Lộ sáng nhiều dấu hiệu sai phạm trong bãi nhiệm, điều động cán bộ tại quận Nam Từ Liêm

(Mặt trận) - Mặc dù Chủ tịch UBND phường đương nhiệm phải chịu kỷ luật cảnh cáo vì để xảy ra những sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Đại Mỗ; tuy nhiên, Đảng ủy và HĐND quận Nam Từ Liêm khăng khăng ý định thay thế cán bộ bằng hình thức bãi nhiệm. Việc làm “quá đá” trên đã vấp phải sự phản đối của nhiều cán bộ cấp dưới.

Trụ sở HĐND – UBND quận Nam Từ Liêm.

Là người đứng đầu chính quyền – ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường, đặc biệt lô đất HH-01, HH-02 khu đô thị chức năng Đại Mỗ.

Đối với các sai phạm của ông Nguyễn Minh Giảng, về mặt Đảng, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Nam Từ Liêm đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Sau đó, UBND quận Nam Từ Liêm quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ bằng hình thức cảnh cáo.

Theo Điều 78, Luật Cán bộ, công chức, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ có 4 hình thức kỷ luật cán bộ tương ứng gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức và bãi nhiệm.

Tuy nhiên, trong khi đang phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo cả về Đảng và chính quyền thì Đảng ủy và HĐND quận Nam Từ Liêm lại có những “bước đi” bất thường nhằm bãi miễn chức danh Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đối với ông Nguyễn Minh Giảng.

Cụ thể, ngày 12/2/2018, Quận ủy Nam Từ Liêm đã có Quyết định số 529 QĐ/QU về việc miễn nhiệm cán bộ đối với ông Nguyễn Minh Giảng. Tiếp đó, ngày 28/2/2018, bằng Quyết định số 531 QĐ/QU, UBND quận Nam Từ Liêm đã quyết định điều động ông Công Phương Khoa, Phó Chánh Văn phòng Quận ủy, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ nhiệm kỳ 2015 – 2020 phụ trách công tác chính quyền, đồng thời giới thiệu để HĐND phường Đại Mỗ bầu chức Chủ tịch phường nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 16/3/2018, thực hiện Nghị quyết và chỉ đạo của lãnh đạo Quận ủy và Ban Tổ chức Quận ủy Nam Từ Liêm, HĐND phường Đại Mỗ khóa II đã triệu tập kỳ họp thứ 6 – kỳ họp bất thường.

Tới dự và chỉ đạo kỳ họp có sự tham gia của ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm, cùng đại diện nhiều ban, ngành của quận.

Tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND phường Đại Mỗ đã thông qua tờ trình về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ khóa II, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Minh Giảng. Đại biểu HĐND phường đã thống nhất biểu quyết tiến hành thủ tục bãi nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, 10/25 phiếu đồng ý, 15/25 phiếu không đồng ý bãi nhiệm. Sau khi xin ý kiến của ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm, chủ tọa phiên họp đã cho dừng kỳ họp trong sự ngỡ ngàng của các đại biểu HĐND mà không hề thông qua Biên bản kiểm phiếu và dự thảo Nghị quyết của HĐND phường.

Nói về lý do bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, ông Nguyễn Minh Giảng cho biết, “tại lô đất HH-01, HH-02 khu đô thị chức năng Đại Mỗ, UBND phường do tôi là người đứng đầu đã làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn mọi hành vi sai phạm của chủ đầu tư. Thậm chí, điều này còn được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói rõ ràng trong phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 4/2017: nhiều lần, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã lập biên bản vi phạm nhưng chủ đầu tư thực hiện không nghiêm.

“Giữa năm 2015, tôi đã ký Quyết định số 135/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại dự án do khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Rồi UBND phường Đại Mỗ còn có công văn đề nghị ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước cho dự án này. Nhiều lúc tự vấn bản thân, tôi thấy rằng mình đã làm đúng chức trách, đúng thẩm quyền và báo cáo đầy đủ lãnh đạo quận các vấn đề vượt thẩm quyền của UBND phường và kiến nghị xử lý đối với việc vi phạm tại khu hỗn hợp HH-01, HH-02, khu đô thị chức năng Đại Mỗ” - ông Nguyễn Minh Giảng trần tình.

Đối với việc cơ quan cấp trên có ý định bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, ông Nguyễn Minh Giảng cho hay, “Hành động của Đảng ủy và HĐND quận Nam Từ Liêm là quá đường đột. Bản thân tôi là người trong cuộc cũng như Đảng ủy phường Đại Mỗ lúc đó cũng không hề hay biết, không được hỏi ý kiến. Đến bây giờ, tôi vẫn quá bất ngờ đối với phương án nhân sự do Đảng ủy và HĐND cấp trên bày ra”.

“Việc miễn nhiệm tôi và chỉ định đồng chí Công Phương Khoa tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ nhiệm kỳ 2015 – 2020 phụ trách công tác chính quyền như vậy có được thực hiện đúng quy định của Đảng về công tác cán bộ hay không? Đối với hình thức kỷ luật là cảnh cáo tại sao phải bãi nhiệm tôi. Việc tổ chức, chỉ đạo và tiến hành kỳ họp HĐND phường bất thường như tôi đã trình bày rõ ràng có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật. Vấn đề này, tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc, kiểm tra, làm rõ” – Ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đề nghị.

Tạp chí Mặt trận (tapchimattran.vn) sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều