Quyền lực, tiền bạc và tù tội

Chiều 12/3, lực lượng thanh tra xây dựng phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) tiến hành phá dỡ phần diện tích xây dựng trái phép của căn biệt thự do gia đình ông Nguyễn Thanh Hoá - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) - làm chủ.

Biệt thự nằm tại khu liền kề C37 thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Căn biệt thự to lớn xây dựng trái phép ngay giữa thủ đô, không có quyền lực, thế thần sao làm được. Lâu nay, nó nằm ngang nhiên vậy đó, chẳng ai sờ được vì nó là nhà của ông tướng công an. Nó không những thách thức lực lượng chống tham nhũng mà thách thức chính quyền về công tác quản lý xây dựng. Chỉ khi ông Nguyễn Thanh Hoá bị khởi tố và bắt tạm giam, thì nó mới bị cưỡng chế phá dỡ phần xây dựng trái phép.

Nhưng cưỡng chế mới chỉ bước một, bước hai sẽ làm cho rõ cái cơ chế quyền lực sinh tiền bạc. Nếu không có quyền thì lấy đâu ra ngần ấy tiền xây biệt thự ngay tại Hà Nội, và nếu ông cựu Cục trưởng C50 không chứng minh được đồng tiền lương thiện, thì thu hồi biệt thự sung công. Chống tham nhũng có hiệu quả là ngoài việc phát hiện xử lý tội phạm, còn phải thu hồi được tiền bạc - tài sản do tham nhũng mà có.

Theo Tiền Phong ngày 12.3, bước đầu Cơ quan điều tra xác định cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hoá và 73 đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỉ thu lợi bất chính gần 2.800 tỉ đồng. Sơ sơ vậy thôi, thì mỗi đầu người cũng có gần 38 tỉ đồng. Có điều, mỗi vị trí trong đường dây khác nhau, ông tướng có vai trò quan trọng trong vụ án này chắc chắn số tiền phải hơn nhiều con số bình quân trên.

Qua những vụ án tham nhũng nghìn tỉ gần đây, cho thấy khi người ta có quyền lực thì kiếm tiền quá dễ dàng, chia nhau số tiền lớn đến mức người lương thiện làm vài kiếp người chưa có được. Trao quyền nhưng không có cơ chế kiểm soát quyền lực thì nó như con ngựa bất kham, quyền lực bị tha hoá vì chính đồng tiền dễ dàng và bất lương đó.

Quyền lực mất kiểm soát sinh ra tiền bạc, và tiền bạc sinh ra tù tội. Để rồi, ông tướng hét ra lửa, ngồi trên đống quyền và núi tiền giờ không có cơ hội để xài vài ngàn đồng lẻ. Bi kịch của quyền lực và bất lương quả là nhãn tiền.

Dư luận đồng tình với việc bóc đường dây cờ bạc do một ông tướng cầm đầu, bởi vì nó khẳng định thêm một điều, rằng chống tham nhũng không có vùng cấm.

Hãy tiếp tục bóc những kẻ trong bóng tối ra ánh sáng như lật những lá bài úp mặt ngửa lên. Dân chúng đang chờ tin từng ngày.

Theo Lê Thanh Phong/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều