Nhà ca sỹ Mỹ Linh nằm trong số các công trình vi phạm

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội), nhà ca sỹ Mỹ Linh nằm trong số các công trình vi phạm theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2008.
Chiều 16/10, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Với những sai phạm trong công tác quản lý về trật tự xây dựng tại xã Minh Phú, huyện sẽ xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã. 

Buổi giao ban báo chí do ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì.

Theo Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018, công tác quản lý đất đai, tài nguyên - môi trường, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng luôn được Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn coi là nhiệm vụ trọng tâm. Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng; UBND huyện đã thành lập 4 tổ công tác để đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn UBND các xã quản lý, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng.

Theo đó, UBND huyện tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Minh Phú, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Trí, trong đó có 27 công trình xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí; 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú.

UBND huyện đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công. Chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý công trình vi phạm trọng tháng 11/2018.

UBND TP. Hà Nội cũng đã chỉ đạo Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú.

Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn trả lời báo chí

Ông Tuấn cũng cho biết: UBND huyện đã xử lý 6 cán bộ xã có vi phạm trong công tác quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn được giao quản lý. Đối với Chủ tịch UBND xã Minh Phú, UBND huyện đang trong quá trình gia hạn cho Chủ tịch UBND xã giải quyết và xử lý những công trình xây dựng sai phạm, nếu quá thời hạn không giải quyết triệt để thì UBND huyện sẽ tiến hành đình chỉ công tác và xử lý theo quy định.

Về vấn đề quy hoạch ranh giới rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, ông Tuấn cho biết: Năm 1985, UBND huyện Sóc Sơn có chủ trương đưa dân vào khu vực này để làm kinh tế, người dân vào đây được giao đất để trồng rừng. Từ những quả đồi trọc, đất trống người dân đã tạo nên những khu rừng được quy hoạch là rừng phòng hộ như ngày nay.

Năm 1993 – 1995, trong quá trình làm công tác quản lý đất đai, UBND huyện chưa đo đạc, khoanh vùng vùng đất rừng phòng hộ và có kế hoạch để di dân ra khỏi khu vực này. Trong số hơn 4.000ha đất rừng tại đây, UBND huyện quản lý trên 2000ha và 2.000ha rừng còn lại do Sở Nông nghiệp và PTNT quản lý.

Phóng viên đề nghị UBND huyện cho biết: Công trình xây dựng của ca sỹ Mỹ Linh tại thôn Minh Tân, xã Minh Phú được xây dựng trên đất gì? Công trình này có vi phạm hay không? Nếu có thì UBND huyện có hướng xử lý như thế nào? Công trình sau khi được xử lý có tổ chức hoàn trả lại diện tích rừng đã bị phá hay không? Cán bộ để xảy ra sai phạm này sẽ bị xử lý ra sao?

Nhà ca sỹ Mỹ Linh nằm trong danh sách có sai phạm theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Không trả lời thẳng vào vấn đề mà phóng viên hỏi, ông Tuấn cho biết: Nhà của ca sĩ Mỹ Linh nằm trong danh sách công trình vi phạm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ số 754 về thanh tra đất rừng Sóc Sơn từ năm 2006- 2008.

"Các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, huyện Sóc Sơn nghiêm túc thực hiện”, ông Tuấn nói và “xin phép” trả lời bằng văn bản.

Không thỏa mãn với trả lời này của ông Đỗ Minh Tuấn, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi và đề nghị ông Tuấn bố trí thời gian để làm việc về những vấn đề trả lời chưa rõ tại giao ban báo chí. Ông Tuấn cho biết, sẽ bố trí nhưng thời gian thì chưa cụ thể.

PV sẽ làm việc trực tiếp với ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn để có câu trả lời chính xác về nội dung trên.

Từ năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2, trên tổng diện tích 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Đến năm 2009, gia đình ca sĩ này xây dựng các công trình nhà ở phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2; ngoài ra còn có nhà để xe và các công trình phụ trợ khác.

Theo Ngọc Thủy/Báo Kinh tế nông thôn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều