Nghệ An: Bát nháo hoạt động kinh doanh tư vấn du học

Thông qua hoạt động giám sát, kiểm tra thực tế, HĐND tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều bất cập, tồn tại từ hoạt động kinh doanh tư vấn du học.

 Công ty CP Ngoại ngữ du học SEOUL tự đặt ra khoản thu trái quy định

Tư vấn không trung thực

Nghệ An hiện có 58 đơn vị kinh doanh tư vấn du học đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động. Năm 2017 có 925 người được du học tại Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia khác như: Úc, Canada, Đức.

Bên cạnh những kết quả, hoạt động của một số đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Nghệ An chưa bảo đảm đúng quy định như: Không báo cáo Sở GDĐT khi thay đổi địa điểm, số điện thoại và địa chỉ email; chưa đăng ký và Sở GDĐT chưa cấp phép vẫn hoạt động (Cty CP giáo dục Thiên Bảo); tổ chức bộ máy không đúng quy định của một chi nhánh (Cty TNHH GDĐT quốc tế Đại Tây Dương); tư vấn không trung thực, đưa ra các thông tin không rõ ràng về các khoản tài chính, mục đích của đi du học, thu nhập, thời gian làm thêm (Chi nhánh Cty CP công nghệ G-GATE); nhân viên có chứng chỉ tư vấn du học chỉ 1 - 2 người/trung tâm; hầu hết các đơn vị chưa nắm được quy định, do đó chưa thực hiện báo cáo, cung cấp thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh; chưa thực hiện đôn đốc học sinh do mình quản lý, cử, gửi ra nước ngoài học tập thực hiện việc đăng ký thông tin lưu học sinh vào Hệ thống cơ sở dữ liệu; nhiều đơn vị không lưu hồ sơ pháp lý, hợp đồng tại đơn vị.

Buông lỏng quản lý

Qua kiểm tra, giám sát, HĐND tỉnh Nghệ An phát hiện tình trạng hợp đồng giữa 2 bên (bên tư vấn du học và bên đi du học) không rõ ràng, chặt chẽ dẫn đến quyền lợi của du học sinh không được đảm bảo, tranh chấp hợp đồng (Cty CP ngoại ngữ du học SEOUL); thu nhiều khoản phí khác nhau, không thống nhất giữa các đơn vị tư vấn du học; đặt ra một số khoản thu, giấy tờ trái quy định như ký quỹ 200 triệu đồng, thu giấy cấp quyền sử dụng đất để chống bỏ trốn (Cty CP ngoại ngữ du học SEOUL). Sở GDĐT chưa niêm yết công khai danh tính, số điện thoại của người đứng đầu đơn vị, địa chỉ giao dịch, ngày được cấp phép. Sở GDĐT cũng chưa phối hợp được với các cơ quan, ban, ngành liên quan để kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị tư vấn du học.

Nhiều đơn vị hoạt động không hiệu quả, theo báo cáo của Sở GDĐT, có 18/58 đơn vị hoạt động không hiệu quả, có 13 đơn vị bị thu hồi giấy chứng nhận tư vấn du học do tự giải thể, không hoạt động trên 6 tháng, không tồn tại địa chỉ đăng ký. Một số cơ sở, trung tâm ngoại ngữ, đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học chưa nắm được các quy định, một số chưa có ý thức chấp hành pháp luật.

Theo đó, HĐND tỉnh Nghệ An kiến nghị cần thẩm định chặt chẽ về cơ sở vật chất; nhân lực, năng lực đào tạo; danh sách các trường, xếp hạng các trường tại nước ngoài được công ty tư vấn đưa người đi du học đã được Bộ GDĐT công nhận văn bằng, chứng chỉ khi cấp phép tư vấn du học. Tạo định hướng tuyên truyền đúng, đầy đủ về hoạt động tư vấn du học. Chấn chỉnh việc thu phí, hợp đồng của các đơn vị không rõ ràng, ảnh hưởng quyền lợi của người đi học. Phối hợp xử lý dứt điểm những tranh chấp xảy ra giữa đơn vị tư vấn và người được tư vấn.

Theo Quang Đại/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều