Kết luận về sạt lở hố móng công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 302/TB-VPCP ngày 5/11/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra và làm việc về sạt lở khu vực thi công hố móng công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
 Góc thi công khu vực mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Ảnh tư liệu: Thanh Hải/TTXVN

Thông báo nêu rõ, yêu cầu chung đặt ra là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, nhất là đập thủy điện Hòa Bình; phải bảo đảm cảnh quan kiến trúc và an toàn cho công trình lịch sử văn hóa tượng đài Bác Hồ. Ý kiến thống nhất của các nhà khoa học, các chuyên gia và ý kiến tham gia của các bộ, cơ quan liên quan là cần phải có khảo sát, kiểm tra trên thực địa và kiểm tra các hồ sơ liên quan để đánh giá kỹ các nguyên nhân gây ra sạt trượt, từ đó đề ra các giải pháp trước mắt và lâu dài ổn định.

 
Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo tạm dừng thi công công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng để đảm bảo an toàn cho công nhân, đồng thời phối hợp với địa phương, cơ quan liên quan thực hiện ngay các giải pháp giảm thiểu rủi ro và nguy cơ sạt lở đã được các chuyên gia và đại diện các bộ, cơ quan góp ý; phối hợp với địa phương có biện pháp cảnh báo khu vực nguy hiểm; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các vấn đề vượt thẩm quyền.
 
Bên cạnh đó, EVN có trách nhiệm chỉ đạo Tư vấn thiết kế công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện các giải pháp để đánh giá kỹ về nguyên nhân gây ra hiện tượng sạt trượt và thực hiện ngay các giải pháp phù hợp nhất.
 
Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp cùng các Bộ: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, EVN, chính quyền tỉnh Hòa Bình và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ hồ sơ dự án và các tài liệu liên quan đánh giá sự an toàn đối với Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu, nhất là đối với đập thủy điện Hòa Bình, đồng thời bảo đảm và giữ gìn cảnh quan, kiến trúc các công trình trong khu vực.
 
Về việc thi công trở lại, Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng quyết định trên cơ sở bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, nhất là đập thủy điện Hòa Bình và an toàn tuyệt đối đối với tượng đài Bác Hồ.
 
Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư xử lý kịp thời những phát sinh tại công trường nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại công trình cũng như thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối đối với Nhà máy Thủy điện Hòa Bình và tượng đài Bác Hồ.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều