Tăng cường xử lý vi phạm về sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại phường Đình Bảng

(Mặt trận) - Mới đây, lãnh đạo UBND phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản báo cáo thành phố về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, biến đất nông nghiệp thành đất ở, nhà xưởng trái phép.

Cụ thể, báo cáo cho biết:

1. Việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại Cụm công nghiệp đa nghề Đình Bảng

Qua kiểm tra theo thông tin phản ánh thì công trình vi phạm trên đất nông nghiệp là của Công ty Bao bì Thăng Long có trụ sở tại Cụm công nghiệp đa nghề Đình Bảng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 22/10/2018, UBND phường đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Bao bì Thăng Long về việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu đồng Bãi Chanh, phường Đình Bảng.

Sau các buổi làm việc, ngày 30/11/2018, UBND thị xã Từ Sơn (nay là thành phố Từ Sơn) đã ban hành Quyết định số 1058/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bao bì Thăng Long.

Một trường hợp vi phạm về sử dụng đất nông nghiệp chưa đúng mực đích. Ảnh Báo Tri thức và Cuộc sống 
2. Về việc vi phạm xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp

Thực hiện Nghị quyết HĐND xã Đình Bảng tại kỳ họp ngày 29/10/2001 về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nông nghiệp thuộc các khu đồng canh tác không hiệu quả chỉ cấy được 1 vụ sang mô hình trang trại VAC, UBND phường đã thuê đơn vị tư vấn lập quy hoạch và trình UBND huyện Từ Sơn phê duyệt.

Ngày 14/01/2001, UBND huyện Từ Sơn ký Quyết định số 03/2004/QĐ-UB về việc phê duyệt dự án “Quy hoạch khai thác vùng trũng để phát triển thủy sản và chăn nuôi”.

Trên cơ sở các vùng quy hoạch đã được duyệt, các hộ gia đình đã thực hiện việc chuyển đổi theo mô hình trang trại vườn - ao - khu chăn nuôi, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều gia đình đã bỏ hoang nhiều năm, một số hộ gia đình thấy tài sản đầu tư bị lãng phí đã chuyển sang cho thuê làm kho. Khi phát hiện tình trạng trên UBND phường đã triển khai các biện pháp hành chính và tổ chức tuyên truyền để người dân sử dụng đúng mục đích và từng bước xử lý các vi phạm.

Ngày 25/05/2018, UBND phường Đình Bảng có văn bản báo cáo UBND thị xã Từ Sơn về kết quả kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm đất đai đối với các hộ gia đình có hành vi lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, giao đất, cho thuê đất, bán trái thẩm quyền trên địa bàn phường.

Kết quả đã có 7 trường hợp tự khắc phục hậu quả và tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm và 03 trường hợp UBND thành phố ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Đối với các trang trại được báo chí phán ánh, UBND phường đã kiểm tra, đều nằm trong vùng quy hoạch đã duyệt để chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Quyết định số 03/2004/QĐ-UB ngày 14/01/2004 của UBND huyện Từ Sơn. Các trường hợp này đều đã được UBND phường kiểm tra, lập biên bản vi phạm và đang từng bước xử lý theo quy định.

 
 
Lực lượng liên ngành ra quân cưỡng chế vi phạm vể sử đụng dất nông nghiệp sai mục đích trên địa bàn phường Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. 

Xác minh phản ánh về tình trạng chuyển đất nông nghiệp thành nhà ở, nhà xưởng trái phép tại địa bàn phường Đình Bảng (thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), phóng viên Tạp chí Mặt trận đã có buổi làm việc với bà Cao Thị Hồng Liên - Chủ tịch UBND phường Đình Bảng.

Chủ tịch UBND phường Đình Bảng cho biết, trên địa bàn phường có thực trạng người dân sử dụng chưa đúng mục đích đất như dư luận phản ánh. Hầu hết các công trình vi phạm pháp luật về đất đai này đều đã tồn tại từ lâu, diễn ra tại các khu vực như: Cụm công nghiệp Đình Bảng, Cụm công nghiệp Mả Ông; khu vực giáp với thôn Ao Sen, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 2; khu vực ngõ nhỏ của tuyến đường Lý Anh Tông…

Theo Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, vấn đề đất đai trên địa bàn phường rất phức tạp, một số trường hợp “mua bán qua tay” không thông qua chính quyền nên gây khó khăn rất lớn trong công tác quản lý.

Hoàng Huy

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều