Hãy bỏ tù những kẻ đầu độc đồng loại

Những vụ kinh doanh hàng giả, thực phẩm bẩn dù ở mức độ nào cũng cần phải nghiêm trị, xử lý hình sự.

Liên tục phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn thời gian qua thực sự khiến người tiêu dùng lo lắng và tiếp tục dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở nước ta. Người tiêu dùng thực sự phẫn nộ về những hành động độc ác này nhưng chỉ biết bày tỏ quan điểm còn mọi điều đều phải trông mong vào các cơ quan quản lý, các đơn vị thực thi pháp luật.

 Thông tin về về vụ cà phê pin Con Ó thực sự khiến người tiêu dùng bị sốc nặng.

Ai cũng dễ thấy một nghịch lý đang tồn tại trên đất nước mình. Một đất nước sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nhưng vì sao người dân lại không có đồ sạch, đồ an toàn để ăn? Thực phẩm, rau xanh, tất tần tật các loại đồ ăn, thức uống đều “ngậm” hoá chất, chất bảo quản. Chúng ta làm ra những gì ngon nhất, sạch nhất, an toàn nhất thì đem xuất khẩu, bán cho các nước tiên tiến. Còn dân ta thì mò mẫm với ma trận hàng giả hàng kém chất lượng, thực phẩm bẩn. Hàng triệu dân không có sự lựa chọn nào khác, biết hàng hoá, thực phẩm không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn phải nhắm mắt để mua.

Điều quan trọng nhất bây giờ là niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm trong nước nói chung và thực phẩm trong nước nói riêng bị giảm sút nghiêm trọng. Đơn cử, loạt cửa hàng mang tên “Thực phẩm sạch”, Rau sạch, rau an toàn… có mặt ở khắp nơi nhưng các chủ cửa hàng này vẫn kêu không bán được hàng, vì người tiêu dùng tham rẻ… Thực tế đó chỉ là một phần rất nhỏ. Nhiều người sẵn sàng trả tiền nhiều hơn để mua được những sản phẩm an toàn nhưng đã từng xảy ra tình trạng các cửa hàng “sạch” mang sản phẩm "bẩn" vào trà trộn để kinh doanh.

Ngoài ra, trong quá trình quản lý chăn nuôi, nuôi trồng, người tiêu dùng không thể giám sát được qui trình nuôi có sạch hay không. Người tiêu dùng cũng không tin tưởng vào các cơ quan quản lý, bởi nhiều loại giấy tờ chứng nhận, kiểm soát chất lượng do các cơ quan này cấp đều có thể mua bằng tiền! Chưa hết, ngày nào các đơn vị chức năng cũng bắt được các vụ vận chuyển thực phẩm hết hạn, bốc mùi hôi thối, thực phẩm không rõ nguồn gốc… nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, phần “lọt” vào các chợ dân sinh, các nhà hàng thì không biết bao nhiêu mà kể.

Thời gian qua, vụ Khaisilk, thuốc ung thư giả của Vinaca, VnPharma... khiến dư luận rụng rời, mất niềm tin và phương hướng. Bởi đây là những thương hiệu có uy tín nhiều năm, được người tiêu dùng tin tưởng, nhưng bỗng một ngày đẹp trời lại phát hiện ra họ chỉ là những gian thương không có bất kỳ hành động tốt đẹp nào vì cộng đồng.

Có phải người Việt không chấp hành được luật pháp và các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe? Không đúng. Bởi thực tế, người Việt đã làm ra các sản phẩm xuất khẩu đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, EU…  Vậy nhưng với chính đồng bào, dân tộc mình thì họ lại sẵn sàng dùng mọi mánh khoé, thủ đoạn tàn độc để kiếm tiền.

Vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng đang gây tổn hại ghê gớm cho nền kinh tế, cho sức khoẻ của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của quốc gia, dân tộc. Hậu quả của nó vô cùng lớn nhưng vì sao dân ta vẫn phải sống chung với thực phẩm bẩn, hàng giả? Chúng ta đang quá nhân đạo với cái ác nên cái ác có đất để sinh sôi, hoành hành. Những kẻ sản xuất và kinh doanh hàng giả, nếu bị bắt và phạt theo đúng luật pháp thì vẫn có lãi hơn. Cho nên, vì đồng tiền, vì lợi ích trước mắt mà họ quên đi đạo đức kinh doanh, sẵn sàng “giết người” để kiếm lời.

Sự mất an toàn thực phẩm, sự bất lương đã len lỏi vào hang cùng, ngõ hẻm của cuộc sống. Thức ăn chăn nuôi, phân bón hoá học, chất bảo quản, đầu độc phá huỷ môi trường… được sử dụng như một phần tất yếu trong kinh doanh của nhiều cá nhân, đơn vị, kể cả những doanh nghiệp lớn, có thương hiệu. Kinh tế-xã hội có phát triển đến mấy mà sức khoẻ, tính mạng của con người không được đảm bảo thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Đã đến lúc, chúng ta cần nghiêm trị những hành động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là đối với lĩnh vực thực phẩm, thuốc chữa bệnh để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, sự phát triển của giống nòi, dân tộc.

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều