Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên: "Mở đường" cho văn hóa từ chức ở Việt Nam

Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên sẽ mở đường cho việc xây dựng "văn hóa từ chức" khi cán bộ, lãnh đạo có những sai phạm, làm mất uy tín trong Đảng, trong nhân dân.

 ĐBQH Bùi Văn Xuyền. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 25/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018)

Trao đổi với Báo Lao Động, ông  Bùi Văn Xuyền - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: Trung ương ban hành Quy định nêu gương là cụ thể thêm một bước các quy định có liên quan về trách nhiệm của công chức, đảng viên, người đứng đầu. Điều này đặc biệt có ý nghĩa.

"Những cán bộ cấp cao, lãnh đạo nếu gương mẫu, có phẩm chất đạo đức tốt sẽ có tính chất lan tỏa trong cơ quan, đơn vị, trong xã hội rất nhiều và có sức ảnh hưởng lớn. Còn nếu như cán bộ cấp cao mà có vi phạm, bị xử lý thì sức ảnh hưởng đến xã hội cũng lớn không kém. Vì vậy, việc giữ gìn đạo đức, phẩm chất, trách nhiệm của cán bộ cấp cao hết sức quan trọng. Tuy nhiên, những cán bộ cấp cao không phải là không bao giờ có vi phạm nhưng phải hạn chế thấp nhất vi phạm"- ông Xuyền phân tích. 

Theo ĐBQH Bùi Văn Xuyền, vừa qua, xảy ra một số vụ cán bộ cấp cao trong đảng vi phạm pháp luật mặc dù đã bị xử lý nhưng đã làm cho uy tín trong Đảng, trong nhân dân giảm sút và có ảnh hưởng lớn. Vì vậy, Trung ương ra Quy định như vậy đối với cán bộ cấp cao, là mong muốn hạn chế thấp nhất, tối thiểu nhất những vi phạm và phải xử lý vi phạm với cán bộ trung ương.

Trao đổi về quy định Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương phải chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ, ông Bùi Văn Xuyền cho rằng: Việc tự nguyện từ chức của những người đứng đầu, tôi cho rằng đó là văn hóa đã có từ lâu trên thế giới.

"Lần này, Trung ương đưa ra trong Quy định như vậy cũng là tiền đề để cho cán bộ cấp cao khi nhận ra bản thân vi phạm, mất uy tín sẽ chủ động từ chức. Vì từ trước đến nay không có ai nói mà cũng không có quy định ở đâu cả, thì tâm lý của cán bộ đảng viên, muốn từ chức cũng khó, thì nay đã có quy định rồi, cứ thế mà làm"- ông nói. 

Ông Xuyền cho rằng, Quy định trên sẽ mở đường cho cán bộ, đảng viên tự xây dựng cho mình một cái gọi là "văn hóa từ chức" khi có những sai phạm, làm mất uy tín trong Đảng, trong nhân dân. Tạo tiền lệ, tạo tiền đề cho việc cán bộ, đảng viên tự nhận ra sai phạm của mình, sẽ chủ động từ chức trước khi bị xử lý kỷ luật. "Khi mà anh còn chức vụ thì mức độ vi phạm, mức độ kỷ luật và ảnh hưởng sẽ lớn hơn rất nhiều, nhưng bản thân anh không còn xứng đáng nữa, không còn uy tín nữa, anh từ chức thì sự ảnh hưởng sẽ giảm đi, sẽ giữ gìn được uy tín của tổ chức, của đảng"

"Tôi cho rằng, Trung ương ban hành quy định này là rất kịp thời và đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra trong thời điểm hiện nay"- ĐBQH Bùi Văn Xuyền nhấn mạnh.

Theo Thùy Linh/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều