Hà Nội chỉ đạo 4 cơ quan giải quyết vụ “mời người chết” lên làm việc

(Mặt trận) - Liên quan đến nội dung bài viết “Hà Nội: Hết Thanh tra “mời người chết” lên làm việc, Sở Xây dựng còn dội thêm “đại bác” vào quá khứ” đã được Tạp chí Mặt trận phản ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng yêu cầu 4 Sở, ngành gồm: Xây dựng, Thanh tra thành phố, UBND quận Hà Đông, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cùng vào cuộc để giải quyết vụ việc.

Văn bản số 8266/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý vụ việc.

Sau khi có thông tin phản ánh của báo chí, ngày 31/8/2017, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 8266/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát các nội dung liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà 75 phố Lê Hồng Phong, quận Hà Đông.

Văn bản nêu rõ: “Giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Thanh tra Thành phố, UBND quận Hà Đông, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội rà soát lại nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Hải Thơm và quá trình giải quyết vụ việc, thống nhất ý kiến đề xuất giải quyết, báo cáo UBND thành phố Hà Nội xem xét, đồng thời thông tin cho Tạp chí Mặt trận được biết”.

Sở Xây dựng trả lời cho xong trách nhiệm

Trước đó, trong văn bản hồi đáp Tạp chí Mặt trận, thay vì trả lời vào trọng tâm khiếu nại, làm rõ những bức xúc của người dân, Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục làm dư luận “chưng hửng”, trả lời loanh quanh vấn đề, nặng nề liệt kê đầu mục các văn bản đã ban hành nhưng chẳng đi đến đến đũa.

Theo nội dung của Tạp chí Mặt trận đề cập, tại văn bản số 5232/SXD-QLN của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND thành phố Hà Nội ngày 23/7/2014 do Phó Giám đốc sở Nguyễn Quốc Tuấn ký ban hành về việc giải quyết nhà tại số 75 phố Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội đã vấp phải sự phản ứng dữ dội, quyết liệt từ phía người dân. Dư luận cho rằng, văn bản này chứa đựng rất nhiều nội dung bất nhất so với quyết định tạm giao nhà của Sở Xây dựng Hà Tây, thậm chí có dấu hiệu cố tình thay đổi hiện trạng ngôi nhà, ghi sai đối tượng sử dụng, ghi chênh rất lớn số liệu đo vẽ so tại các phần diện tích trong biên bản kiểm tra thực địa ngày 07/7/2014 của Đoàn công tác liên ngành. Cụ thể, diện tích căn phòng to tầng 2 là 24,2m2, tăng 0,5m2 so với biên bản đo vẽ hiện trạng; diện tích tự tạo tầng 3 là 48,2m2, tăng 8,9m2 so với biên bản đo vẽ hiện trạng; dẫn đến tổng diện tích nhà bị tăng khống lên 9,4m2.

Chưa hết, văn bản 5232/SXD-QLN của Sở Xây dựng Hà Nội còn thể hiện, căn phòng diện tích 7,4m2 và ban công 2,6m2 là diện tích đang tranh chấp giữa hộ Thăng và ông Minh. Chính điều này trở thành căn nguyên thay đổi vấn đề, biến phần diện tích được Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây tạm giao cho ông Kiều Quang Thăng sử dụng thành có tranh chấp. Để rồi từ đây, Sở Xây dựng Hà Nội đứng trên dư luận, phản bác lại quyết định tạm giao cho ông Kiều Quang Thăng của Sở Xây dựng Hà Tây, “khéo léo” xoay chuyển vấn đề báo cáo, đề nghị UBND giải quyết cho hộ ông Lưu Xuân Minh được phép ký hợp đồng thuê nhà ở và sử dụng 2 phòng: Tầng 1 diện tích 11,2m2, tầng 2 diện tích 7,4m2 cộng với ban công tầng 2, diện tích 2,6m2.

Văn bản số 7579/SXD-QLN ngày 17/8/2017 của Sở Xây dựng gửi Tạp chí Mặt trận hồi âm về việc nhà 75 Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội.

Ngay cả trong văn bản trả lời báo chí ngày 17/8/2017, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cũng đã thừa nhận: “Trong quá trình quản lý, trông nom (được giao miệng - PV), gia đình ông Lưu Xuân Minh tự sử dụng một phần diện tích 11,2m2 tầng 1 và 1 phòng 7,4m2 tầng 2”.

Thế nhưng, những câu hỏi: Tại sao văn bản 5232/SXD-QLN của Sở Xây dựng Hà Nội lại phải ghi tăng diện tích diện tích tự tạo tầng 3 của gia đình ông Kiều Quang Thăng và bà Nguyễn Thị Hải Thơm lên thành 48,2m2 (tăng 8,9m2 so với biên bản đo vẽ hiện trạng của liên ngành ngày 7/7/2014)? Số liệu này, Sở Xây dựng Hà Nội lấy nguồn gốc từ đâu? Mục đích ghi tăng diện tích để làm gì? Hiện trạng căn phòng 7,4m2 được gia đình ông Thăng, bà Thơm sử dụng, có Quyết định của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây cấp, vậy tại sao Sở Xây dựng Hà Nội lại ban hành văn bản tham mưu UBND thành phố ký hợp đồng thuê nhà theo hướng có lợi cho ông Lưu Xuân Minh. Có hay không lợi ích nhóm, cố tình làm sai lệch hồ sơ trong trường hợp này…”, lại không hề được ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề cập và làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hải Thơm cho biết, “Tôi chẳng hiểu Sở Xây dựng Hà Nội lấy thông tin ở đâu ra mà nói, gia đình tôi chuyển đến vào năm 2011. Ngay trong năm 2002, gia đình tôi đã dọn đến ở và sinh sống ổn định cho đến nay, hàng xóm láng giếng ai ai cũng biết. Ngay cả khi làm việc với các cơ chức năng, tôi đã nhiều lần khẳng định điều này rồi. Tôi thật không hiểu nổi, vì sao Sở Xây dựng Hà Nội lại có thể cung cấp cho báo chí thông tin như vậy”.

Theo bà Thơm, Sở Xây dựng Hà Nội trả lời như thế thì cần xem xét lại.“Ông Minh được giao trông nom toàn bộ khu nhà tập thể của Ban Xây dựng cơ bản chứ không riêng căn nhà 75 Lê Hồng Phong vì lúc đó chưa bàn giao, không phải như xác nhận của ông Phạm Ngọc Trân - Trưởng ban Quản lý nhà ở viết ngày 25/11/2011. Nhà được Nhà nước giao cho gia đình tôi sử dụng có dấu đỏ, Giám đốc Sở ký đàng hoàng, hẳn hỏi, cớ làm sao mà văn bản số 301/TB-TT-SXD-KNTC, Sở Xây dựng Hà Nội lại yêu cầu gia đình tôi mở khóa cầu thang, tạo điều kiện để hộ ông Minh sinh  hoạt tại tầng 2 nhà 75 Lê Hồng Phong, thật quá buồn cưới” – bà Thơm bức xúc.

“Ông Lưu Xuân Minh chỉ để đồ đạc cố tình không trả lại nhà, lợi dụng lúc chồng tôi đi làm vắng nhà đã trèo cột điện vào ban công phía trước phá cửa để vào căn phòng và chốt cửa bên trong lại. Nên khi đoàn vào làm việc bắt buộc ông Minh phải trèo cột điện vào để mở cửa. Sự việc xảy ra, chồng tôi đã làm đơn gửi tổ dân phố, lực lượng công an phường trình bày, có biện pháp ngăn chặn, tránh để tình trạng trên tiếp diễn gây mất an ninh trật tự tại địa phương” – bà Thơm trình bày.

Trước những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của Sở Xây dựng Hà Nội và Đoàn công tác liên ngành, khi còn sống, ông Kiều Quang Thăng đã có đơn đề nghị xem xét lại vấn đề nhưng sau một thời gian dài chờ đợi, sự mong mỏi của gia đình ông Thăng không được các cấp chính quyền trả lời, giải quyết. Trái lại, bỏ qua những ồn ào xoay quanh cách làm việc vô cảm của các đơn vị cấp dưới, mặc cho tiếng khóc than của người dân trong vụ việc “lùm xùm”, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 4416/QĐ-UBND ngày 25/8/2014 về việc thu hồi, chuyển đổi công năng sử dụng nhà, đất từ nhà công sở thành nhà ở thuộc sở hữu nhà nước để ký hợp đồng thuê nhà ở tại số 75 phố Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội theo hướng có lợi cho ông Lưu Xuân Minh.

Sau ngày đón nhận tin “sét đánh” từ Quyết định của UBND thành phố Hà Nội, gia đình ông Kiều Quang Thăng và bà Nguyễn Thị Hải Thơm hoàn toàn suy sụp. Tuy thân mang trọng bệnh nhưng ông Kiều Quang Thăng vẫn không ngần ngại gõ cửa nhiều cơ quản lý nhà nước, mòn mỏi đi khiếu nại, kêu cứu khắp nơi nhưng chỉ nhận được sự im lặng đáng sợ của các cấp chính quyền và các Sở, ban, ngành của Hà Nội. Năm 2015, bệnh của ông Kiều Quang Thăng đột ngột trở xấu rồi qua đời, để lại người vợ và đàn con thơ dại trong căn nhà không vẹn toàn cùng ước nguyện dở dang lúc còn sống đã không thực hiện được.

Thanh tra Thành phố “tố ngược” người khiếu nại

Nói về sự gian nan, vất vả trên hành trình đi tìm công lý sau ngày chồng mất, bà Nguyễn Thị Hải Thơm cho biết, “Chồng tôi mòn mỏi chờ đợi câu trả lời của chính quyền cho đến khi nhắm mắt vẫn không được giải quyết. Kể từ ngày đơn thư khiếu kiện, sau 2 năm (năm 2016 - PV), Thanh tra Hà Nội mới mời gia đình tôi lên làm việc, bắt nói đi nói lại về nguồn gốc và quá trình sử dụng nhà, vấn đề này thì văn bản pháp lý đầy đủ, hồ sơ giấy tờ đã rõ như ban ngày rồi, có gì mà phải trình bày nhiều. Ngày tôi lên Thanh tra, họ yêu cầu đủ thứ và phải có giấy ủy quyền, chồng tôi mất rồi, thì làm sao tôi có giấy ủy quyền mà nộp cho họ được. Thanh tra đã vậy, Sở Xây dựng trả lời cũng chẳng khá hơn, quanh đi, quẩn lại vẫn từ “báo cáo”, hết cấp này đến cấp khác chẳng giải quyết xong”, bà Thơm than khóc nức nở.

Kết thúc thời gian hơn 3 tháng xác minh, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có Báo cáo số 3947/BC-TTTP-P1 ngày 29/12/2016 do Chánh Thanh tra Nguyễn Văn Tuấn Dũng ký ban hành, nhưng cũng chính văn bản này chứa đựng nhiều nội dung bất thường.

Bản báo cáo nói trên không chỉ bác bỏ hoàn toàn khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Hải Thơm và ông Kiều Quang Thăng đối với Điều 2 của Quyết định số 4416/QĐ-UBND ngày 25/8/2014 mà còn “tố ngược” bà Thơm, ông Thăng đã có hành vi tự ý khóa cửa, chiếm dụng diện tích 7,4m2 tầng 2 nhà số 75 Lê Hồng Phong là vi phạm Luật Nhà ở, Điều 45 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Trong văn bản báo cáo UBND thành phố, Thanh tra Hà Nội cho rằng, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tây cũ là ông Nguyễn Hữu Thành ban hành Quyết định tạm giao sử dụng nhà cho ông Kiều Quang Thăng trái thẩm quyền. Đồng thời cho rằng, vị nguyên Giám đốc Sở Xây dựng là nguyên nhân dẫn đến các khiếu nại phức tạp và phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Và càng nực cười hơn với cách lý giải của Thanh tra Hà Nội khi đưa ra nhận xét, “Nhà 75 Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông có 2 tầng, mỗi tầng có 2 phòng trên tổng diện tích đất 35,7m2 trước đây là trụ sở làm việc của Ban Xây dựng cơ bản thuộc Sở Xây dựng Hà Tây. Khi căn nhà này chưa được chuyển đổi công năng sử dụng và chưa đưa vào quản lý theo quy định thì Sở Xây dựng đã bố trí cho các hộ sử dụng. Năm 1989, Ban Xây dựng cơ bản đã giao cho ông Lưu Xuân Minh ở và trông nom toàn bộ ngôi nhà (Phải chăng đơn vị cấp dưới của Sở Xây dựng giao cho ông Lưu Xuân Minh ở thì đúng luật, đúng thẩm quyền? - PV). Năm 1993, Giám đốc Sở Xây dựng đã giao cho bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết được sử dụng phòng 9m2 tại tầng 1 (gara ô tô) và năm 2001, Giám đốc Sở Xây dựng có Quyết định 185/QD-XD tạm giao cho ông Thăng sử dụng toàn bộ tầng 2 và phần diện tích tầng 1 là trái thẩm quyền. Ngoài ra khi giao nhà cho ông Thăng tại tầng 2 có diện tích phòng 7,4m2 cho ông Minh đang sử dụng nhưng Giám đốc Sở Xây dựng không kiểm tra, vẫn giao cho ông Thăng sử dụng, đây là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp khiếu nại phức tạp giữa ông Thăng và ông Minh sau này. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Xây dựng trước đây”.

Tiếp tục bao biện cho Quyết định của UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra Hà Nội thông tin, việc tranh chấp sử dụng phòng 7,4m2 tầng 2 giữa ông Thăng và ông Minh đã được UBND thành phố giao các ngành kiểm tra xem xét. Sau đó, UBND thành phố đã ban hành Quyết định 4416/QĐ-UBND ngày 25/8/2014 về việc thu hồi chuyển đổi công năng từ nhà công sở sang nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và giải quyết cho 3 hộ dân gia đình ông Thăng, ông Minh, bà Tuyết đang sử dụng nhà tại số 75 Lê Hồng Phong được phép ký hợp đồng thuê nhà ở (trong đó cho nhà ông Minh được ký được ký hợp đồng thuê cả diện tích phòng 7,4m2 và 2,6m2 ban công tầng 2). Giao trách nhiệm cho các sở, ban, ngành thực hiện việc quản lý, hoạch định diện tích sử dụng và ký hợp đồng thuê nhà cho 3 hộ là đúng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ; Điều 23 Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ (nay là Điểm a, Khoản 1 Điều 40 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015).

Cuối bản báo cáo, Thanh tra Hà Nội kiến nghị UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan thực hiện Điều 3 Quyết định 4416/QĐ-UBND.

 Bà Nguyễn Thị Hải Thơm bên di ảnh chồng.

Quay trở lại văn bản số 8266/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát các nội dung liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà 75 phố Lê Hồng Phong, quận Hà Đông, bà Nguyễn Thị Hải Thơm chia sẻ: “Nhận được thông tin chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, tôi không biết nên vui hay buồn. Vui vì tiếng kêu than của mình bắt đầu được lắng nghe, dù chúng tôi đã phải chờ đợi rất lâu, dù không biết công lý có được tìm về. Nhưng nỗi buồn, sự mất mát vẫn quá lớn lao, đau thương không thể kể hết. Thời gian đã biến chồng tôi, từ một con người khỏe mạnh, rồi mắc bệnh và mất đi. Từng đó ngày tháng trôi qua, gia đình chúng tôi có quá nhiều sự thay đổi. Nhưng thứ vẫn chưa thay đổi kể từ ngày chồng tôi còn sống, giờ đến lượt tôi là tiếp bước anh đi tìm sự thật căn phòng rộng 7,4m2”.

“Tôi hy vọng, những tư duy bảo thủ, thay vì bao biện, lấp liếm cho cái sai thì họ cũng cần phải biết sửa sai và nói lên sự thật. Và tôi cũng mong muốn, UBND Thành phố Hà Nội cần sớm đưa ra kết luận cuối cùng để mẹ góa con côi chúng tôi thêm phần vững tâm và ổn định cuộc sống” – bà Thơm buồn bã nói.

* Bài viết nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp phát động tháng 1/2017.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều