GS. Vũ Trọng Hồng: Đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh xây dựng sân golf sát sông Đuống không thể chấp nhận được

Rất bức xúc khi nghe thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang có đề xuất gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về việc xây dựng sân golf 27 lỗ tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (sát ngay sông Đuống), GS-TS. Vũ Trọng Hồng- nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ NNPTNT) cho rằng, đề xuất này là không thể chấp nhận.

Giáo sư Vũ Trọng Hồng- nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi phản đối việc xây dựng sân golf cạnh sông Đuống theo đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang

ĐE DỌA NGHIÊM TRỌNG ĐẾN NGUỒN NƯỚC SINH HOẠT CỦA HÀ NỘI, BẮC NINH

Thưa Giáo sư, vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã có văn bản đề xuất gửi Bộ Quốc phong, Bộ Công an về việc xây dựng Sân golf quốc tế Thuận Thành tại  với thiết kế 27 lỗ tại xã Đình Tổ, một vị trí nằm ngay ven đê sông Đuống. Quan điểm của Giáo sư về dự án này như thế nào?

- Quan điểm của tôi là không đồng ý cho phép xây dựng sân golf ở cạnh sông Đuống. Thứ nhất sông Đuống hiện nay là nguồn cấp nước sạch cho Hà Nội và các tỉnh lân cận, do vậy không được làm công trình trên đó. 

Thứ hai, để nuôi dưỡng sân golf cần có diện tích làm khu phụ trợ và phải phun hàng trăm tấn thuốc diệt cỏ dại, diệt mối . Diện tích khu phụ trợ nếu vào khu dân cư nhà nước phải bỏ kinh phí để giải toả. Nếu là bãi ven sông, thì sẽ cản trở thoát lũ mà luật đê.điều không pho phép. 

Thứ ba, khi sân golf không dùng nữa, cần kinh phí xử lý về môi trường mới sử dụng được (như khu công nghiệp Biên Hoà, Đồng Nai, hiện không có kinh phí để xử lý chất độc, phải đóng cửa nhiều năm).

 

Vị trí xã Đình Tổ, nơi dự định xây sân golf 27 lỗ.

Khu đất dự định xây sân golf là đất bờ xôi ruộng mật đang được bà con trồng trọt, chăn nuôi. Ảnh chụp ngày 18/3 tại thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ. Khương Lực.

KHÔNG Ở ĐÂU TRÊN THẾ GIỚI LẠI ĐI XÂY SÂN GOLF GẦN SÔNG CẢ

Hiện nay, ở Việt Nam và trên thế giới, đã có nơi nào xây dựng sân golf ở khu vực ven sông hay chưa, thưa Giáo sư?

- Tôi chưa thấy, chưa nghe nói trên thế giới có sân golf xây dựng ngay cạnh vị trí trên sông cả. Lý do, dòng sông ở nhiều nước được coi là một thực thể như con người, không cho phép gây ô nhiễm. 

Các sân golf thường xây trên những khu đồi có thể làm hồ chứa, xa khu dân cư, phong cảnh đẹp, bởi có thể dùng quanh năm. Nếu gần sông sẽ bị gián đoạn về mùa lũ.

Sân golf (ảnh minh họa)

CẦN CHẤM DỨT NGAY CÁC DỰ ÁN SÂN GOFL NHƯ THẾ NÀY

Nếu như vậy, theo Giáo sư, việc xây dựng sân golf ở khu vực này sẽ tác động và tiềm ẩn những mối nguy cơ (nguy hại) như thế nào tới môi trường, môi sinh của người dân trong khu vực và cả Thủ đô Hà Nội?

- Mối nguy hại lớn nhất là ô nhiễm nguồn nước mà cộng đồng đang dùng. Chúng ta nhớ lại, thời gian khi nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm, sông Đuống lúc đó trở thành nguồn nước chủ yếu để cứu Hà Nội. Đặc điểm của sông Đuống là chảy hai chiều, nên nếu xây sân golf ở đây, nguồn nước ô nhiễm cũng sẽ bị đẩy ngược về Hà Nội, nguy hại vô cùng.

Theo ông, việc xây dựng sân golf cạnh sông Đuống (nếu được thực hiện) có vi phạm Luật Đê điều không và cần phải có những khuyến nghị như thế nào để chấm dứt các đề xuất tương tự trong tương lai?

- Tôi cho rằng, ngành thể thao cần xây dựng luật, trong đó ghi rõ sân golf chỉ được xây dựng ở những vị trí nào? với những điều kiện nào thì cho phép?. Có Luật rồi thì các đề xuất tương tự sẽ không thể xuất hiện. Giống như Luật đê điều ra đời, nhiều ý tưởng sử dụng các bãi giữa sông Hồng làm nơi vui chơi thể thao nay không còn mặn mà với ý tưởng đó nữa. Còn việc có vi phạm Luật Đê điều hay không, cần để cơ quan quản lý hiện nay trả lời.

Như Dân Việt/Trang Trại Việt Online đã đưa tin: Vừa qua. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xin ý kiến thẩm định thực hiện dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.

Theo đó, Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành tại xã Đình Tổ sẽ do liên danh CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLand và CTCP Tư vấn và Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư...

Trong văn bản do bà Nguyễn Hương Giang- Chủ tịch UBND tỉnh ký, có nêu: Tỉnh mong sớm nhận được ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về những nội dung có liên quan để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Trước đó tháng 7/2015, liên danh HUDLand đã đề nghị tỉnh Bắc Ninh cho khảo sát địa điểm để lập dự án xây dựng khu sân golf quốc tế tại khu đất ven sông Đuống.

Sau đó một tháng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã có văn bản chấp thuận về mặt chủ trương cho liên danh này nghiên cứu khảo sát khu đất thuộc xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, có diện tích 170 ha để lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng Sân golf Quốc tế Thuận Thành, thiết kế 27 lỗ.

Nhà đầu tư cam kết lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi dự án được cấp phép xây dựng, đưa dự án vào hoạt động sau 48 tháng kể từ thời điểm được chấp thuận đầu tư. Đồng thời cũng cam kết ưu tiên sử dụng lao động bị chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đến khoảng tháng 2/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản đôn đốc các bên liên quan thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân golf quốc tế tại huyện Thuận Thành.

Tỉnh này yêu cầu liên danh 2 Công ty làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện xong thủ tục đánh giá tác động môi trường trong tháng 3/2019, hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ cấp quyết định chủ trương đầu tư thực hiện, hoàn thiện sớm các hồ sơ liên quan đến đồ án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đây không phải là lần đầu tiên tỉnh Bắc Ninh đề xuất "được" làm sân golf, trước đó tỉnh Bắc Ninh đã từng đề xuất được làm sân golf ở huyện Tiên Du và Yên Phong song không được chấp thuận hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực để đầu tư dự án.

Được biết, dự án sân golf mà tỉnh Bắc Ninh đề xuất nằm trên địa bàn xã Đình Tổ có vị trí nằm hoàn toàn ngoài đê sông Đuống và nhiều người cũng lo ngại, nếu sân golf được xây dựng tại đây sẽ lấy đi đất bờ xôi ruộng mật của nông dân; đồng thời đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, khi lượng chất thải từ sân golf đổ ra sông Đuống- nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm nghìn hộ dân của tỉnh Bắc Ninh.


Theo Khương Lực/Trang trại Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều