Một năm chống tham nhũng, Hà Nội thu 3 tỷ đồng: Như bắt "cá tép"

Theo báo cáo, kết quả phòng chống tham nhũng của UBND TP Hà Nội trình bày tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa XV, năm 2017, Công an thành phố đã thụ lý 42 vụ với 142 bị can liên quan đến tham nhũng.

Nhìn vào báo cáo chống tham nhũng của TP Hà Nội, nhiều độc giả cho rằng, "Hà Nội toàn bắt cá tép", "bệnh thành tích", "con số trên như hạt bụi giữa sa mạc, không đúng thực tế".

Từ đầu năm đến nay, Công an TP Hà Nội đã khởi tố mới 23 vụ với 55 bị can; kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 22 vụ với 91 bị can; đang điều tra 20 vụ với 51 bị can.

Tài sản thiệt hại trong các vụ việc trên là 49.000m2 đất và khoảng 75 tỷ đồng. Tài sản mới thu hồi được là 3.700m2 đất và 3 tỷ đồng.

 

Báo cáo của TP Hà Nội về kết quả phòng chống tham nhũng nhận được những ý kiến trái chiều từ cư dân mạng.

Nhiều người cho rằng, báo cáo của TP chưa phản ánh đúng thực tế tham nhũng, số liệu không sát, không thống nhất. Bởi hiện nay, công tác phòng, chống tội phạm, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng còn nhiều hạn chế, tồn tại. Trong đó, một số văn bản pháp luật quy định chưa rõ ràng, thiếu khả thi, chồng chéo, nhưng chậm được sửa đổi.

Nhìn vào báo cáo của TP Hà Nội, độc giả Báo Lao Động bình luận, "Hà Nội toàn bắt cá tép", "bệnh thành tích", "con số trên như hạt bụi giữa sa mạc, không đúng thực tế".

Độc giả Nguyễn Võ Lộc cho rằng, một năm, Hà Nội thu tiền tham nhũng chỉ có 3 tỷ đồng. Chống tham nhũng, tiêu cực như vậy là kém hiệu quả, thất bại.

"Tham nhũng tràn lan, người dân có thể đếm được cán bộ huyện, cán bộ tỉnh ông nào tham nhũng, kể cả cán bộ công chức, nhưng xử lý quá ít", người này nói.

Độc giả Trần Văn Thường cho hay, theo đánh giá của Chính phủ, năm 2017, tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi, thế nhưng không hiểu sao, báo cáo tham nhũng của TP Hà Nội lại "sáng ngời" như vậy.

"Nhìn vào báo cáo tham nhũng của Hà Nội, tôi thấy rằng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, công tác phòng chống tham nhũng còn hình thức "trên nóng dưới lạnh", tài sản thu hồi được quá ít".

Một độc giả khác nêu quan điểm, thực tế, hàng chục cơ quan thanh tra, kiểm tra các cấp "miệt mài" làm việc cả năm nhưng kết quả không bằng một bài báo. Không hiểu các cơ quan ấy làm những việc gì?

"Có một sự thật là tất cả những vụ tham nhũng đều do báo chí phanh phui. Thậm chí các cơ quan khi bị tố cáo tham nhũng còn vòng vo, bao biện cho đến khi "không thể chối cãi được" mới thừa nhận. Mong muốn lớn nhất là công cuộc phòng chống tham nhũng xin đừng hời hợt, đừng bao che, đừng nể nang. Hãy thật tâm với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình". - Bạn đọc nêu ý kiến.

" Chỉ mình ông cựu Phó giám đốc Sở NNPTNT đã tham ô, tham nhũng hơn 40 tỷ, vậy mà báo cáo cả TP Hà Nội mới chỉ xử lý vài tỷ đồng. Chẳng lẽ những con số báo cáo này không đáng tin..." - Một bạn đọc thắc mắc.

Theo PV/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều