Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên vận chuyển than trái phép

Được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép vận chuyển than tiêu thụ ở một số vị trí trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, Công ty CP Xí nghiệp than Uông Bí đã "núp bóng" để chở than sang TP. Hải Phòng tiêu thụ.
Theo nguồn tin riêng, Công ty CP Xí nghiệp than Uông Bí được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép cho doanh nghiệp vận chuyển than đi tiêu thụ một số nhà máy trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã núp “bóng” sự cấp phép này để vận chuyển trái phép than sang TP. Hải Phòng.
 
Cũng theo nguồn tin, xe của Công ty CP Xí nghiệp than Uông Bí được cấp phép chở trọng tải lớn nhất là 16,8 tấn, thấp nhất là 7,5 tấn. Nhưng thực tế khác hoàn toàn, những xe Howo, Dongfong có vận chuyển than trọng lượng khoảng 40 tấn, xe container khoảng 60 - 70 tấn.

 Chỉ được cấp phép vận chuyển than tiêu thụ ở một số địa bàn trong tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên, doanh nghiệp đã vận chuyển than sang Hải Phòng tiêu thụ.

Một lái xe cho biết, xe cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải vẫn chạy rầm rập. Dân thường chở một xe cát, xe gạch là bị lôi đi kiểm tra ngay. Nhưng toàn bộ xe của Công ty CP than Uông Bí đều chở hàng quá khổ quá tải, cơi nới thành thùng, nhưng chưa bao giờ thấy cơ quan chức năng xử lý?!
Xe tải vận chuyển than sang Hải Phòng tiêu thụ.
Thùng nguyên bản cao chưa đến một nửa so với cabin, nhưng tất cả các xe của doanh nghiệp đều được cơi nới cao gấp 2 - 3 lần, cao ngang bằng với cabin.
Để có góc nhìn khách quan, PV đã đến hiện trường, trực tiếp đi theo một số xe có BKS như 14C - 18845, 14R - 01023, 14R - 00726..., trong đó có cả những xe không có BKS chở than từ khu vực mỏ ra Quốc lộ 18A, sau đó nhập vào đường 10 rồi chạy thẳng sang một số cảng tập kết than ở khu vực xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.
Ngoài ra, một loạt xe có dấu hiệu quá khổ quá tải, cơi nới thành thùng như: 14C - 26411, 14C - 18381, 14N - 2065, 34C - 08667, 14C - 16712... ì ạch cõng than ra khỏi khu vực mỏ.
Trước tình trạng trên, PV đã liên hệ với UBND TP. Uông Bí, một cán bộ cho biết, theo Văn bản số 1619/UBND-GT1 ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP Xí nghiệp than Uông Bí được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép vận chuyển than đi tiêu thụ cho một số đơn vị trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch vận chuyển than được chia làm 2 tuyến, tuyến thứ nhất từ khai trường của đơn vị (mỏ than Đông Tràng Bạch) đi ra Quốc lộ 18, đi vào đường 10 để cung cấp than cho Nhà máy xi măng Lam Thạch. Tuyến thứ 2 (mỏ than đông Tràng Bạch) di chuyển trên Quốc lộ 18A để cung cấp than cho Nhà máy gạch Hoàng Quế 22/12, Nhà máy gạch Tâm Vân, Nhà máy gạch Cốt Tô có địa chỉ tại TX. Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh).
Theo văn bản do UBND tỉnh cấp phép cho 47 đầu xe vận chuyển than, trong đó xe có trọng tải lớn nhất là 14C - 14834 được phép chở 16.800 (kg), xe có trọng tải thấp nhất là 34C - 09251, trọng tải cho phép là 7.500 (kg). Tuy nhiên, nhìn mắt thường cũng có thể nhận thấy tất cả những xe trên đã chở vượt gấp nhiều lần trọng tải cho phép.

Theo Tam Anh/Báo Kinh tế nông thôn

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều