Sinh thuận tự nhiên, đừng giết những đứa trẻ bằng sự ngu dốt!

Thuận tự nhiên là để một cái nhau thai, như một bọc vi khuẩn, 5-6 ngày bên cạnh một đứa bé sơ sinh hầu như chưa có sức đề kháng?! Thuận tự nhiên hay ăn lông ở lỗ với thứ lý luận: Vaccine chỉ là "kẻ cướp công" quá trình thích nghi kỳ diệu của hệ miễn dịch tự nhiên?!

 Hãy để trẻ phát triển hoàn toàn bình thường, đừng can thiệp bằng cách bắt ép nó theo một quá trình "tự nghĩ ra" hay "cho rằng nó là tự nhiên". Ảnh minh họa.

Trong số những phát minh vĩ đại nhất của ngành y, người ta không thể không nhắc tới Louis Pasteur và phát kiến vĩ đại của ông về vaccine. Thành tựu y học này đã giúp 8 tỷ người tránh khỏi cái chết do những đại dịch hồi thế kỷ thứ 17 từng càn quét cả một quốc gia, cả một lục địa.

Ngày nay, thế giới đều hiểu, đều công nhận rằng chỉ cần một mũi tiêm, cơ thể đương nhiên miễn nhiễm với những căn bệnh kinh khủng một thời.

Tôi nhớ đến Louis Paster, đến vaccine khi hôm qua, mạng xã hội phát sốt với câu chuyện "sinh thuận tự nhiên".

Cho dù bác bỏ tin sản phụ tử vong, nhưng trong cuộc họp báo sáng nay,  bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, khẳng định, trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" tại nhà là hành động cổ súy cho những lập luận phản khoa học.

Làm gì có thứ "thuận tự nhiên" nào mà để người phụ nữ tự mình vật lộn, chống chọi với một trong những việc khó và nguy hiểm nhất trong đời một người phụ nữ.

Thuận tự nhiên gì mà để một cái nhau thai, như một bọc vi khuẩn, 5-6 ngày bên cạnh một đứa bé sơ sinh hầu như chưa có sức đề kháng.

Thuận tự nhiên gì mà một người có học, có danh là luật sư hô hào không tiêm chủng cho con, thậm chí còn "nghiên cứu luật" để reo lên rằng, cùng lắm "chỉ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 đến 500 ngàn đồng".

Thuận tự nhiên hay ăn lông ở lỗ với thứ lý luận: Vaccine chỉ là "kẻ cướp công" quá trình thích nghi kỳ diệu của hệ miễn dịch tự nhiên. Hay sự "can thiệp thô bạo" thông qua vaccine là thủ phạm hàng đầu gây nên rối loạn miễn dịch ở trẻ em và trẻ nhỏ.

15 triệu đồng cho một khóa học sinh thuận tự nhiên. Quá đắt cho một "gói đa cấp". Quá đắt cho cả nguy cơ đối với thai phụ và trẻ nhỏ. Các cụ nói cấm có sai câu nào đâu "người chửa cửa mả".

Chúng ta trong thực tế đã lãnh chịu hậu quả nặng nề từ những phong trào thiếu kiểm chứng, phản khoa học và cũng không ai chịu trách nhiệm này rồi. Hãy nhớ, khi trào lưu "anti vaccine" được chia sẻ rộng rãi trên mạng sau những bê bối vaccine, dịch sởi 2014 đã xảy ra khắp trên cả nước mà nguyên nhân chính là từ việc tẩy chay vaccine. 

Xin hãy nhớ rằng, một đứa trẻ "thuận tự nhiên" sinh ra mà mang tật bệnh gì thì người gánh chịu không chỉ là ngành y tế, không chỉ là xã hội, mà đầu tiên, trước nhất, đích danh thủ phạm phải là những người cha, người mẹ đã sinh ra chúng theo kiểu "thuận tự nhiên".

Tôi dẫn lại câu này của bác sĩ Huỳnh Phước Sang: Thuận tự nhiên là khi để con phát triển hoàn toàn bình thường, đừng can thiệp bằng cách bắt ép nó theo một quá trình "tự nghĩ ra" hay "cho rằng nó là tự nhiên" để rồi người gánh hậu quả chính là những đứa trẻ... Xã hội càng phát triển thì việc đừng để bị bỏ lại phía sau là quá đủ mệt mỏi rồi. Đừng chạy ngược về lại ngày "xa xưa", để rồi áp dụng lên chính con chính cháu của mình.

Theo Anh Đào/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều