội giao…

Tinh thần đó đã được Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục quán triệt và đẩy mạnh hơn nữa trong năm 2018 bằng những hành động cụ thể. Ngay khi cả nước đang nghỉ tết dương lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 01/2018 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. 

Thực hiện chỉ đạo trên, ngay từ những ngày đầu năm dương lịch, các địa phương, cấp ngành, doanh nghiệp đã bắt tay thực hiện kế hoạch với tinh thần hối hả, khẩn trương.

Tết đến! Nghĩa là ăn tết, chơi tết, vui tết. Bên cạnh ý nghĩa bảo tồn giá trị truyền thống với cả hệ thống giá trị nhân văn của dân tộc, bên cạnh việc tái tạo sức lao động sau một chu kỳ hoạt động, bên cạnh việc thúc đẩy tiêu dùng…. là sức ỳ trong lao động sản xuất, là sự "ham chơi" kéo dài cho hết tháng Giêng...  

Vì vậy, ngay cuộc họp đầu năm mới âm lịch (mùng 6 tết - 21.2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa quán triệt tinh thần là tất cả các cấp, các ngành, mọi đơn vị phải bắt tay ngay vào việc cụ thể, triển khai nhiệm vụ cụ thể. 

Cũng trong ngày 21.2, Thủ tướng đã ký công điện số 240/CĐ-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; tổ chức thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, quán triệt chủ đề hành động năm 2018 của Chính phủ…

Chính phủ luôn sẵn tinh thần hành động. Cả bộ máy chính quyền đã vào cuộc quyết liệt. Vậy hãy bắt tay ngay vào công việc. Hãy làm cho mình bận rộn ngay từ những ngày đầu năm mới. Khởi nghiệp không phải chỉ doanh nhân. Mỗi công nhân, nông dân, người buôn bán nhỏ cũng phải có tinh thần khởi nghiệp đó.

Khởi nghiệp phải bắt tay từ những việc nhỏ nhất. Khởi nghiệp không phải là rồng rắn đi lễ chùa với quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Đất nước ta còn nghèo, mỗi người cố gắng phát huy trí tuệ, sức mạnh, cần cù lao động sản xuất ngay từ ngày đầu năm. Mỗi người góp thêm một viên gạch chúng ta mới hy vọng đứng cao hơn sánh vai cùng các quốc gia bè bạn. Đừng để “đầu năm thong thả cuối năm vất vả”. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều